Læknablaðið

Árgangur

Læknablaðið - 01.09.1961, Síða 32

Læknablaðið - 01.09.1961, Síða 32
108 LÆKNABLAÐIÐ spillt fæðunni. Séu réttir, sem í eru bæði sykur og eggjalivíta, soðnir undir þrýstingi, verða viðbrögð milli eggjahvítunnar og sykursins, sem draga mjög úr gildi aminosýrnanna. Ef slik næringarefni eru geymd í röku lofti, getur svipað gildistap átt sér stað. Hins vegar spillast eggjahvítuefnin ekki af suðu við 100 stiga hita, þvert á móti get- ur gildi þeirra aukizt allveru- lega. Prófessor Lang, sem er einn af þekktustu næringarsérfræð- ingum Þýzkalands, telur, að næringarfræðin eigi að leggja miklu ríkari áherzlu á fræðslu um rétta matargerð og geymslu næringarefnanna en liingað til hefur tíðkazt. Hann er einn þeirra, sem hefur rannsakað mikið carcinogenmyndun við steikingu fitu. Það eru ekki aðeins aðskota- efni, geymsla fæðutegundanna og matargerðin, sem getur haft hættur i för með sér. Fæð- an getur einnig orðið hættuleg lieilsu manna, sé hennar neytt í óhófi. Offita hefur t. d. mjög mikla áreynslu í för með sér á hjart- að og líkamann í heild. Þessu liefur verið mikill gaumur gef- inn í seinni tíð, sérstaklega af líftryggingarfélögunum, því að skýrslur sýna, að feitt fólk er yfirleitt skammlífara en það, sem liefur eðlilegan líkams- þunga, og hættir meira til að fá hjartasjúkdóma og hlóðrás- artruflanir, en það eru einmitt þeir sjúkdómar, sem valda flest- um dauðsföllum í menningar- löndunum. Æðakölkun er algengust allra hjarta- og æðasjúkdóma. Þar sem hún byrjar með því, að cholesterol sezt i æðaveggina, er álitið, að of mikið cholesterol i fæðu nútímans sé ein megin- orsök hennar, þó að fleira lcomi til. Þess vegna er varað við að horða mikið af dýrafitu, þar sem hún inniheldur mikið chole- sterol. Samkvæmt þessu ætti egg, mjólk og smjör að vera varasamt, og svo mikið má láta í sig af þessum fæðutegundum, að þær verði það. En jafnvel þótt þeirra sé neytt i allstórum stíl, mvndast samt úr þeim að- eins litið hrot af cholesteroli á móts við það, sem líkaminn byggir upp. Segjum, að dagskammtur- inn sé 1 1 mjólk, 50 gr ostur (45 %) og 30 gr smjör. Þá mvnd- ast úr því öllu saman 0,3 gr cliolesterol, sem er i mesta lagi Yio hluti þess, sem mannslík- aminn hyggir upp daglega. Þó að arteriosclerosis og cho- lesterolinnihald hlóðsins fari mjög saman, henda samt rann- sóknir Keys við Minnesotahá- skólann og Virtanens í Finn- landi á, að hófsamleg neyzla dýrafitu eigi ekki mikla sök á myndun æðakölkunar.Hins veg- ar telja þeir sterk rökstyðjaþað,
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Læknablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.