Læknablaðið

Volume

Læknablaðið - 01.06.1976, Page 10

Læknablaðið - 01.06.1976, Page 10
90 LÆKNABLAÐIÐ sóknir voru gerðar á mismunandi máta. Þær sýna þó sömu tilhneigingu og í öðrum vestrænum löndum, t. d. Bretlandi8 eins og taflan sýnir, að neysla fitu hefur auk- ist. Reyndar á þetta við að nokkru bæði um mettaða og ómettaða fitu. Tafla 3 sýnir hundraðshluta hverrar fitu- sýru í húðfitu 20 Árnesinga og 15 Lund- únabúa. Líklegt er, að þessi samsetning gildi einnig fyrir húðfitu Reykvíkinga, þar sem óverulegur munur var á mataræði þeirra og Árnesinganna. Fitusamsetningin TABLE 3 Fatty acid composition of adipose tissue collected from 20 Icelanders and 15 Londoners. The Icelandic group The English group (Amessysla) (London) Fatty aeids Mean % Range % Mean % Range % 12:0 Lauric 14:0 0.79 (0.18-1.90) 0.80 (0.21-3.12) Myristic 16:0 4.81 (3.14-6.67) 3.12 (2.89-5.07) Palmitic 23.63 (19.20-29.42) 23.52 (19.75-33.20) 16:1 Palmitoleic 8.37 (5.64-11.01) 7.22 (4.65-9.96) 18:0 Stearic 18:1 4.50 (2.94-7.22) 5.10 (3.19-8.63) Oleic 48.98 (41.35-56.75) 50.41 (43.70-53.73) 18:2 Linoleic 5.81 (2.85-8.84) 7.66 (3.00-11.43) 20:0 Arachidic 2.20 (0.91-3.12) 1.83 (1.17-2.28) Others Total saturated trace trace fatty acids Total mono- 35.93 34.37 unsaturated 57.35 57.63 Total poly- unsaturated Difference 5.85 N.S. 7.66 TABLE4 Mean cholesterol intake per person per day in the Icelandic groups. Total cholesterol intake/day Cholesterol intake/lOOOcals. Egg consumption per week* Reykjavik women (16) 431mg 220mg 2.6 men (13) 605mg 225mg 2.0 Arnessysla women (12) 425mg 228mg 3.1 men (16) 587mg 214mg 3.0 Mean intake/person 512mg 222mg 2.7 Includes whole eggs only, not those used in cooking.

x

Læknablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.