Fréttablaðið - 22.12.2012, Síða 78

Fréttablaðið - 22.12.2012, Síða 78
FÓLK|10 | FÓL | JÓL Camilla starfaði áður sem arkitekt en rekur í dag ásamt eiginmanni sínum, Per Kølster, bóndabæ á Norður-Sjálandi þar sem allt er lífrænt ræktað. Þau eiga fjögur börn. Camilla Plum hefur vakið athygli sem sjónvarpskokkur þar sem hún býr til mat og bakar brauð af mikilli snilld. Ís- lenskir áhorfendur hafa fengið að kynnast henni á RÚV. Camilla, sem er fædd árið 1956, ræktar bæði endur og gæsir og þær eru borðaðar á jólum. Dýrin ganga frjáls á búgarðinum. Á jólum býður Camilla fjölskyldunni upp á önd og gæs með góðri sósu, sykurbrúnuðum kartöflum og heimalöguðu rauðkáli. Þar að auki ber hún fram eplamús með piparrót, jólasalat sem er vætt með vermút og grænt salat með appelsínum og gran- ateplum. Í sósuna notar hún calvados og epla-cider. Það er því ekkert til sparað á jólum. Camilla segir að önd og gæs þurfi að elda í 35 mínútur á hvert kíló utan fyllingar en 40 mínútur með. Nuddið grófu salti inn í kjötið á öndinni. Leggið hana á grind með bringurnar niður. Setjið vatn í ofnskúffuna. Þegar einn þriðji af steikartímanum er liðinn er fuglinum snúið við og steikt áfram. Gætið að því að vökv- inn í botninum gufi ekki allur upp. Nokkur fita mun leka nið- ur og vont er ef hún brennur. Hellið fitunni og vökvanum í pott tvisvar til þrisvar á steik- ingartímanum og setjið nýtt vatn í botninn. Stuttu áður en eldunartíma er lokið er öndin tekin út og ofninn stilltur á mesta hita. Setjið öndina inn aftur og látið skinnið poppa upp en ekki brenna. Takið út og látið fuglinn hvíla í 20 mín- útur á borði. SÓSAN Innyfli úr fuglinum Smjör til steikingar 2 stórir laukar, smátt skornir 1 blaðlaukur, smátt skorinn 4 hvítlauksrif 1 lárviðarlauf Ferskt timían 4 einiber 2 heil allrahanda kryddkorn 1 stór tsk. heil piparkorn 1 stöngull sellerí, smátt skorið 1 gulrót í sneiðum 4 msk. calvados 1 flaska eplacider 1 msk. gróft salt Rjómi eftir smekk 2 msk. tamari 1 msk. maísjafnari Setjið smjör á þykkbotna pönnu. Steikið lauk, kryddjurtir og hvítlauk saman smá stund en takið síðan af pönnunni. Brúnið þá innyfli vel á öllum hliðum og blandið síðan laukblöndunni saman við. Hellið calvados og eplacider yfir og sjóðið niður í smá stund. Saltið og setjið vatn saman við þannig að fljóti vel yfir kjötið. Látið sósuna malla í 3-4 tíma með lokið yfir til hálfs. Þegar soðið er tilbúið er það síað og síðan er sósan útbúin og bragðbætt með rjóma. Kryddið meira ef þarf og þykkið síðan. Það má setja hálfa flösku af rauðvíni í staðinn fyrir eplacider og calvados, ef einhver vill það frekar. Þá verður sósan meira frönsk og einnig mjög góð. Sósan passar bæði með gæs og önd. SYKURBRÚNAÐAR KARTÖFLUR Vandið valið vel á kartöflum, ekki kaupa þær mjölmiklu. Þær vilja fara í sundur í suðu. Betra er að kaupa smáar kartöflur, til dæmis möndlukartöflur. Sjóðið og skrælið kartöflurnar áður en þær eru brúnaðar. Uppskriftin miðast við sex. 1,2 kg kartöflur 8 msk. sykur 1 1/2 dl vatn 25 g smjör Sjóðið kartöflurnar næstum tilbúnar í söltuðu vatni. Þær eiga að vera harðar í miðjunni. Skræl- ið þær og setjið til hliðar. Notið þykkbotna, góða pönnu og hitið hana vel. Setjið sykurinn á pönn- una og fylgist vel með þannig að hann brenni ekki. Hrærið þar til allur sykurinn er uppleystur og fallega brúnn. Hellið þá vatni út á pönnuna og þá stífnar hann. En örvæntið ekki, hrærið vel í og sykurinn leysist upp aftur. Setjið þá kartöflurnar út í ásamt smjöri og veltið þeim í karamellunni. JÓLAMATUR AÐ HÆTTI CAMILLU VEL METIN Hin danska Camilla Plum er ástríðukokkur sem hefur gert óteljandi sjónvarpsþætti auk þess að skrifa matreiðslubækur. Hún þykir einstaklega fær í brauðbakstri. Hún ræktar sjálf allt sitt grænmeti og krydd og elur fugla. METNAÐARFULL Camilla Plum leggur mikla alúð við búið sitt, enda er þar allt lífrænt ræktað. GIRNILEGUR JÓLAMATUR Camilla Plum hefur gert fjölda sjón- varpsþátta um matargerð. Hún notar ávallt lífrænt ræktaðan mat sem hún ræktar sjálf í búgarði sínum á Norður- Sjálandi í Danmörku. Hér gefur hún upp- skriftir að önd eða gæs, góðri sósu og sykurbrúnuðum kartöflum. með þessum rétti ber hún fram rauðkál og salat. S k e i f a n 3 j | S í m i 5 5 3 8 2 8 2 | w w w . h e i l s u d r e k i n n . i s veittu vellíðan gefðu gjafabréf Gjafabréf fyrir líkama og sál Kínversk heilsumeðferð, heilsurækt og dekur
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.