Fréttablaðið - 22.12.2012, Síða 116

Fréttablaðið - 22.12.2012, Síða 116
22. desember 2012 LAUGARDAGUR| MENNING | 92 Jólaglögg er ómissandi hluti jólahátíðarinnar í hugum margra. Jólaglöggin er ekki aðeins jólahefð á Norður- löndunum heldur er hún einnig vinsæl í Þýskalandi og nágrannaríkjum þess og nefnist þar Glühwein. Fleiri þjóðir taka upp á því að malla glögg fyrir jólin: Í Tékklandi kallast hún svarené víno sem þýðir soðið vín. Í Ungverjalandi kallast hún forralt bor, sem einnig þýðir soðið vín, og er það oftast mallað úr ungverska rauðvíninu Egri Bikavér, kanil og negul. Glögg er drukkin í norðurhluta Ítalíu og kallast þar vin brulé, eða brennt vín. Í Lettlandi er drukkið karstvins, heitt vín, með skvettu af hinu rammsterka jurta- víni Riga Black Balsam út í. Í Moldóvu er drukkið izvar sem búið er til úr rauðvíni, svörtum pipar og hunangi. Í Póllandi er drukkið grzane wino, hitað vín, og svipar því mjög til glaggarinnar sem drukkin er í Tékklandi. Kanadabúar drekka einnig glögg sem búin er til úr rauðvíni, hlynsírópi og sterku áfengi. Jólaglöggin vermir og kætir yfi r hátíðina Jólaglöggin er ómissandi hluti jólanna. Fjöldi þjóða nýtur drykkjarins á aðventunni og yfi r jólahátíðina. „Ég hef veitt ansi mörgum ráð um vínið með jóla- matnum undanfarin ár,“ segir Dominique Plédel sem er eigandi Vínskólans og vín sérfræðingur. „Það er mjög skemmtilegt, fólk er að velta ýmsu fyrir sér í sambandi við vín og mat. Hangikjötið vefst mest fyrir fólki og hefur leitt marga á villi- götur í gegnum tíðina. Það helgast af því að marga langar í rauðvín á jólunum en sannast sagna fer rauðvín engan veginn við hangikjöt. Ég mæli sjálf með bjór með hangikjötinu. Hamborgar hryggur er líka snúinn, en þeir sem fara í hvítvín með honum verða ekki sviknir,“ segir Dominique, sem hér gefur ráð um vínin með jólamatnum. Hangikjötið leiðir marga á villigötur Dominique Plédel, eigandi Vínskólans, hefur í nógu að snúast í desember enda margir sem leita ráða hjá henni um hvaða vín fer best með jólamatnum. Hér gefur hún lesendum Fréttablaðsins góð ráð um vínin með hátíðarmatnum. Uppskrift að þýskri jólaglögg 1 flaska af þurru rauðvíni 3/4 bolli vatn 3/4 bolli sykur 1 appelsína 1 kanilstöng 10 negulnaglar Aðferð Setjið vatn, sykur, kanilstöng og negulnagla í meðalstóran pott. Hitið fram að suðu og hrærið duglega í á meðan. Þegar suðu er náð, lækkið hitann og látið malla. Skerið appelsínuna í sneiðar, stingið negulnöglum í börkinn og setjið út í pottinn. Hitið þar til blandan fer að þykkna, bætið þá við víninu og hitið við vægan hita. Passið að láta vínið ekki sjóða. HANGIKJÖT Ekkert vín á virkilega vel við hangikjöt þannig að skemmtileg upplifun verður. Mitt val er bjór, þá öl og helst rautt eins og Móri frá Ölvisholti, Dobbel Bock, eða aðrir jólabjórar sem eru lítt beiskir. Fyrir þá sem vilja endilega vín verður að velja mjúkt vín og vel þroskað, eins og Gran Reserva frá Spáni. HAMBORGARHRYGGUR Hér er valið auðveldara en athugið að meðlæti hefur mikið að segja. Pinot noir á einstaklega vel við léttreykta kjötið, t.d. Cono Sur Vision frá Chile eða Marques de Casa Concha, eða þroskuð vín frá Búrgund. Gran reserva er góður kostur líka. Ekki gleyma að hvít- vín á einnig vel við, þá Pinot Gris Réserve frá Alsace. KALKÚN Margt er hægt að velja með kalkún og meðlætin líka áhrifamikil: pinot noir, merlot-vín, en líka cabernet sauvignon frá Californíu, Chianti frá Toskana, rauðvín frá Sikiley (nero d‘Avola). Malbec frá Argentínu er góður kostur líka. ÖND Villiönd eða aliönd? Bragðmikil vín en ekki of þétt: Bordeau, Côtes du Rhône, spænsk vín frá Valencia-héraði (Cast- ano) eða Katalóníu (Perelada, Raimat, dýrari Torres-vín)– margt kemur til greina. Canard à l‘Organce (með appelsínu): Leita til Ribera del Duero, crianza. HREINDÝR Eðalkjöt þýðir eðalvín: Hér dugar ein regla, vínið sem ykkur finnst best mun vera besta vínið. En það má alveg benda á flott Bordeaux-vín, reserva frá Rioja, Ribera del Duero, Chianti Classico Reserva, kröftugri vín ef kjötið er af tarfi. Ekki hika við að velja dýr vín, það er jú einu sinni á ári. RJÚPA Ef rjúpan er matreidd „eins og mamma gerði“ þá er gott að leita í syrah-þrúgu (frekar en shiraz frá Ástralíu), hvort sem hún er frá Rhône- dalnum í Frakklandi og í dýrara kantinum, Gigondas, Hermitage eða jafnvel Côte Rôtie, eða frá Síle, tvö flott syrah-vín frá Vina Maipo og Morandé. Að ógleymdum betri vínunum frá Montes. Ef rjúpan er steikt á pönnu má hafa mildari vín, eins og Petit Mars frá Mas de Soleilla eða Côtes du Rhône. HUMAR Oft hefur verið sagt að „með humri klikkar Chablis aldrei“– og það er satt! Góð chardonnay-vín (og dýrari), lítt eikuð, dálítið þroskuð– frá Burgúnd (Meursault o.fl.) eða Norður-Ítalíu (Terlan). Þétt og þurr riesling-vín frá Alsace eða hvítvín frá Sikiley, nógu er úr að velja en ekki spara of mikið. DOMINIQUE PLÉDEL Gefur góð ráð um vínin með jólamatnum. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN Hafdís og Klemmi eru sniðugir krakkar sem snúa hversdags- legum atburðum upp í ævintýri! Þau velta ýmsu fyrir sér. Af hverju að standa við gefin loforð? Geta góðverk lýst öðrum veginn? Brúður og syngjandi börn koma einnig við sögu ásamt Tinnu táknmálsálfi. Fæst í verslunum víða um land. Nú er Létt Bylgjan jólastöðin þín Ljúf og þægileg jólatónlist alla daga til jóla
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.