Fréttatíminn - 27.03.2015, Síða 80
brúðkaup Helgin 27.-29. mars 20158
Freyðivín
Tosti Asti
Gerð: Freyðivín
Uppruni: Ítalía
Styrkleiki: 7,5%
Verð í Vínbúðunum: 1.483 kr.
(750 ml)
Það sem gerir þennan Asti frá-
brugðin öðrum er að hann er ekki
dísætur og fyrir vikið er þægilegt
að drekka hann einan og sér
og gerir hann fullkominn sem
fordrykk. Ávöxturinn einkennist
af perum
og ananas
með
þægilegum
ferskleika.
Æðislegt
að drekka
þetta
vín með
rjóma-
kendum
pasta-
réttum,
reyktum
söltum
mat,
kransa-
kökum
og öðrum
eftir-
réttum.
Hvítvín
Villa Lucia Pinot Grigio
Gerð: Hvítvín
Uppruni: Ítalía
Styrkleiki: 12%
Verð í Vínbúðunum: 1.581 kr.
(750 ml)
Vinsælasta ítalska hvítvínið í
ÁTVR til margra ára og nú með
skrúfutappa. Vínið er gullið,
kremað og ávaxtakennt en þó
ferkst. Líflegt og þægilegt eitt og
sér en þykknar með mat. Perur
og suðrænir
ávextir ein-
kenna þetta
seiðandi
vín sem er
svalandi eitt
og sér en
frábært með
hvítum fisk
og kjúkling.
Rauðvín
Villa Lucia Chianti Reserva
Gerð: Rauðvín
Uppruni: Ítalía
Styrkleiki: 12,5%
Verð í Vínbúðunum: 1.779 kr.
(750 ml)
Tær rúbín rautt að lit með ung-
legum ávaxtaríkum angan þar
sem vottar fyrir fjólum. Í munni
er vínið milt, ferskt og með bragð
af dökku súkkulaði og svörtum
kirsuberjum. Upplagt með rauðu
kjöti sem og
pastaréttum
með klass-
ískri ítalskri
tómatsósu
og kjöti.
Virkilega
gott eitt og
sér.
Bjórinn
Víking Gylltur 330 ml. Gler.
Gerð: Rauðvín
Uppruni: Ísland
Styrkleiki: 5,6%
Verð í Vínbúðunum: 333 kr.
(7330 ml)
Víking Gylltur er sígíldur lager,
bruggaður með gamla laginu. Vel
valið hráefni og aldagömul aðferð
veitir þessum gullna úrvalsbjór
frískandi léttleika og fágað eftir-
bragð.
Dásamlegir
ostar úr
Dölunum
Á heimasíðunni www.dala-ostar.is er að finna margvís-legar upplýsingar um sögu
ostagerðar, ostaframsetningu, upp-
skriftir, gjafahugmyndir og lista yfir
hvernig einstaka vín- og bjórtegund-
ir parast með ólíkum Dalaostum.
Flestum kemur rauðvín í hug þegar
Bakaður Gullostur með piparkornum og
hunangi.
Blanda af stökku, sætu, söltu
og krydduðu meðlæti gerir
ostabakkann einstakan.
Skálað á brúðkaupsdaginn
Á dögunum fór í loftið ný heimasíða til-
einkuð Dalaostafjölskyldunni og þeirri
ríku ostagerðarhefð sem er í grósku-
mikla landbúnaðarhéraðinu Dölunum.
velja á vín með ostum. Eflaust má
rekja það til þess að ostar koma oft á
eftir aðalréttinum en á undan ábætis-
réttinum og er þá gjarnan rauðvín
í glösunum. Með hvítmygluostum
er öruggara að velja sér hvítvín sem
yfirgnæfir ekki mildu og ljúfu eigin-
leika ostsins en einnig hjálpar fersk-
leiki og sýra til við að lyfta bragði
ostsins. Óheppileg pörun á vínum og
ostum getur skemmt bragðupplifun-
ina. Besta pörunin er þegar bæði vín-
ið og osturinn halda bragðeinkenn-
um sínum, ef samsetningin dregur
það besta fram í hvoru tveggja þá er
það auka bónus.
Nokkrar viðmiðunarreglur
Hvítmygluostar eins og hvítur Dala-
kastali, hvítur Dala-höfðingi, Dala-
brie og Dala-hringur fara vel með
þurru eða hálfsætu hvítvíni. Einn-
ig rauðvínum sem eru óeikuð, létt
og ávaxtakennd eða þurru og góðu
freyði- eða kampavíni. Blámyglu-
ostar eins og blár Dala-kastali, blár
Dala-höfðingi, Ljótur og Stóri-Dí-
mon fara sérlega vel með sætum
desert vínum og því kröftugri sem
þeir eru þeim mun betra er að para
þá saman með styrktum vínum eins
og portvínum og sérrí. Hvítvín með
miklum eikarkeim henta almennt
ekki vel með hvítmygluostum og
sömuleiðis eru rauðvín með miklu
tanníni, kryddi og kröftugum ávexti
ekki alltaf heppileg.
Ekki eingöngu vín og ostar
Ostar innihalda sýru, salt og fitu
og allt hefur þetta áhrif á vínvalið,
auk þess sem bragðkrafturinn hef-
ur mikið að segja. Bjór getur líka
passað vel með ostum. Léttir bjór-
ar og ferskir henta vel með ostum
sem eru ekki of bragðsterkir. Til að
mynda passa Dala-Brie, Camem-
bert og Dala-Auður sérstaklega vel
með mildari bjórum eins og hveiti-
bjór eða Pale Ale. Njótið þess að
borða ykkar uppáhalds Dalaost og
kynnast góðu handbragði úr Döl-
unum.
Unnið í samstarfi við
MS