Læknablaðið

Árgangur

Læknablaðið - 01.06.1976, Síða 12

Læknablaðið - 01.06.1976, Síða 12
92 LÆKNABLAÐIÐ esteróls og neyti meiri mettaðrar fitu en flestar þjóðir. Tafla 4 sýnir kólesterólinntökuna, sem var svipuð í Reykjavík og Árnessýslu. Erfitt er um samanburð við aðrar þjóðir, þar sem takmarkaðar upplýsingar eru til- tækar, m. a. vegna þess, að lítið var vitað uui KOj.esteroiinmhald ýmissa fæðutegunuci fyrr en fyrir fáum árum. En út frá grófu meðaltali 20 þjóða (527mg/dag)24 má ætla, að kólesterólneysla hér sé ekki meiri en víðast annars staðar. Veldur þar miklu um, að eggjaneysla hér er fremur lítil, gróf- lega áætlað 3-4 egg á viku borið saman við meir en 5 egg á viku í Bretlandi,15 en eitt egg inniheldur um 250mg eða helm- ing af meðaldagsneyslu hér. Engin fylgni fannst með fituneyslu eða kólesterólneyslu hvers einstaklings og blóð- fitugildum hans. Þessar niðurstöður eru samhljóða fyrri svipuðum mataræðisrann- sóknum,6 25 og verður nánar rætt um þetta atriði síðar í þessari grein. UMRÆÐA Enda þótt könnun þessi sé ekki stór að vöxtum hvað fjölda þátttakenda snertir, má þó ætla af því, hve hóparnir gáfu svip- aða niðurstöðu, að hún spegli allvel mat- aræði viðkomandi landssvæða og aldurs- hópa. Jafnframt benda niðurstöðurnar til þess, að ekki sé neinn verulegur munur á fæðusamsetningu á þessum landssvæðum. Hvort verulegur munur sé á mataræði í öðtum landshlutum er ekki unnt að segja, en rannsókn Manneldisráðs 1940 benti ekki til þess.30 Hóprannsóknir Hjartaverndar úti um landið gætu gefið vísbendingu hér að lútandi. Nokkur munur gæti og verið á milli eldri og yngri aldursflokka, sem þessi rannsókn tekur ekki til, en þó er ólíklegt, að sá munur sé stórvæigilegur. Einnig má ætla, að nokkur árstíðamunur sé á neyslu vissra fæðutegunda. Ætla má þó, að miður maímánuður, þegar þessi rannsókn fór fram, skeri sig ekki úr að neinu sérstöku leyti frá öðrum tíma ársins. Niðurstöður þessarar könnunar benda til, að hlutur eggjahvítu í fæðunni hér sé hærri en víðast annars staðar og veldur þar mestu um mikil fiskneysla og mjólkur - neysla. Þessi niðurstaða er svipuð fyrri rannsóknum á íslensku mataræði.12 30 Könnunin bendir einnig til þess, að neysla fitu (og þar með væntanlega einnig mett- aðrar fitu) hérlendis sé með því hæsta sem gerist. Mikil neysla mjólkur og mjólk- urafurða virðist valda hér talsverðu um. Hins vegar virðist neysla á kólesteróli ekki vera meiri hér en víða annars staðar. Kólesterólinntakan ákvarðast að verulegu leyti af neyslu eggja, sem virðist ekki vera mikil hér borið saman við margar aðrar þjóðir. Af öðrum fæðutegundum auð- ugum af kólesteróli má nefna innmat, eink- um lifur, mjólkurafurðir, einkum smjör og rjóma, kjöt og í minna mæli fisk o. fl. Neysla kolvetna er hér hins vegar minni en víðast annars staðar. Veldur þar nokkru um minni neysla ávaxta og grænmetis. Reyndar virðist neysla kolvetna, að undan- teknum hvítum sykri, hafa farið minnk- andi í flestum löndum á sama tíma og neysla fitu hefur aukist, Því hefur verið haldið fram, að aukin neysla á sykri sem slíkum eigi stóran þátt í aukinni tíðni kransæðasjúkdóma,32 en fátt eitt er þeirri kenningu til stuðnings.18 Því er líklegt, að það sé einkum mikil neysla mettaðrar fitu, sem veldur því, að kólesteról í blóði íslendinga er hærra en flestra annarra þjóða, að svo miklu leyti sem meðalkólesterólgildið ákvarðast af mataræðinu. Manneldistilraunir hafa sýnt, að mettaðar fitusýrur með 12 eða fleiri en færri en 18 kolefnisatóm í keðjunni hækka kólesteról í blóði, en fjölómettaðar fitusýrur, sem innihalda fleiri en einn tví- binding, hafa gagnstæð, en veikari áhrif. Stearic (18:0) og oleic sýra (18:1) hafa lítil áhrif á kólesterólgildið. Eitt gramm af mettaðri fitu, t. d. palmitic sýru (16:0), sem mest er af í dýrafæðu, hækkar kól- esterólgildið jafnmikið og tvö grömm af fjölómettaðri fitu, svo sem linoleic sýru (18:2) lækka það.° Því miða sumir við að breyta eigi hlutfalli fjölómettaðrar og mettaðrar fitu í fæðunni (P/S ratio) úr 0.25 eins og það er í flestum vestrænum löndum upp í 2:1. En slíkt mataræði getur þó vart talist girnilegt, og flestir nota hlut- fallið I, 5:1 í mataræðismeðferð á hækkuðu kólesteróli. Ekki er enn fyllilega ljóst, hvernig mettuð fita hækkar en ómettuð fita lækk- ar kólesteról í blóði, hvort það sé með
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90

x

Læknablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.