Fréttatíminn


Fréttatíminn - 01.05.2015, Blaðsíða 33

Fréttatíminn - 01.05.2015, Blaðsíða 33
Tökumst óhrædd og meðvituð á við kynferðislegt ofbeldi gegn börnum Tökum vel á móti sölufólki Blátt áfram dagana 27. apríl - 3. maí. g ra fi k .i s - kaupum ljósið! Verum upplýst líkur til þess að kokkar sem gluða svörtu ediki yfir matinn þinn span- deri í þig nokkrum þúsundköllum, nema þá á fáránlega dýrum veit- ingahúsum. Korsíkumenn eru heldur ekki þeir einu sem svindla á skinku. Þótt engum sé heimilt að fram- leiða Parma-skinku nema þeim sem búa í sveitunum kringum þá ágætu borg hafa menn fundið leið- ir til að anna eftirspurn sem svínin í sveitinni geta ekki staðið undir. Skinka sem sögð er frá Parma er sjaldnast af dýri sem alið var á mysu af parmigiano-ostagerð á bæ í nágrenni Parma. Líklegra er að hún sé af dýri sem flutt var á bíl alla leið frá Póllandi eða Úkraníu til slátrunar í Parma. Matartíska og eftirspurn frá fólki, sem þekkir ekki raunveruleg gæði en treystir aðeins á vörumerki, getur því ekki aðeins raskað hefð- og staðbund- inni vinnslu heldur líka farið illa með dýr að óþörfu. Upprunamerkingar í Frakk- landi eru mun stífari en á Ítalíu. Reglur á Ítalíu bjóða ætíð upp á hjáleiðir svo selja megi þeim sem lítið vita ómerkilega vöru með eftirsóknarverðu nafni. Sagt er að Ítalir hneykslist á nágrönnum sínum fyrir gagnsæjar og harðar reglur sem hindra allt svindl. Hvers vegna að leyfa útlendingum, sem hvort eð er hafa ekkert vit á mat, að kaupa upp allt það besta, – spyrja Ítalir. Blessun og bölvun ferðamanna En svínin eru ekki flutt inn til Kor- síku til að uppfylla alþjóðlega eftir- spurn. Lang mest af afurðunum er neytt innanlands. Þetta misvægi í framboði og eftirspurn er afleið- ing hnignunar fjallabúskapar og ofvaxtar í ferðamennsku. Korsíka er landbúnaðarland. Fólkið bjó upp í fjöllunum í sval- anum og frjóseminni en síður niðri við ströndina. Hingað kom iðnbylt- ingin aldrei. Þau sem ekki vildu eða gátu komið undir sig fótunum í þorpunum í fjöllunum fluttu burt. Í dag búa 320 þúsund manns á Korsíku. En talið er að um 800 þúsund manns af korsneskum uppruna búi í Frakklandi og þar af um 200 þúsund í Marseille. Utan Frakklands er síðan hátt í ein og hálf milljón Korsíkumanna til viðbótar, dreifð um heiminn. Af tveimur á hálfri milljón Krosíku- manna býr því aðeins tíundi hlut- inn á Korsíku. Þetta segir allt um hvurslags útkjálki Korsíka hefur verið á síðustu öldum. Aukinn ferðamananstraumur stöðvaði þessa hnignun. Á hverju ári koma um þrjár milljónir ferða- manna til Korsíku, mest Frakkar. Korsíkumenn eru svo til jafn- margir Íslendingum eða um 322 þúsund. Ferðamannastraumurinn er hins vegar þrefalt meiri. Ferða- menn standa undir um 31 prósenti af landsframleiðslu eyjarinnar og heldur henni um miðbik franskra sýslna. Án ferðamannastraumsins væru Korsíkumenn bláfátækir. Landsframleiðsla á Íslandi er 25 prósent meiri en á Korsíku. Þar af má rekja um 15 prósent til ferða- manna. Að sumu leyti ber Korsíka þennan ferðamannastraum vel. Hér eru ekki stór hótel og stærsti hluti strandlengjunnar er ósnort- inn sem og fjöllin og fjalladal- irnir. Gististaðir og veitingahús eru smá og leggja áherslu á mat og menningu heimamanna. En að öðru leyti er augljóst hvernig ferðamannaiðnaðurinn er að kæfa suma hluta eyjarinnar. Ferðamenn sækja einkum á strandlengjuna utan stærstu bæjanna og leggja undir sig þorpin þar. Kringum þau eru síðan byggð hverfi smáhýsa fyrir túrista. Fjöldi ferðamanna er slíkur að sú menning og sá matur sem seldur er túristum verður æ útþynntari og endurtekningasam- ari; einskonar sviðsetning og leik- Systkinin Henri og Delphine reka saman veitingastaðinn L’archivolto í ferðamanna- og fyrrum virkis- bænum Bonifa- cio. Þau opna í byrjun apríl og loka um miðjan október. Þau voru vön að ferðast um heiminn á veturna en Delp- hine segir þau nú orðin of gömul til þess. Maður verður heimakær með aldrinum, segir hún. tjöld líkt og Íslendingar þekkja frá sinni ferðamennsku. Það getur verið kúnst að finna hina raunverulegu Korsíku á Korsíku. Það er ef menn vilja ekki fallast á að ferðamannalandið sé hin raunverulega Korsíka. Það er hins vegar þess virði, ekki síst fyrir mataráhugamenn. Það eru ekki bara svínin sem gera korsískan mat spennandi heldur líka sauðir og geitur, kast- aníuhnetur og hunang, olívuolía og vín, skógarber og sveppir. Allt tengist þetta ræktun og vinnslu á mörkum hins villta og mann- gerða. Og mig langar að segja ykkur meira af því í næstu viku. Gunnar Smári Egilsson gunnarsmari@frettatiminn.is matartíminn 33 Helgin 1.-3. maí 2015
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80

x

Fréttatíminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.