Fréttatíminn


Fréttatíminn - 22.11.2013, Blaðsíða 64

Fréttatíminn - 22.11.2013, Blaðsíða 64
64 matur & vín Helgin 22.-24. nóvember 2013  vín vikunnar  Morande Pionero Sauvignon Blanc Gerð: Hvítvín. Þrúga: Sauvignon Blanc. Uppruni: Chile, 2012. Styrkleiki: 13% Verð í Vín­ búðunum: 1.799 kr. (750 ml) Umsögn: Létt, ávaxtaríkt vín með ferskri sýru. Hentar vel með sjávarréttum. Flott við jólainnkaupin á netinu.  Faustino I Gran Reserva Gerð: Rauðvín. Þrúgur: Tempr- anillo o.fl. Uppruni: Spánn, 2000. Styrkleiki: 13,5% Verð í Vín­ búðunum: 3.998 kr. (750 ml) Umsögn: Þetta er eitt þekktasta Gran Reserva frá Rioja héraðinu á Spáni. Vínið er blanda af nokkrum þrúgum en aðalþrúgan er hin spænska Tempranillo. Þetta vín fær að vera lengi í tunnu, 26 mánuði, og hefur því þróað með sér djúpan karakter og þroska.  Brennivín Jólasnafs 2013 Gerð: Snafs. Uppruni: Ísland, 2013. Styrkleiki: 40% Verð í Vín­ búðunum: 6.634 kr. (700 ml) Umsögn: Ákavíti hefur verið hluti af matarhefð Dana um jól og þetta er framlag okkar í þessa menn- ingu. Þessi snafs hefur svipaðan kúmenkeim og ís- lenska brennivínið en aðeins flóknara bragð. Ræktað í hæstu hæðum Eftir mörg ár sem hafa farið í það að framleiða mest ódýr vín í miklu magni fyrir heimamarkaðinn eru Argentínumenn farnir að einbeita sér að meira gæðavíni til útflutnings. Argentína snýst um rauðvín, aðalþrúgan er Malbec og 75% af allri vín- framleiðslu fer fram í Mendoza héraðinu. Amalaya hefur notið talsverðra vinsælda undanfarin ár og ekki að ástæðulausu því fólk fær mikið fyrir peningana í einni flösku. Vínið er framleitt við sérstakar aðstæður, 1.700 metra yfir sjávar- máli. Það hljómar ekki eins og kjöraðstæður en Argentínumönnum hefur tekist vel til með þetta vín.Amalaya Gerð: Rauðvín. Þrúga: Malbec. Uppruni: Argentína, 2011. Styrkleiki: 14% Verð í Vínbúðunum: 2.299 kr. (750 ml) Undir 2.000 kr. 2.000-4.000 kr. Yfir 4.000 kr.    Höskuldur Daði Magnússon Teitur Jónasson ritstjorn@frettatiminn.is Fréttatíminn mælir með Réttur vikunnar Ragnar Freyr Ingvarsson er einn kunnasti matarblogg- ari landsins. Hann gaf nýverið út sína fyrstu matreiðslubók, Læknirinn í eld- húsinu, sem er veglegt rit sem óhætt er að mæla með að fólk kynni sér. „Ég kalla þessa nautasteikt í hógværð minni fullkomna. Það er að vissu leyti rétt þar sem eldunaraðferðin tryggir að lundin verður elduð á full- kominn hátt alla leið í gegn. Bryndís Pétursdóttir, vinkona mín, kenndi mér þessa aðferð. Hún byggir á „sous-vide“ að- ferðinni, en samkvæmt henni er kjötið eldað í lofttæmdum poka í vatnsbaði. Önnur leið til að ná svipaðri áferð á kjötið er að vefja lundinni í plast og setja inn í 60 gráðu heitan ofn í 1 1/2 klukkustund. Hitinn á kjötinu mun aldrei verða meiri en stillingin á ofninum.“ 1 nautalund (stærð að eigin vali) salt og pipar Gullostasósan er næstum hrein ostasósa. Hún er byggð á uppskrift frá Frakk- landi, Saint- Marcellin osta- sósu, og þar notast maður við Saint-Marcellin ost sem er ljúfur hvítmygluostur. Saint-Marcellin osturinn kemur frá smábæ í Dauphiné héraði í Frakklandi. Á Íslandi getur verið snúið að nálgast þessa ostategund og því mætti í raun notast við hvaða hvítmygluost sem er; brie, gullost eða camenbert, eða bara einhvern ost sem ykkur finnst ljúffengur. Mér datt strax í hug gullostur, sem er einstaklega velheppn- aður íslenskur ostur. 250 gr ljúffengur hvítmyglu- ostur 60 ml rjómi salt og pipar 1/4 tsk nýmalaður negull Kjötið 1. Fyrst er lundin hreinsuð. Skerið burt sinar og tægjur. 2. Piprið nautalundina. Gætið þess að salta ekki lundina á þessum tímapunkti þar sem það myndi draga vökva úr kjötinu. 3. Vefjið inn í a.m.k. sex lög af matarplasti. Venjuleg plast- filma dugar vel til verksins. 4. Setjið í 60 gráðu heitan for- hitaðan ofn og hitið í u.þ.b. tvær klukkustundir. 5. Takið lundina síðan úr ofninum og látið hana hvíla í nokkrar mínútur. 6. Bræðið 30 g af smjöri á pönn- unni. Saltið nautalundina og brúnið hana svo að utan. 7. Látið lundina hvíla í fimm mínútur áður en hún er skorin í sneiðar. Sósan 1. Setjið lítinn pott á hlóðirnar og hitið rjómann aðeins. 2. Hakkið niður ostinn og bætið honum síðan við volgan rjómann. 3. Bræðið saman við lágan hita. 4. Þegar osturinn er bráðinn þarf bara að mala negulinn út í sósuna og salta og pipra eftir smekk. Montes Alpha Cabernet Sauvignon Gerð: Rauðvín. Þrúgur: Cabernet Sau- vignon, Cabernet Franc, Merlot og Verdot. Uppruni: Chile. Styrkleiki: 14,5% Verð í Vínbúðunum: 2.999 kr. (750 ml) Fullkomin nautalund með gull- ostasósu og bakaðri kartöflu Austurstræti 14, 101 Reykjavík, sími 551 1020 *Frítt fyrir 12 ára og yngri í fylgd með fullorðnum sem panta rétt af matseðli. Hámarksfjöldi barna eru fimm. Jólaplatti verður í boði frá 22. nóvember. Á plattanum er hangikjöt, jólaskinka, dönsk lifrarkæfa, síld, reyktur lax, hreindýrapaté, kalkúnabringa, eplasalat, laufabrauð, rúgbrauð, flatbrauð, smjör, Cumberland sósa og súkkulaði marquise. af barnamatseðli og drykk úr vél frá 15. nóvember til 15. desember og því tilvalið að koma með börnin og gæða sér á dýrindis mat eða jólaplatta í jólastemningu FRITT FYRIR BORN* FERSKLEIKI • GÆÐI • ÞJÓNUSTA
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Fréttatíminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.