Læknablaðið

Ukioqatigiit

Læknablaðið - 01.09.1961, Qupperneq 32

Læknablaðið - 01.09.1961, Qupperneq 32
108 LÆKNABLAÐIÐ spillt fæðunni. Séu réttir, sem í eru bæði sykur og eggjalivíta, soðnir undir þrýstingi, verða viðbrögð milli eggjahvítunnar og sykursins, sem draga mjög úr gildi aminosýrnanna. Ef slik næringarefni eru geymd í röku lofti, getur svipað gildistap átt sér stað. Hins vegar spillast eggjahvítuefnin ekki af suðu við 100 stiga hita, þvert á móti get- ur gildi þeirra aukizt allveru- lega. Prófessor Lang, sem er einn af þekktustu næringarsérfræð- ingum Þýzkalands, telur, að næringarfræðin eigi að leggja miklu ríkari áherzlu á fræðslu um rétta matargerð og geymslu næringarefnanna en liingað til hefur tíðkazt. Hann er einn þeirra, sem hefur rannsakað mikið carcinogenmyndun við steikingu fitu. Það eru ekki aðeins aðskota- efni, geymsla fæðutegundanna og matargerðin, sem getur haft hættur i för með sér. Fæð- an getur einnig orðið hættuleg lieilsu manna, sé hennar neytt í óhófi. Offita hefur t. d. mjög mikla áreynslu í för með sér á hjart- að og líkamann í heild. Þessu liefur verið mikill gaumur gef- inn í seinni tíð, sérstaklega af líftryggingarfélögunum, því að skýrslur sýna, að feitt fólk er yfirleitt skammlífara en það, sem liefur eðlilegan líkams- þunga, og hættir meira til að fá hjartasjúkdóma og hlóðrás- artruflanir, en það eru einmitt þeir sjúkdómar, sem valda flest- um dauðsföllum í menningar- löndunum. Æðakölkun er algengust allra hjarta- og æðasjúkdóma. Þar sem hún byrjar með því, að cholesterol sezt i æðaveggina, er álitið, að of mikið cholesterol i fæðu nútímans sé ein megin- orsök hennar, þó að fleira lcomi til. Þess vegna er varað við að horða mikið af dýrafitu, þar sem hún inniheldur mikið chole- sterol. Samkvæmt þessu ætti egg, mjólk og smjör að vera varasamt, og svo mikið má láta í sig af þessum fæðutegundum, að þær verði það. En jafnvel þótt þeirra sé neytt i allstórum stíl, mvndast samt úr þeim að- eins litið hrot af cholesteroli á móts við það, sem líkaminn byggir upp. Segjum, að dagskammtur- inn sé 1 1 mjólk, 50 gr ostur (45 %) og 30 gr smjör. Þá mvnd- ast úr því öllu saman 0,3 gr cliolesterol, sem er i mesta lagi Yio hluti þess, sem mannslík- aminn hyggir upp daglega. Þó að arteriosclerosis og cho- lesterolinnihald hlóðsins fari mjög saman, henda samt rann- sóknir Keys við Minnesotahá- skólann og Virtanens í Finn- landi á, að hófsamleg neyzla dýrafitu eigi ekki mikla sök á myndun æðakölkunar.Hins veg- ar telja þeir sterk rökstyðjaþað,
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Læknablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.