Fréttablaðið - 22.12.2012, Page 78

Fréttablaðið - 22.12.2012, Page 78
FÓLK|10 | FÓL | JÓL Camilla starfaði áður sem arkitekt en rekur í dag ásamt eiginmanni sínum, Per Kølster, bóndabæ á Norður-Sjálandi þar sem allt er lífrænt ræktað. Þau eiga fjögur börn. Camilla Plum hefur vakið athygli sem sjónvarpskokkur þar sem hún býr til mat og bakar brauð af mikilli snilld. Ís- lenskir áhorfendur hafa fengið að kynnast henni á RÚV. Camilla, sem er fædd árið 1956, ræktar bæði endur og gæsir og þær eru borðaðar á jólum. Dýrin ganga frjáls á búgarðinum. Á jólum býður Camilla fjölskyldunni upp á önd og gæs með góðri sósu, sykurbrúnuðum kartöflum og heimalöguðu rauðkáli. Þar að auki ber hún fram eplamús með piparrót, jólasalat sem er vætt með vermút og grænt salat með appelsínum og gran- ateplum. Í sósuna notar hún calvados og epla-cider. Það er því ekkert til sparað á jólum. Camilla segir að önd og gæs þurfi að elda í 35 mínútur á hvert kíló utan fyllingar en 40 mínútur með. Nuddið grófu salti inn í kjötið á öndinni. Leggið hana á grind með bringurnar niður. Setjið vatn í ofnskúffuna. Þegar einn þriðji af steikartímanum er liðinn er fuglinum snúið við og steikt áfram. Gætið að því að vökv- inn í botninum gufi ekki allur upp. Nokkur fita mun leka nið- ur og vont er ef hún brennur. Hellið fitunni og vökvanum í pott tvisvar til þrisvar á steik- ingartímanum og setjið nýtt vatn í botninn. Stuttu áður en eldunartíma er lokið er öndin tekin út og ofninn stilltur á mesta hita. Setjið öndina inn aftur og látið skinnið poppa upp en ekki brenna. Takið út og látið fuglinn hvíla í 20 mín- útur á borði. SÓSAN Innyfli úr fuglinum Smjör til steikingar 2 stórir laukar, smátt skornir 1 blaðlaukur, smátt skorinn 4 hvítlauksrif 1 lárviðarlauf Ferskt timían 4 einiber 2 heil allrahanda kryddkorn 1 stór tsk. heil piparkorn 1 stöngull sellerí, smátt skorið 1 gulrót í sneiðum 4 msk. calvados 1 flaska eplacider 1 msk. gróft salt Rjómi eftir smekk 2 msk. tamari 1 msk. maísjafnari Setjið smjör á þykkbotna pönnu. Steikið lauk, kryddjurtir og hvítlauk saman smá stund en takið síðan af pönnunni. Brúnið þá innyfli vel á öllum hliðum og blandið síðan laukblöndunni saman við. Hellið calvados og eplacider yfir og sjóðið niður í smá stund. Saltið og setjið vatn saman við þannig að fljóti vel yfir kjötið. Látið sósuna malla í 3-4 tíma með lokið yfir til hálfs. Þegar soðið er tilbúið er það síað og síðan er sósan útbúin og bragðbætt með rjóma. Kryddið meira ef þarf og þykkið síðan. Það má setja hálfa flösku af rauðvíni í staðinn fyrir eplacider og calvados, ef einhver vill það frekar. Þá verður sósan meira frönsk og einnig mjög góð. Sósan passar bæði með gæs og önd. SYKURBRÚNAÐAR KARTÖFLUR Vandið valið vel á kartöflum, ekki kaupa þær mjölmiklu. Þær vilja fara í sundur í suðu. Betra er að kaupa smáar kartöflur, til dæmis möndlukartöflur. Sjóðið og skrælið kartöflurnar áður en þær eru brúnaðar. Uppskriftin miðast við sex. 1,2 kg kartöflur 8 msk. sykur 1 1/2 dl vatn 25 g smjör Sjóðið kartöflurnar næstum tilbúnar í söltuðu vatni. Þær eiga að vera harðar í miðjunni. Skræl- ið þær og setjið til hliðar. Notið þykkbotna, góða pönnu og hitið hana vel. Setjið sykurinn á pönn- una og fylgist vel með þannig að hann brenni ekki. Hrærið þar til allur sykurinn er uppleystur og fallega brúnn. Hellið þá vatni út á pönnuna og þá stífnar hann. En örvæntið ekki, hrærið vel í og sykurinn leysist upp aftur. Setjið þá kartöflurnar út í ásamt smjöri og veltið þeim í karamellunni. JÓLAMATUR AÐ HÆTTI CAMILLU VEL METIN Hin danska Camilla Plum er ástríðukokkur sem hefur gert óteljandi sjónvarpsþætti auk þess að skrifa matreiðslubækur. Hún þykir einstaklega fær í brauðbakstri. Hún ræktar sjálf allt sitt grænmeti og krydd og elur fugla. METNAÐARFULL Camilla Plum leggur mikla alúð við búið sitt, enda er þar allt lífrænt ræktað. GIRNILEGUR JÓLAMATUR Camilla Plum hefur gert fjölda sjón- varpsþátta um matargerð. Hún notar ávallt lífrænt ræktaðan mat sem hún ræktar sjálf í búgarði sínum á Norður- Sjálandi í Danmörku. Hér gefur hún upp- skriftir að önd eða gæs, góðri sósu og sykurbrúnuðum kartöflum. með þessum rétti ber hún fram rauðkál og salat. S k e i f a n 3 j | S í m i 5 5 3 8 2 8 2 | w w w . h e i l s u d r e k i n n . i s veittu vellíðan gefðu gjafabréf Gjafabréf fyrir líkama og sál Kínversk heilsumeðferð, heilsurækt og dekur
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.