Fréttablaðið - 22.12.2012, Blaðsíða 116

Fréttablaðið - 22.12.2012, Blaðsíða 116
22. desember 2012 LAUGARDAGUR| MENNING | 92 Jólaglögg er ómissandi hluti jólahátíðarinnar í hugum margra. Jólaglöggin er ekki aðeins jólahefð á Norður- löndunum heldur er hún einnig vinsæl í Þýskalandi og nágrannaríkjum þess og nefnist þar Glühwein. Fleiri þjóðir taka upp á því að malla glögg fyrir jólin: Í Tékklandi kallast hún svarené víno sem þýðir soðið vín. Í Ungverjalandi kallast hún forralt bor, sem einnig þýðir soðið vín, og er það oftast mallað úr ungverska rauðvíninu Egri Bikavér, kanil og negul. Glögg er drukkin í norðurhluta Ítalíu og kallast þar vin brulé, eða brennt vín. Í Lettlandi er drukkið karstvins, heitt vín, með skvettu af hinu rammsterka jurta- víni Riga Black Balsam út í. Í Moldóvu er drukkið izvar sem búið er til úr rauðvíni, svörtum pipar og hunangi. Í Póllandi er drukkið grzane wino, hitað vín, og svipar því mjög til glaggarinnar sem drukkin er í Tékklandi. Kanadabúar drekka einnig glögg sem búin er til úr rauðvíni, hlynsírópi og sterku áfengi. Jólaglöggin vermir og kætir yfi r hátíðina Jólaglöggin er ómissandi hluti jólanna. Fjöldi þjóða nýtur drykkjarins á aðventunni og yfi r jólahátíðina. „Ég hef veitt ansi mörgum ráð um vínið með jóla- matnum undanfarin ár,“ segir Dominique Plédel sem er eigandi Vínskólans og vín sérfræðingur. „Það er mjög skemmtilegt, fólk er að velta ýmsu fyrir sér í sambandi við vín og mat. Hangikjötið vefst mest fyrir fólki og hefur leitt marga á villi- götur í gegnum tíðina. Það helgast af því að marga langar í rauðvín á jólunum en sannast sagna fer rauðvín engan veginn við hangikjöt. Ég mæli sjálf með bjór með hangikjötinu. Hamborgar hryggur er líka snúinn, en þeir sem fara í hvítvín með honum verða ekki sviknir,“ segir Dominique, sem hér gefur ráð um vínin með jólamatnum. Hangikjötið leiðir marga á villigötur Dominique Plédel, eigandi Vínskólans, hefur í nógu að snúast í desember enda margir sem leita ráða hjá henni um hvaða vín fer best með jólamatnum. Hér gefur hún lesendum Fréttablaðsins góð ráð um vínin með hátíðarmatnum. Uppskrift að þýskri jólaglögg 1 flaska af þurru rauðvíni 3/4 bolli vatn 3/4 bolli sykur 1 appelsína 1 kanilstöng 10 negulnaglar Aðferð Setjið vatn, sykur, kanilstöng og negulnagla í meðalstóran pott. Hitið fram að suðu og hrærið duglega í á meðan. Þegar suðu er náð, lækkið hitann og látið malla. Skerið appelsínuna í sneiðar, stingið negulnöglum í börkinn og setjið út í pottinn. Hitið þar til blandan fer að þykkna, bætið þá við víninu og hitið við vægan hita. Passið að láta vínið ekki sjóða. HANGIKJÖT Ekkert vín á virkilega vel við hangikjöt þannig að skemmtileg upplifun verður. Mitt val er bjór, þá öl og helst rautt eins og Móri frá Ölvisholti, Dobbel Bock, eða aðrir jólabjórar sem eru lítt beiskir. Fyrir þá sem vilja endilega vín verður að velja mjúkt vín og vel þroskað, eins og Gran Reserva frá Spáni. HAMBORGARHRYGGUR Hér er valið auðveldara en athugið að meðlæti hefur mikið að segja. Pinot noir á einstaklega vel við léttreykta kjötið, t.d. Cono Sur Vision frá Chile eða Marques de Casa Concha, eða þroskuð vín frá Búrgund. Gran reserva er góður kostur líka. Ekki gleyma að hvít- vín á einnig vel við, þá Pinot Gris Réserve frá Alsace. KALKÚN Margt er hægt að velja með kalkún og meðlætin líka áhrifamikil: pinot noir, merlot-vín, en líka cabernet sauvignon frá Californíu, Chianti frá Toskana, rauðvín frá Sikiley (nero d‘Avola). Malbec frá Argentínu er góður kostur líka. ÖND Villiönd eða aliönd? Bragðmikil vín en ekki of þétt: Bordeau, Côtes du Rhône, spænsk vín frá Valencia-héraði (Cast- ano) eða Katalóníu (Perelada, Raimat, dýrari Torres-vín)– margt kemur til greina. Canard à l‘Organce (með appelsínu): Leita til Ribera del Duero, crianza. HREINDÝR Eðalkjöt þýðir eðalvín: Hér dugar ein regla, vínið sem ykkur finnst best mun vera besta vínið. En það má alveg benda á flott Bordeaux-vín, reserva frá Rioja, Ribera del Duero, Chianti Classico Reserva, kröftugri vín ef kjötið er af tarfi. Ekki hika við að velja dýr vín, það er jú einu sinni á ári. RJÚPA Ef rjúpan er matreidd „eins og mamma gerði“ þá er gott að leita í syrah-þrúgu (frekar en shiraz frá Ástralíu), hvort sem hún er frá Rhône- dalnum í Frakklandi og í dýrara kantinum, Gigondas, Hermitage eða jafnvel Côte Rôtie, eða frá Síle, tvö flott syrah-vín frá Vina Maipo og Morandé. Að ógleymdum betri vínunum frá Montes. Ef rjúpan er steikt á pönnu má hafa mildari vín, eins og Petit Mars frá Mas de Soleilla eða Côtes du Rhône. HUMAR Oft hefur verið sagt að „með humri klikkar Chablis aldrei“– og það er satt! Góð chardonnay-vín (og dýrari), lítt eikuð, dálítið þroskuð– frá Burgúnd (Meursault o.fl.) eða Norður-Ítalíu (Terlan). Þétt og þurr riesling-vín frá Alsace eða hvítvín frá Sikiley, nógu er úr að velja en ekki spara of mikið. DOMINIQUE PLÉDEL Gefur góð ráð um vínin með jólamatnum. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN Hafdís og Klemmi eru sniðugir krakkar sem snúa hversdags- legum atburðum upp í ævintýri! Þau velta ýmsu fyrir sér. Af hverju að standa við gefin loforð? Geta góðverk lýst öðrum veginn? Brúður og syngjandi börn koma einnig við sögu ásamt Tinnu táknmálsálfi. Fæst í verslunum víða um land. Nú er Létt Bylgjan jólastöðin þín Ljúf og þægileg jólatónlist alla daga til jóla
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.