Bændablaðið - 01.08.2013, Blaðsíða 21
21
-
kokkur og Þórarinn bóndi hittust í sveitinni.
Grilluð nautalund
Með blaðlauk frá Sólheimum, gljáðum perlulauk,
ostrusveppum og lauksósu fyrir hugaða.
Nautalund
1 stk. nautalund, fersk
Aðferð:
Kaupið ferska nautalund sem er ekki búið að hreinsa sinina af. Helst af grip
sem er búinn að fá að meyrna í a.m.k. tvær vikur. Leggið nautalundina á grind
og setjið í góðan kæli í eina viku þannig að lofti vel um kjötið (má sleppa).
Hreinsið sinina af lundinni. Gott er að láta nautalundina ná herbergishita
áður en er byrjað að elda hana, t.d. með því að láta hana standa úti á borði
háan hita og brúnið hana vel. Lækkið grillið á lægstu stillingu og færið helst
á efri grindina í grillinu. Einnig hægt að slökkva undir grillinu þeim megin
sem nautalundin er. Eldið lundina þar til hún hefur náð 50 °C í kjarnahita
og látið lundina svo hvíla undir álpappír í 10 mínútur. Þá ætti kjarnahitinn
að nálgast 55 °C, sem er kjöreldun fyrir nautalund.
Blaðlaukur frá Sólheimum
8 stk. blaðlaukur (þarf að vera grannur)
ólífuolía
salt
60 g gott eplaedik
10 g salt
200 g vatn
15 g sykur
Aðferð:
Setjið 60 g eplaedik, 10 g salt, 200 g vatn og 15 g sykur í pott og sjóðið
til að leysa upp saltið og sykurinn. Kælið ediklöginn. Hreinsið og skolið
blaðlaukinn. Kryddið laukinn með ólífuolíu og salti. Grillið blaðlaukinn
við vægan hita þar til hann er mjúkur í gegn. Setjið blaðlaukinn á bakka
og kryddið með edikleginum.
Perlulaukur
30 stk. perlulaukur
30 g smjör
200 g vatn
salt
Aðferð:
Afhýðið perlulaukinn og skerið í tvennt, setjið í pott ásamt vatni, smjöri
og laukurinn orðinn mjúkur í gegn. Þá ætti smjörið/vatnið að vera búið að
þykkna og loða við laukinn þannig að hann sé fallega gljáður.
Ostrusveppir
500 g ostrusveppir
100 g smjör
salt og pipar
Aðferð:
sveppirnir eru gullinbrúnir. Kryddið með salti og pipar.
Lauksósa fyrir hugaða
3 kg hvítur laukur
3 l gott kraftmikið soð
25 g gott eplaedik
salt og smjör
Aðferð:
Afhýðið laukinn og skerið í tvennt. Setjið í djúpan eldfastan bakka og hellið
-
villa!)Kreistið allan safa úr lauknum og sigtið soðið. Sjóðið niður sósuna
þar til 500 ml eru eftir af sósunni. Kryddið með niðursoðnu eplaediki og
salti. Þykkið sósuna ef þarf. Bætið ögn af smjöri í sósuna rétt áður en þið
berið hana fram.
Gott er að bera fram vatnakarsa með réttinum.
Uppskriftin:
KAUPI BER
ishusid.is
566 6000
Við erum sterkir í viftum
VIFTUR
Útsogsviftur∑Þakviftur∑Loftræstiviftur∑Stýringar
frystiklefar
íshúsið
Eigum frystiklefa á lager!
-Kæliklefar
-Frystiklefar
-Vélarkerfi
-Varahlutir
Íslensk hollusta ehf
islenskhollusta@islenskhollusta.is
Sími 864-4755