Fréttablaðið


Fréttablaðið - 22.12.2012, Qupperneq 116

Fréttablaðið - 22.12.2012, Qupperneq 116
22. desember 2012 LAUGARDAGUR| MENNING | 92 Jólaglögg er ómissandi hluti jólahátíðarinnar í hugum margra. Jólaglöggin er ekki aðeins jólahefð á Norður- löndunum heldur er hún einnig vinsæl í Þýskalandi og nágrannaríkjum þess og nefnist þar Glühwein. Fleiri þjóðir taka upp á því að malla glögg fyrir jólin: Í Tékklandi kallast hún svarené víno sem þýðir soðið vín. Í Ungverjalandi kallast hún forralt bor, sem einnig þýðir soðið vín, og er það oftast mallað úr ungverska rauðvíninu Egri Bikavér, kanil og negul. Glögg er drukkin í norðurhluta Ítalíu og kallast þar vin brulé, eða brennt vín. Í Lettlandi er drukkið karstvins, heitt vín, með skvettu af hinu rammsterka jurta- víni Riga Black Balsam út í. Í Moldóvu er drukkið izvar sem búið er til úr rauðvíni, svörtum pipar og hunangi. Í Póllandi er drukkið grzane wino, hitað vín, og svipar því mjög til glaggarinnar sem drukkin er í Tékklandi. Kanadabúar drekka einnig glögg sem búin er til úr rauðvíni, hlynsírópi og sterku áfengi. Jólaglöggin vermir og kætir yfi r hátíðina Jólaglöggin er ómissandi hluti jólanna. Fjöldi þjóða nýtur drykkjarins á aðventunni og yfi r jólahátíðina. „Ég hef veitt ansi mörgum ráð um vínið með jóla- matnum undanfarin ár,“ segir Dominique Plédel sem er eigandi Vínskólans og vín sérfræðingur. „Það er mjög skemmtilegt, fólk er að velta ýmsu fyrir sér í sambandi við vín og mat. Hangikjötið vefst mest fyrir fólki og hefur leitt marga á villi- götur í gegnum tíðina. Það helgast af því að marga langar í rauðvín á jólunum en sannast sagna fer rauðvín engan veginn við hangikjöt. Ég mæli sjálf með bjór með hangikjötinu. Hamborgar hryggur er líka snúinn, en þeir sem fara í hvítvín með honum verða ekki sviknir,“ segir Dominique, sem hér gefur ráð um vínin með jólamatnum. Hangikjötið leiðir marga á villigötur Dominique Plédel, eigandi Vínskólans, hefur í nógu að snúast í desember enda margir sem leita ráða hjá henni um hvaða vín fer best með jólamatnum. Hér gefur hún lesendum Fréttablaðsins góð ráð um vínin með hátíðarmatnum. Uppskrift að þýskri jólaglögg 1 flaska af þurru rauðvíni 3/4 bolli vatn 3/4 bolli sykur 1 appelsína 1 kanilstöng 10 negulnaglar Aðferð Setjið vatn, sykur, kanilstöng og negulnagla í meðalstóran pott. Hitið fram að suðu og hrærið duglega í á meðan. Þegar suðu er náð, lækkið hitann og látið malla. Skerið appelsínuna í sneiðar, stingið negulnöglum í börkinn og setjið út í pottinn. Hitið þar til blandan fer að þykkna, bætið þá við víninu og hitið við vægan hita. Passið að láta vínið ekki sjóða. HANGIKJÖT Ekkert vín á virkilega vel við hangikjöt þannig að skemmtileg upplifun verður. Mitt val er bjór, þá öl og helst rautt eins og Móri frá Ölvisholti, Dobbel Bock, eða aðrir jólabjórar sem eru lítt beiskir. Fyrir þá sem vilja endilega vín verður að velja mjúkt vín og vel þroskað, eins og Gran Reserva frá Spáni. HAMBORGARHRYGGUR Hér er valið auðveldara en athugið að meðlæti hefur mikið að segja. Pinot noir á einstaklega vel við léttreykta kjötið, t.d. Cono Sur Vision frá Chile eða Marques de Casa Concha, eða þroskuð vín frá Búrgund. Gran reserva er góður kostur líka. Ekki gleyma að hvít- vín á einnig vel við, þá Pinot Gris Réserve frá Alsace. KALKÚN Margt er hægt að velja með kalkún og meðlætin líka áhrifamikil: pinot noir, merlot-vín, en líka cabernet sauvignon frá Californíu, Chianti frá Toskana, rauðvín frá Sikiley (nero d‘Avola). Malbec frá Argentínu er góður kostur líka. ÖND Villiönd eða aliönd? Bragðmikil vín en ekki of þétt: Bordeau, Côtes du Rhône, spænsk vín frá Valencia-héraði (Cast- ano) eða Katalóníu (Perelada, Raimat, dýrari Torres-vín)– margt kemur til greina. Canard à l‘Organce (með appelsínu): Leita til Ribera del Duero, crianza. HREINDÝR Eðalkjöt þýðir eðalvín: Hér dugar ein regla, vínið sem ykkur finnst best mun vera besta vínið. En það má alveg benda á flott Bordeaux-vín, reserva frá Rioja, Ribera del Duero, Chianti Classico Reserva, kröftugri vín ef kjötið er af tarfi. Ekki hika við að velja dýr vín, það er jú einu sinni á ári. RJÚPA Ef rjúpan er matreidd „eins og mamma gerði“ þá er gott að leita í syrah-þrúgu (frekar en shiraz frá Ástralíu), hvort sem hún er frá Rhône- dalnum í Frakklandi og í dýrara kantinum, Gigondas, Hermitage eða jafnvel Côte Rôtie, eða frá Síle, tvö flott syrah-vín frá Vina Maipo og Morandé. Að ógleymdum betri vínunum frá Montes. Ef rjúpan er steikt á pönnu má hafa mildari vín, eins og Petit Mars frá Mas de Soleilla eða Côtes du Rhône. HUMAR Oft hefur verið sagt að „með humri klikkar Chablis aldrei“– og það er satt! Góð chardonnay-vín (og dýrari), lítt eikuð, dálítið þroskuð– frá Burgúnd (Meursault o.fl.) eða Norður-Ítalíu (Terlan). Þétt og þurr riesling-vín frá Alsace eða hvítvín frá Sikiley, nógu er úr að velja en ekki spara of mikið. DOMINIQUE PLÉDEL Gefur góð ráð um vínin með jólamatnum. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN Hafdís og Klemmi eru sniðugir krakkar sem snúa hversdags- legum atburðum upp í ævintýri! Þau velta ýmsu fyrir sér. Af hverju að standa við gefin loforð? Geta góðverk lýst öðrum veginn? Brúður og syngjandi börn koma einnig við sögu ásamt Tinnu táknmálsálfi. Fæst í verslunum víða um land. Nú er Létt Bylgjan jólastöðin þín Ljúf og þægileg jólatónlist alla daga til jóla
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.