Fréttatíminn - 22.11.2013, Blaðsíða 64
64 matur & vín Helgin 22.-24. nóvember 2013
vín vikunnar
Morande Pionero
Sauvignon Blanc
Gerð: Hvítvín.
Þrúga: Sauvignon
Blanc.
Uppruni: Chile,
2012.
Styrkleiki: 13%
Verð í Vín
búðunum: 1.799 kr.
(750 ml)
Umsögn: Létt,
ávaxtaríkt vín
með ferskri sýru.
Hentar vel með
sjávarréttum. Flott
við jólainnkaupin á
netinu.
Faustino I Gran
Reserva
Gerð: Rauðvín.
Þrúgur: Tempr-
anillo o.fl.
Uppruni: Spánn,
2000.
Styrkleiki: 13,5%
Verð í Vín
búðunum: 3.998 kr.
(750 ml)
Umsögn: Þetta er
eitt þekktasta Gran
Reserva frá Rioja
héraðinu á Spáni.
Vínið er blanda af
nokkrum þrúgum
en aðalþrúgan
er hin spænska
Tempranillo. Þetta
vín fær að vera
lengi í tunnu, 26
mánuði, og hefur
því þróað með sér
djúpan karakter og
þroska.
Brennivín
Jólasnafs 2013
Gerð: Snafs.
Uppruni: Ísland,
2013.
Styrkleiki: 40%
Verð í Vín
búðunum: 6.634
kr. (700 ml)
Umsögn: Ákavíti
hefur verið hluti
af matarhefð
Dana um jól og
þetta er framlag
okkar í þessa menn-
ingu. Þessi snafs
hefur svipaðan
kúmenkeim og ís-
lenska brennivínið
en aðeins flóknara
bragð.
Ræktað í hæstu hæðum
Eftir mörg ár sem hafa farið í það að framleiða mest ódýr vín
í miklu magni fyrir heimamarkaðinn eru Argentínumenn
farnir að einbeita sér að meira gæðavíni til útflutnings.
Argentína snýst
um rauðvín,
aðalþrúgan
er Malbec og
75% af allri vín-
framleiðslu fer
fram í Mendoza
héraðinu. Amalaya
hefur notið talsverðra vinsælda undanfarin ár og ekki að
ástæðulausu því fólk fær mikið fyrir peningana í einni flösku.
Vínið er framleitt við sérstakar aðstæður, 1.700 metra yfir sjávar-
máli. Það hljómar ekki eins og kjöraðstæður en Argentínumönnum
hefur tekist vel til með þetta vín.Amalaya
Gerð: Rauðvín.
Þrúga: Malbec.
Uppruni: Argentína, 2011.
Styrkleiki: 14%
Verð í Vínbúðunum: 2.299 kr. (750 ml) Undir 2.000 kr. 2.000-4.000 kr. Yfir 4.000 kr.
Höskuldur Daði Magnússon
Teitur Jónasson
ritstjorn@frettatiminn.is
Fréttatíminn mælir með
Réttur vikunnar
Ragnar Freyr
Ingvarsson er einn
kunnasti matarblogg-
ari landsins. Hann
gaf nýverið út sína
fyrstu matreiðslubók,
Læknirinn í eld-
húsinu, sem er
veglegt rit sem
óhætt er að
mæla með að
fólk kynni sér.
„Ég kalla þessa
nautasteikt í
hógværð minni
fullkomna. Það
er að vissu leyti
rétt þar sem
eldunaraðferðin
tryggir að
lundin verður elduð á full-
kominn hátt alla leið í gegn.
Bryndís Pétursdóttir, vinkona
mín, kenndi mér þessa aðferð.
Hún byggir á „sous-vide“ að-
ferðinni, en samkvæmt henni
er kjötið eldað í lofttæmdum
poka í vatnsbaði. Önnur leið
til að ná svipaðri áferð á kjötið
er að vefja lundinni í plast og
setja inn í 60 gráðu heitan ofn
í 1 1/2 klukkustund. Hitinn á
kjötinu mun aldrei verða meiri
en stillingin á ofninum.“
1 nautalund (stærð
að eigin vali)
salt og pipar
Gullostasósan
er næstum hrein
ostasósa. Hún
er byggð á
uppskrift
frá Frakk-
landi,
Saint-
Marcellin
osta-
sósu,
og þar
notast maður við
Saint-Marcellin
ost sem er ljúfur
hvítmygluostur.
Saint-Marcellin osturinn kemur
frá smábæ í Dauphiné héraði
í Frakklandi. Á Íslandi getur
verið snúið að nálgast þessa
ostategund og því mætti í raun
notast við hvaða hvítmygluost
sem er; brie, gullost eða
camenbert, eða bara einhvern
ost sem ykkur finnst ljúffengur.
Mér datt strax í hug gullostur,
sem er einstaklega velheppn-
aður íslenskur ostur.
250 gr ljúffengur hvítmyglu-
ostur
60 ml rjómi
salt og pipar
1/4 tsk nýmalaður negull
Kjötið
1. Fyrst er lundin hreinsuð.
Skerið burt sinar og tægjur.
2. Piprið nautalundina. Gætið
þess að salta ekki lundina á
þessum tímapunkti þar sem
það myndi draga vökva úr
kjötinu.
3. Vefjið inn í a.m.k. sex lög af
matarplasti. Venjuleg plast-
filma dugar vel til verksins.
4. Setjið í 60 gráðu heitan for-
hitaðan ofn og hitið í u.þ.b.
tvær klukkustundir.
5. Takið lundina síðan úr
ofninum og látið hana hvíla í
nokkrar mínútur.
6. Bræðið 30 g af smjöri á pönn-
unni. Saltið nautalundina og
brúnið hana svo að utan.
7. Látið lundina hvíla í fimm
mínútur áður en hún er
skorin í sneiðar.
Sósan
1. Setjið lítinn pott á hlóðirnar
og hitið rjómann aðeins.
2. Hakkið niður ostinn og
bætið honum síðan við
volgan rjómann.
3. Bræðið saman við lágan hita.
4. Þegar osturinn er bráðinn
þarf bara að mala negulinn
út í sósuna og salta og pipra
eftir smekk.
Montes Alpha Cabernet
Sauvignon
Gerð: Rauðvín.
Þrúgur: Cabernet Sau-
vignon, Cabernet Franc,
Merlot og Verdot.
Uppruni: Chile.
Styrkleiki: 14,5%
Verð í Vínbúðunum:
2.999 kr. (750 ml)
Fullkomin nautalund með gull-
ostasósu og bakaðri kartöflu
Austurstræti 14, 101 Reykjavík, sími 551 1020
*Frítt fyrir 12 ára og yngri í fylgd með fullorðnum sem
panta rétt af matseðli. Hámarksfjöldi barna eru fimm.
Jólaplatti
verður í boði frá 22. nóvember. Á plattanum er hangikjöt,
jólaskinka, dönsk lifrarkæfa, síld, reyktur lax, hreindýrapaté,
kalkúnabringa, eplasalat, laufabrauð, rúgbrauð, flatbrauð,
smjör, Cumberland sósa og súkkulaði marquise.
af barnamatseðli og drykk úr vél
frá 15. nóvember til 15. desember og því tilvalið
að koma með börnin og gæða sér á dýrindis
mat eða jólaplatta í jólastemningu
FRITT FYRIR BORN*
FERSKLEIKI • GÆÐI • ÞJÓNUSTA