Ægir - 01.08.2011, Side 82
80
Rannsóknarþjónustan Sýni ehf . býður
sjávarútvegsfyrirtækjum upp á ýmiss
konar ráðgjöf og þjónustu . Má þar
nefna fræðslu, ráðgjöf varðandi bætta
nýtingu hráefna, örveru- og
efnagreiningar, úttektir á framleiðslu og
hreinlæti og áhættumat starfa og um-
hverfissýnatökur í samvinnu við Verkís .
Þá er Sýni ehf . í samstarfi við Global
Trust og sér m .a . um IFFO og RFM
úttektir fyrir vottun á ábyrgum fisk-
veiðum .
Rannsóknarþjónustan Sýni ehf . hefur
verið starfrækt frá árinu 1993 . Á þessum
rúmlega 20 árum hefur safnast upp
gífurleg reynsla og þekking á mat-
vælaframleiðslu í fyrirtækinu sem starf-
rækir faggilda rannóknarstofu þar sem
unnið er eftir staðlinum ISO 17025 . Sýni
rekur einnig starfsstöð á Akureyri undir
nafninnu Prómat . Boðið er upp á ýmsar
örveru- og efnagreiningar sem skipta
máli varðandi gæði og öryggi matvæla .
Má þar m .a . nefna hraðvirkar greiningar
á salmonellu og listeriu þar sem niður-
stöður eru komar eftir tvo daga í stað
fimm .
„Sýni hefur sömuleiðis lengi boðið
upp á aðstoð við uppfærslu og gerð
gæðahandbóka en endurskoðun á
gæðahandbókum er eitt af því sem fyrir-
tæki standa reglulega frammi fyrir, ekki
síst núna vegna breyttrar matvælalög-
gjafar,“ segir Valgerður Ásta Guðmunds-
dóttir, matvælafræðingur og ráðgjafi hjá
fyrirtækinu . „Þá erum við með ýmiss
konar úttektir á framleiðsluvörum og
hreinlæti og ráðgjöf varðandi bætta
nýtingu, bætta meðferð hráefnis og
sömuleiðis ráðgjöf vegna ýmiss konar
vandamála sem geta komið upp . Við
bjóðum svo upp á umhverfissýnatökur,
s .s . mælingar á frárennsli og loftgæðum
en kröfur eru sífellt að aukast um slíkt .
Við erum einnig í samvinnu við VERKÍS
hvað varðar áhættumat starfa .“
Matvælaskólinn hjá Sýni
Valgerður Ásta segir að Sýni ehf . sé
frumkvöðull á Íslandi varðandi fræðslu
fyrir starfsfólk í matvælafyrirtækjum .
„Sýni ehf . starfrækir Matvælaskólann hjá
Sýni þar sem boðið er upp á ýmiss
konar námskeið bæði lengri og styttri .
Lögð er áhersla á sérsniðar lausnir fyrir
hvert fyrirtæki og eru námskeiðin haldin
um allt land . Einnig er boðið upp á 180
stunda nám ætlað ófaglærðu fólki í
öllum matvælagreinum . Námið skiptist í
þrjá hluta og er metið til eininga á fram-
haldsskólastigi . Í þessu námi er
áherslan fyrst og fremst á gæði og
öryggi matvæla, gæðastjórnun og ýmis
gæðamál .
Samvinna við Global Trust
Sýni ehf . er í samstarfi við fyrirtækið
Global Trust sem er vottunarfyrirtæki
með starfsemi í meira en 25 löndum .
Þar er m .a . um að ræða RFM úttektir á
ábyrgum fiskveiðum og IFFO úttektir um
ábyrgar fiskveiðar fyrir fiskimjölsverk-
smiðjur . Valdir starfsmenn hjá Sýni ehf .
hafa hlotið þjálfun í að taka út sam-
kvæmt þessum stöðlum . „Við erum
mjög stolt af þessu samstarfi og hefur
það nú þegar leitt til verkefna erlendis .
Við lærum ýmislegt í þessum verkefnum
sem við getum notað hér heima og
vonum að fleiri geti notið góðs af þess-
ari reynslu .“
Rannsóknarþjónustan
Sýni ehf.
Lynghálsi 3
110 Reykjavík
Sími 512 3380
www.syni.is
Sýni býður
heildarlausnir
Valgerður Ásta Guðmundsdóttir . „Þá erum
við með ýmiss konar úttektir á framleiðslu-
vörum og hreinlæti og ráðgjöf varðandi
bætta nýtingu, bætta meðferð hráefnis og
sömuleiðis ráðgjöf vegna ýmiss konar
vandamála sem geta komið upp .“
Útskriftarnemar úr 60 stunda grunnnámi um meðferð matvæla . Starfsmaður í örverustofu .