Fréttatíminn


Fréttatíminn - 28.02.2014, Blaðsíða 10

Fréttatíminn - 28.02.2014, Blaðsíða 10
H eilsuleikskólar Skóla ehf. eru nú fimm talsins og er fyrir-tækið einn af stofnaðilum Samtaka sjálfstæðra skóla (SSSK) og aðilar að Samtökum heilsuleik- sóla. Ólöf Kristín Sívertsen er lýð- heilsufræðingur og fag stjóri heilsu- leikskólanna hjá Skólum. „Það var Unnur Stefánsdóttir, leikskólastjóri í Heilsuleikskólanum Urðarhóli í Kópa- vogi, sem hafði frumkvæði að mótun Heilsustefnu fyrir leikskóla. Mark- mið stefnunnar er að auka gleði og vellíðan barnanna með áherslu á nær- ingu, hreyfingu og sköpun í leik. Hugmyndafræðin er sú að ef barn fær holla nær- ingu og mikla hreyfingu, þá sprettur fram þörf til að skapa. Við hjá Heilsuleik- skólum Skóla störfum eftir þessari stefnu auk 20 ann- ara leikskóla,“ segir Ólöf. Rannsóknir sýna að mat- aræði og næringarástand barna hefur áhrif á heilsu þeirra, þroska, vöxt og al- hliða líðan. Skólar kapp- kosta því að auka velferð barna með góðri næringu og nú hefur fyrirtækið sett sér sérstaka Næringar- stefnu. „Við höfum alltaf fylgt Heilsu- stefnunni og því lagt áherslu á hollt mataræði en okkur fannst kominn tími til að ramma almennilega inn það sem við erum að gera og gera sameig- inlega matseðla fyrir alla skólana. Svo við settumst niður, ég sem lýðheilsu- fræðingur, næringarfræðingurinn og matráðar allra okkar leikskóla, til að setja saman heildstæða næringar- stefnu sem byggir á opinberum ráð- leggingum um mataræði og næring- arefni frá embætti landlæknis. Við gerðum matseðil fyrir 8 vikna tímabil og er hver dagur og hver vika hugsuð sem næringarleg heild út frá næring- arþörf barna, samkvæmt opinberum ráðleggingum. Við leggjum mikla áherslu á að elda allt frá grunni, að ráðlögðum dagskammti vítamína og steinefna sé náð og á fjölbreytnina því mismunandi næringarefni koma úr mismunandi fæðutegundum. Við gáfum stefnuna formlega út í byrjun ársins en höfum notast við matseðlana síðan í september 2013.“ Engin tómatsósa Eftir að hafa borið saman bækur sínar komust matráðar leikskólanna að því að grjónagrautur og slátur er langvinsælasti rétturinn meðal barnanna en fast á eftir kemur soðin ýsa með kartöflum og smjöri. „Við tókum tómatsósuna alveg út af matseðlinum en nær- ingarfræðingurinn var harður á því að tómatsósa passar ekki inn í heilsuleik- skóla. En auðvitað er ekkert mál að búa til tómatsósu frá grunni. Við höfum stundum tómatsmjör með ýsunni, en þá blöndum við alvöru tóm- ötum við smjörið. Smjörið er mikilvægt því börn þurfa fitu en þessi tómatsósa sem er keypt úti í búð er uppfull af sykri. Okkur fannst þetta stórt skref en það er einungis eitt barn af 450 sem hefur gert athugasemd við breytinguna,“ segir Ólöf Mataruppeldi er mikilvægt Matartíminn í heilsuleikskólunum eru notalegar stundir þar sem reynt er að kenna börnunum að njóta þess að borða. Reynt er að hafa andrúmsloft- ið sem rólegast og kennararnir borða með börnunum. „Við viljum stuðla að heilbrigðum matarvenjum barnanna til framtíðar, vera góðar fyrirmyndir. Matarvenjur mótast strax í barnæsku og það er mjög mikilvægt að leikskól- arnir séu meðvitaðir um það. Það er fólkið sem stendur manni næst sem eru helstu fyrirmyndir okkar en ekki einhverjar stjörnur út í heimi,“ segir Ólöf. Fyrirtækið Skólar ehf. stefna að því að verða leiðandi í þekkingu og aðferðafræði heilsueflandi leikskóla- starfs. Ólöf segir marga skóla vera nú þegar að gera vel en þó megi alltaf gera betur. „Allt sem við höfum verið að gera er opið og matseðlarnir standa öllum til boða sem vilja nýta sér þá. Það er bara guðvelkomið og myndi gera okkur hjá Skólum mjög stolt og ánægð.“ Opið til kl. 21 alla daga í Faxafeni  matseðlar NæriNgarstefNa í leikskólum Grjónagrautur og slátur vinsælast Heilsuleikskólar Skóla ehf. starfa undir einkunnarorðunum „heilbrigð sál í hraustum líkama“. Þeir hafa nú mótað sérstaka Næringarstefnu sem fylgt er eftir í öllum þeirra skólum. Nýir matseðlar þeirra byggja á vinsælustu réttum barnanna, lögð er áhersla á fjölbreytt íslenskt fæði og að halda magni sykurs, salts og harðrar fitu í lágmarki. Frá embætti landlæknis • Grænmeti og ávextir daglega • Fiskur tvisvar í viku • Olía eða mjúk fita í stað harðrar • Fituminni mjólkurvörur fyrir börn undir 2 ára • Gróf brauð og annar trefjaríkur kornmatur • Salt í hófi • Sykur í lágmarki • Þorskalýsi eða annar D-vítamíngjafi • Vatn er besti svaladrykkurinn Vikumatseðill frá Heilsuleikskólanum • Gufusoðin ýsa með smjöri kartöflum og rófum • Ofnbakaður lambalifrarréttur með kartöflumús, brúnni sósu og grænmeti • Hrært skyr með rjómablandi, ilmandi brauði, áleggi og grænmeti • Ofnsteiktur þorskur með hýðishrísgrjónum, karrýsósu og hrásalati • Ofnsteiktir kjúklingaleggir með heilhveitipasta og salati Ólöf Kristín Sívertsen, fagstjóri Heilsuleik- skólanna og lýðheilsu- fræðingur. Halla Harðardóttir halla@frettatiminn.is Heilsuleikskólarnir eru: Heilsuleikskólinn Hamravellir í Hafnarfirði, Heilsuleikskólinn Háaleiti á Ásbrú í Reykja- nesbæ, Heilsuleikskólinn Kór í Kópavogi, Heilsuleikskólinn Krókur í Grindavík og Ungbarnaleikskólinn Ársól í Reykjavík. Hér njóta börnin í Heilsuleikskólanum Kór matarins en þar er reynt eftir fremsta megni að gera matartímann að notalegri stund sem börn og full- orðnir njóta saman. 10 fréttir Helgin 28. febrúar - 2. mars 2014
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Fréttatíminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.