Læknablaðið

Volume

Læknablaðið - 01.09.1961, Page 65

Læknablaðið - 01.09.1961, Page 65
LÆKNABLAÐIÐ 133 að geyma 12—15 milligrömm járns á dag, og í öðruni lönd- um hafa menn komizt að svip- aðri niðurstöðu. 1 Danmörku er þó talið, að menn fái ekki nema 6—12 milligrömm á dag í fæðu að jafnaði. Af því járni, sem neytt er í fæðu, er talið, að líkaminn taki í sig nálægt y10 lduta sem tvígilt járn, þ. e. nálægt 1,2—1,5 milli- grömm daglega, og er því ljóst, að ekki má mikið út af bera, svo að ekki komi til járnskort- ur, og er því vonlegt, að blóð- leysi af þessum sökum sé al- gengur kvilli. Þegar járnforði líkamans minnkar, evkst liins vegar hæfni lians til að taka til sin járn úr fæðu. Af framan- sögðu er ljóst, að járnskortur stafar Iangoftast af blóðmissi með einum eða öðrum hætti. Eins og fyrr er sagt, tekur líkaminn í sig járn í tvígildu formi, aðallega í skeifugörn og efri hluta mjógirnis, en lítillega annars staðar í meltingarfær- um. í slímhúð garnanna breyt- ist járnið í ferrioxyd og binzt eggjahvítuefni (apoferritíni). Myndast þar með járn-fosfór- eggjahvítuefni, sem nefnt er ferritín. Þegar apoferritín er fullsatt, hætta frumurnar að taka til sín frekara járn, en gevma það í þessu formi, þar til líkaminn þarfnast þess og járnmagn í blóðvatni lækkar. Losnar þá um járnið í frumun- um, og flyzt það til blóðmynd- andi vefja, en apoferritínið er þá á njT albúið að taka til sín nýjan járnforða til að mæta frekari þörf. Hvetjandi áhrif á járnnýtingu úr fæðu hafa ýmis þeklct efni, svo sem blaðgræna, C-fjörvi, kalk og gallsölt, auk þess sem magasýra breytir þrígildum járnsamböndum í fæðu í tvígilt járn. Letjandi áhrif hafa liins vegar lútkennd efni, phytinsam- bönd, fosföt og aukin slímmynd- un, sem fylgir sjúkdómum í görnum. Illkynja sjúkdómar og nýrnabilun minnka einnig nýt- ingu járns úr fæðu. Járnmagn nokkurra fæðuteg- unda má sjá á töflu IV. TAFLA IV. Tegund fæðu Hæmoglobin aukning grömm pr. dag (2. vikna eldistilraun) Brauð 400 .................... 3 Brauð 350, smjör 100 .... 15 Mjólk 450, brauð 400 ...... 3 Spínat 200, brauð 300 .... 15 Rúsínur 200, brauð 300 ... 25 Aprikósur 200, brauð 300 .. 48 Egg 150, brauð 300 ........ 45 Fiskur 250, brauð 300 .... 13 Nautakjöt 250, brauð 300 .. 17 Svínakjöt 250, brauð 300 . . 30 Nautalifur 450 ............ 95 Auk þess rná nefna, að ýmsar belgjurtir eru mjög járnauð- ugar. Helz.tu orsaltir til blóðleysis vegna járnskorts eru taldar í töflu V, en geta ber þess, að á stundum eru orsakir algerlega ókunnar.

x

Læknablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.