Morgunblaðið - 05.04.2013, Page 7
Ætla má að búgreinarnar tvær, kjúklinga- og svínarækt, skapi um 1.500 störf víða á
landsbyggðinni, afleidd störf meðtalin. Búgreinarnar eru því mikilvægar fyrir
íslenskt atvinnu- og efnahagslíf.
Samkvæmt upplýsingum frá Hagstofunni er innlent svína- og kjúklingakjöt meðal
þeirra vöruflokka sem minnst hafa hækkað í verði á síðustu árum. Þannig hafa
íslenskir kjúklinga- og svínabændur haldið aftur af hækkun bæði á neyslu-
og lánskjaravísitölu.
Þessar búgreinar þiggja engar greiðslur frá hinu opinbera.
Verulega hefur dregið úr tollavernd á liðnum árum og innflutningur á
kjúklinga- og svínakjöti hefur farið vaxandi.
Frá árinu 2007 hefur verið flutt til landsins svína- og kjúklingakjöt án þess að
tryggt sé að aðstæður við framleiðsluna séu samkæmt þeim kröfum sem gerðar
eru hér á landi.
Við framleiðslu á íslensku kjúklinga- og svínakjöti er notast við fyrsta flokks korn,
íslenskt vatn og endurnýtanlega orku.
Stór hluti svínafóðurs er innlendur. Mjög hátt hlutfall, allt að 75% fóðursins,
er íslenskt korn rækað í sveitum landsins. Búgreinin stuðlar því bæði að
uppgræðslu lands og gjaldeyrissparnaði.
Heilbrigði íslensku kjúklinga- og svínastofnanna er betra en í nágrannalöndunum
og lyfjanotkun við eldi dýranna hérlendis er mun minni en þekkist erlendis.
Fagmennska í ræktunarmálum og heilbrigðir bústofnar kjúklinga og svína tryggja
neytendum heilnæmar íslenskar landbúnaðarafurðir á samkeppnishæfu verði.
Sala á íslensku kjúklinga- og svínakjöti hefur aukist til muna á síðustu árum.
Í sannleika sagt
um kjúklinga- og svínakjöt
Vegna misvísandi og oft rangra fullyrðinga um búgreinarnar
að undanförnu vilja kjúklinga- og svínabændur árétta eftirfarandi:
Kjúklinga- og svínabændur þakka íslenskum neytendum traustið og munu
hér eftir sem hingað til leitast við að bjóða þeim úrvals kjöt á samkeppnishæfu verði.