Fréttablaðið


Fréttablaðið - 22.12.2012, Qupperneq 78

Fréttablaðið - 22.12.2012, Qupperneq 78
FÓLK|10 | FÓL | JÓL Camilla starfaði áður sem arkitekt en rekur í dag ásamt eiginmanni sínum, Per Kølster, bóndabæ á Norður-Sjálandi þar sem allt er lífrænt ræktað. Þau eiga fjögur börn. Camilla Plum hefur vakið athygli sem sjónvarpskokkur þar sem hún býr til mat og bakar brauð af mikilli snilld. Ís- lenskir áhorfendur hafa fengið að kynnast henni á RÚV. Camilla, sem er fædd árið 1956, ræktar bæði endur og gæsir og þær eru borðaðar á jólum. Dýrin ganga frjáls á búgarðinum. Á jólum býður Camilla fjölskyldunni upp á önd og gæs með góðri sósu, sykurbrúnuðum kartöflum og heimalöguðu rauðkáli. Þar að auki ber hún fram eplamús með piparrót, jólasalat sem er vætt með vermút og grænt salat með appelsínum og gran- ateplum. Í sósuna notar hún calvados og epla-cider. Það er því ekkert til sparað á jólum. Camilla segir að önd og gæs þurfi að elda í 35 mínútur á hvert kíló utan fyllingar en 40 mínútur með. Nuddið grófu salti inn í kjötið á öndinni. Leggið hana á grind með bringurnar niður. Setjið vatn í ofnskúffuna. Þegar einn þriðji af steikartímanum er liðinn er fuglinum snúið við og steikt áfram. Gætið að því að vökv- inn í botninum gufi ekki allur upp. Nokkur fita mun leka nið- ur og vont er ef hún brennur. Hellið fitunni og vökvanum í pott tvisvar til þrisvar á steik- ingartímanum og setjið nýtt vatn í botninn. Stuttu áður en eldunartíma er lokið er öndin tekin út og ofninn stilltur á mesta hita. Setjið öndina inn aftur og látið skinnið poppa upp en ekki brenna. Takið út og látið fuglinn hvíla í 20 mín- útur á borði. SÓSAN Innyfli úr fuglinum Smjör til steikingar 2 stórir laukar, smátt skornir 1 blaðlaukur, smátt skorinn 4 hvítlauksrif 1 lárviðarlauf Ferskt timían 4 einiber 2 heil allrahanda kryddkorn 1 stór tsk. heil piparkorn 1 stöngull sellerí, smátt skorið 1 gulrót í sneiðum 4 msk. calvados 1 flaska eplacider 1 msk. gróft salt Rjómi eftir smekk 2 msk. tamari 1 msk. maísjafnari Setjið smjör á þykkbotna pönnu. Steikið lauk, kryddjurtir og hvítlauk saman smá stund en takið síðan af pönnunni. Brúnið þá innyfli vel á öllum hliðum og blandið síðan laukblöndunni saman við. Hellið calvados og eplacider yfir og sjóðið niður í smá stund. Saltið og setjið vatn saman við þannig að fljóti vel yfir kjötið. Látið sósuna malla í 3-4 tíma með lokið yfir til hálfs. Þegar soðið er tilbúið er það síað og síðan er sósan útbúin og bragðbætt með rjóma. Kryddið meira ef þarf og þykkið síðan. Það má setja hálfa flösku af rauðvíni í staðinn fyrir eplacider og calvados, ef einhver vill það frekar. Þá verður sósan meira frönsk og einnig mjög góð. Sósan passar bæði með gæs og önd. SYKURBRÚNAÐAR KARTÖFLUR Vandið valið vel á kartöflum, ekki kaupa þær mjölmiklu. Þær vilja fara í sundur í suðu. Betra er að kaupa smáar kartöflur, til dæmis möndlukartöflur. Sjóðið og skrælið kartöflurnar áður en þær eru brúnaðar. Uppskriftin miðast við sex. 1,2 kg kartöflur 8 msk. sykur 1 1/2 dl vatn 25 g smjör Sjóðið kartöflurnar næstum tilbúnar í söltuðu vatni. Þær eiga að vera harðar í miðjunni. Skræl- ið þær og setjið til hliðar. Notið þykkbotna, góða pönnu og hitið hana vel. Setjið sykurinn á pönn- una og fylgist vel með þannig að hann brenni ekki. Hrærið þar til allur sykurinn er uppleystur og fallega brúnn. Hellið þá vatni út á pönnuna og þá stífnar hann. En örvæntið ekki, hrærið vel í og sykurinn leysist upp aftur. Setjið þá kartöflurnar út í ásamt smjöri og veltið þeim í karamellunni. JÓLAMATUR AÐ HÆTTI CAMILLU VEL METIN Hin danska Camilla Plum er ástríðukokkur sem hefur gert óteljandi sjónvarpsþætti auk þess að skrifa matreiðslubækur. Hún þykir einstaklega fær í brauðbakstri. Hún ræktar sjálf allt sitt grænmeti og krydd og elur fugla. METNAÐARFULL Camilla Plum leggur mikla alúð við búið sitt, enda er þar allt lífrænt ræktað. GIRNILEGUR JÓLAMATUR Camilla Plum hefur gert fjölda sjón- varpsþátta um matargerð. Hún notar ávallt lífrænt ræktaðan mat sem hún ræktar sjálf í búgarði sínum á Norður- Sjálandi í Danmörku. Hér gefur hún upp- skriftir að önd eða gæs, góðri sósu og sykurbrúnuðum kartöflum. með þessum rétti ber hún fram rauðkál og salat. S k e i f a n 3 j | S í m i 5 5 3 8 2 8 2 | w w w . h e i l s u d r e k i n n . i s veittu vellíðan gefðu gjafabréf Gjafabréf fyrir líkama og sál Kínversk heilsumeðferð, heilsurækt og dekur
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.