Morgunblaðið - Sunnudagur

Ulloq
Saqqummersitaq pingaarneq:

Morgunblaðið - Sunnudagur - 18.05.2014, Qupperneq 34

Morgunblaðið - Sunnudagur - 18.05.2014, Qupperneq 34
Kristján Jens Kristjánsson, verkefnastjóri hjá Slökkviliði höfuðborgarsvæðisins. 34 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 18.5. 2014 Matur og drykkir É g man eftir brunum í Árbæ og Grafarvogi þar sem fór illa vegna þess að það var ekki nægi- lega vel hugsað um gasgrill. Í Árbæjarmálinu gleymdist að slökkva á grillinu og vegna að- stæðna bráðnaði grillið og það kviknaði í. Að grilla á gasgrillum er frekar ung iðja hér á Ís- landi. Gasgrill verða ekki algeng hér á landi fyrr en í kringum 1990. En það er ekkert að óttast fari fólk eftir nokkrum einföldum reglum,“ segir Kristján Jens Kristjánsson, verkefnastjóri hjá Slökkviliði höfuð- borgarsvæðisins. Kristján á gamlan trébústað og stóð gasgrillið hans of nálægt útiveggnum eitt sinn. Sem reyndur slökkvi- liðsmaður áttaði hann sig þó í tæka tíð á að grillið stóð of nálægt og kom í veg fyrir tjón. Einnig hefur hann fengið vatnsbunu á sig úr þrýstijafnara en þá hafði vatn lekið í þrýstijafnarann. Kristján segir að það eigi alltaf að snúa þrýstijafnaranum niður. Lítið gat er á honum sem rigningarvatn geti farið inn í og jafnvel frosið, séu grillið og kúturinn geymd úti. Aldrei á að geyma gaskút þannig að sólarljósið skíni beint á hann. Það sé vegna þrýstings sem gasið er undir í kútnum. „Þrýstingurinn á þessum hefðbundnu kútum er í kringum fjögur millíbör en hitinn frá sól- inni getur hækkað þann þrýsting upp í 10 millíbör,“ segir hann. Að grilla þarf ekki að vera flókið mál og telur Kristján að líkja megi við notkun bíla. „Bílar eru stórhættulegir ef ekki er farið rétt með þá. Ekki bönnum við bíla. Þetta er í raun einfalt. Það þarf að athuga slöngur og pakkningar. Séu rifur á þessu tvennu þarf að skipta um. Ágæt þumalputtaregla er að skipta um þetta tvennt á þriggja til fimm ára fresti. Þegar kveikt er á grillinu verður það að standa rúman metra frá útivegg og glugga. Við fáum alltof oft útköll vegna þess að rúða hefur sprungið vegna hita frá grilli sem stóð of nálægt. Einnig er mikill misskilningur að það þurfi að skrúfa frá gaskútnum alveg í botn. Það skiptir engu. Það kemur alveg jafn mikið gas út úr kútnum hvort sem hann er skrúfaður í botn eða ekki. Það má alls ekki kveikja upp í grillinu með lokið á. Ég hef komið að slysum þar sem menn hafa farið illa út úr því og svo er það að hafa gaskútinn ekki beint undir því. Feiti sem brennur ekki upp fer niður og það hefur gerst að það hefur kviknað í slöngunni af sjóðheitri feiti. Það má alveg þrífa grill að innan, það er bæði fallegra og getur komið í veg fyrir bruna. Svo má ekki gleyma að slökkva fyrst á kútnum og svo grillinu. Þá er ekkert gas í slöngunni. Þetta er svona grunnurinn í örygginu gagnvart gasgrillun.“ Kristján segir einnig að fólkið á stöðinni sé alltaf til í góðan grillmat – enda fátt betra. Það gefist hins- vegar alltof sjaldan tími til að henda góðri steik á grillið, því útköllin og sjúkraflutningarnir sem slökkviliðið sinnir taki sér aldrei frí og nóg sé að gera. Morgunblaðið/Þórður AÐ MÖRGU ER AÐ HYGGJA ÁÐUR EN STEIK ER SETT Á GRILLIÐ Hættulaust ef farið er eftir reglum KRISTJÁN JENS KRISTJÁNSSON, VERKEFNASTJÓRI HJÁ SLÖKKVILIÐI HÖFUÐBORGARSVÆÐ- ISINS, HEFUR KOMIÐ AÐ BRUNUM ÞAR SEM EKKI VAR RÉTT STAÐIÐ AÐ GRILLUN MATAR. PRÓPANGAS SÉ ÞÓ HÆTTULAUST SÉ HUGAÐ VANDLEGA AÐ NOKKRUM ATRIÐUM. Benedikt Bóas benedikt@mbl.is SHS-borgarinn 120 g hamborgari 2 stk. Maribo-ostsneiðar 1 sneið af ananas úr dós 3 stk. beikonsneiðar ½ sveppur, skorinn í sneiðar hvítlaukssalt, hamborgarakrydd og pipar eftir smekk sinnepssósa (fer á neðra brauð) HP BBQ-sósa (fer á efra brauð) gúrka, skorin í sneiðar tómatur, eftir smekk rauðlaukur, eftir smekk Aðferð: Grillið hamborgarann, kryddið eftir smekk og setjið ostsneiðar ofan á þegar búið er að snúa hamborgaranum. Setjið ananasinn á grillið en gætið þess að snúa honum ört svo hann brenni ekki. Ananas þarf töluvert langan tíma á grill- inu. Hitið hamborgarabrauð smástund á grillinu. Steikið beikon en passið feitina sem lekur niður. Ef það er panna á grillinu er gott að steikja sveppi, hita rauðlaukinn og jafnvel má henda smáhvítlauk saman við.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.