Dagblaðið Vísir - DV - 04.04.2007, Page 41

Dagblaðið Vísir - DV - 04.04.2007, Page 41
DV Akureyri miðvikudagur 4. apríl 2007 41 Vettvangur þjóðfélagsumræðu Hjónin Friðrik V. Karlsson og Arnrún Magnúsdóttir reka veitinga- staðinn Friðrik V. í miðbæ Akureyrar. „Þegar við ákváðum að opna staðinn fyrir sex árum fannst okkur hjónun- um að staðurinn ætti að tengjast fjöl- skyldunni líkt og algengt er á Ítalíu. Félagi minn sem var að vinna með mér kom með þetta nafn. Ég heiti Friðrik Valur og þetta var fimmti veit- ingastaðurinn sem ég er yfirkokkur á hér í bænum. Mér fannst nafnið ekk- ert sérstakt fyrst, en það óx á mér, ég er yfirleitt kallaður Freddi. Þetta er auðvitað konunglegt líka sem er dá- lítið jákvætt,“ segir Friðrik yfirkokkur. Friðrik V. er íslenskur veitinga- staður, sem leggur áherslu á íslenska matargerð, eldaða á nútíma vísu. „Þegar flestir Íslendingar af yngri kynslóðinn hugsa um íslenskan mat þá dettur þeim í hug svið og þorra- matur. Okkar mottó er að nota ís- lenskt hráefni og þá helst héðan af svæðinu í kringum Eyjafjörð, eld- að eins og hentar í nútímanum. Við höfum verið að gera nýstárlegar út- færslur af íslenskri kjötsúpu, slátri og jafnvel sviðasultu. Ég myndi telja að íslenskt eldhús í dag sé annars vegar hráefnið og hins vegar hefðir færðar í nútímabúning,“ segir hann. „Þetta er eitthvað sem tíðkast úti í heimi og við ætlum okkur að elta það.“ Friðrik segir hjónin leggja mikla áherslu á að nota norðlenskt hráefni. „Við notum nánast eingöngu kjöt af Norðurlandi, gæsir sem eru skotn- ar hér á svæðinu og lambið er frá Norðlenska. Við erum með saltfisk úr Hauganesi, bláskel úr Eyjafirði og fleiri afurðir úr sveitinni. Þetta er okkar svæði og við viljum að matur- inn sem fólk borðar sé héðan. Okkur fyndist hálf fáránlegt ef við værum að bjóða upp á nautalund frá Nýja-Sjá- landi með sveppum frá Frakklandi.“ Hjónin segja að Friðrik V. skeri sig úr frá öðrum stöðum á svæðinu fyr- ir þessa smámunasemi að vita upp- runa og sögu hráefnisins. „Við eldum eftir Slow food menningunni, en þau samtök voru stofnuð á Ítalíu og hafa það að markmiði að fólk borði hrein- an og góðan mat sem tekinn er í sátt og samlyndi frá náttúrunni. Okkar markmið er að fólk komi hingað til okkar og taki frá heila kvöldstund til þess.“ Hann segir þróunina í veitinga- mennsku vera í þessa átt. „Þessi þró- un er að hefjast alls staðar. Við erum farin að sjá þessa þróun allt niður í skyndibita, sem oft á tíðum er orð- inn mjög vandaður. Fólk er að panta sér fisk í raspi sem er búið til úr byggi og sósur úr skyri. Fólk gerir þær kröf- ur í dag að það viti hvað það er að setja ofan í sig. Ekki bara heilsunn- ar vegna, heldur vill fólk vita hvað er á bak við þetta. Við erum stolt af af- urðum okkar og við viljum að fólk viti hvaðan þær koma.“ Friðrik V. er einn af vinsælustu veitingastöðum Akureyrar. Staðinn reka hjónin Friðrik V. Karlsson, yfirkokk- ur og Arnrún Magnúsdóttir. Friðrik V. leggur mikla áherslu á að þekkja sögu og uppruna hráefnisins sem staðurinn notar. Íslenskar hefðir í nútímabúning Arnrún Magnúsdóttir og Friðrik V. Karlsson Hjónin reka glæsilegt veitingahús á akureyri. Konungleg stemming „við fengum þetta málverk gefins þegar staðurinn var tveggja ára.“ Lúða með spínati Á Friðriki v. er íslensk matargerð færð í nýjan búning.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.