Morgunblaðið - Sunnudagur - 23.12.2012, Side 28

Morgunblaðið - Sunnudagur - 23.12.2012, Side 28
*Matur og drykkir Margar leiðir eru færar þegar blanda á jólablönduna þar sem uppistaðan er malt og appelsín »32 R óbert Häsler, yfirmatreiðslumaður og einn þriggja eigenda Striksins á Akureyri, er alinn upp við að borða rjúpur á aðfangadagskvöld. Eiginkona hans var jafnheppin svo ekki er vandi að ákveða hvað er í matinn hjá þeim! „Ef engar rjúpur væru þá myndi ég vera með hrein- dýr,“ segir Akureyringurinn, sem veiðir alla sína villi- bráð sjálfur, og gefur lesendum hér girnilega upp- skrift. Róbert lærði sitt fag á Hótel Sögu og vann einnig á 1919 hóteli þar til hann stofnaði Strikið ásamt fleirum. Í dag, laugardag, eru einmitt liðin sjö ár síðan staðurinn var opnaður. Í tilefni dagsins verður boðið upp á súpu og salathlaðborð með afmælisköku á 777 krónur á milli kl. 12 og 17. Morgunblaðið/Skapti Hallgrímsson Robert Häsler, yfirmatreiðslumaður á Strikinu á Akureyri og einn eigenda staðarins. YFIRMATREIÐSLUMAÐUR STRIKSINS Á AKUREYRI Villt er gott MARGIR LEGGJA SÉR HREINDÝR TIL MUNNS Á JÓLUM. RÓBERT HÄSLER ER REYNDAR EKKI EINN ÞEIRRA, EN GEFUR HÉR GÓMSÆTA UPPSKRIFT. 1 kg hreindýrafillé 20 g ferskt rósmarín 20 g ferskt garðablóðberg 200 g portobellosveppir 400 g íslenskir kjörsveppir 6 stk. bökunarkartöflur 100 g rifinn parmesanostur 1 haus brokkólí ½ haus blómkál 250 g gulrætur 200 g ferskur aspas 500 g smjör Sykur Salt og pipar Uppskrift ætluð fimm manns. Kjötið er brúnað upp úr ís- lensku smjöri, ásamt fersku garða- blóðbergi og rósmaríni. Einungis kryddað með salti og pipar. Kjötið er sett í ofn á 180 gráður í u.þ.b. 20 mín., einnig er gott að nota kjarnhitamæli og þá er steikin tekin út úr ofni þegar hún er búin að ná kjarnhitanum 50C° og látin standa á eldhúsbekknum með viskustykki yfir þangað til kjarnhiti nær 58C° (rautt). Hvíldin tekur 10-15 mín. Portobellosveppir og kjör- sveppir eru skornir mjög þunnt og steiktir á pönnu upp úr smjöri og kryddaðir með salti og pipar. At- hugið að sveppir rýrna mikið í steikingu. Kartöflurnar eru skorn- ar þunnt eins og lasagnaplötur. Þessu er síðan raðað í eldfast mót og byrjað er á kartöflum og síðan sveppum og rifinn parmesanostur er alltaf settur ofan á sveppina. Þetta er síðan endurtekið, kart- öflur-sveppir-parmesan-kartöflur- sveppir-parmesan eða þangað til formið er orðið fullt. Kartöflur eiga að vera efsta lagið á kökunni. Brokkólí, gulrætur, blómkál og aspas er skorið niður í litla bita og steikt upp úr smjöri og kryddað með salti og pipar. Búin er til syk- urbráð, einungis úr sykri og vatni, sykurinn er bræddur í karamellu (passa að brenna ekki) og sett er vatn til að þynna hana, þetta síðan sigtað og smá karamella sett út á grænmetið. Klettasalat er skolað og dressað með ólívuolíu og balsamico. Hlut- föll u.þ.b. 90% olía og 10% balsam- ico. RAUÐVÍNSSÓSA 30 gr villisveppir 1 grein rósmarín 2 greinar timjan 1 laukur 3 hvítlauksgeirar 1 dl púrtvín 200 ml rjómi 200 ml vatn 1 dl íslensk aðalbláber Grænmetið allt skorið niður og steikt rólega í potti, vínið sett útí og látið malla í 10 mín. Rjóma og vatni bætt í, bragðbætt með salti og pipar, þykkt eftir hentugleika. Bláberin eru síðan sett út í 5 mín- útum áður en maturinn er tilbúinn. Heilsteikt hreindýrafillé

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.