Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 23.12.2009, Qupperneq 53

Dagblaðið Vísir - DV - 23.12.2009, Qupperneq 53
JÓLABLAÐ 23. desember 2009 MIÐVIKUDAGUR 53 Hreindýrakjöt er sá hátíðarmatur sem inniheldur fæstar hitaeiningar. Ef hollusta matvæla er mæld í hita- einingum má segja að það sé hollasta stórsteik sem völ er á. Kalkúnn, hrefnukjöt og rjúpur fylgja fast á eftir en þessi matvæli innihalda jafnframt ákaflega lítið magn fitu. DV tók saman næringarinnihald í algengum hátíðarmat. Hafið þó í huga að jólin eru aðeins einu sinni á ári og borðið það sem ykkur finnst best. Hreindýrið ER HOLLAST Hreindýrakjötið er eitt magrasta kjöt sem völ er á og inniheldur jafn- framt fæstar hitaeiningar, sam- kvæmt samanburði DV á næring- arinnihaldi algengs hátíðarmatar. Hreindýrakjöt er ákaflega prótein- rík fæða en í 100 grömmum af hráu kjöti eru 22 grömm af próteini. Upplýsingarnar eru fengnar úr IS- GEM, gagnagrunni Matís. Minnst fita í hrefnukjöti Fast á hæla hreindýrsins fylgir kalkúnakjöt, hrefnukjöt og rjúpur en hitaeiningarnar í 100 grömm- um eru á bilinu 106 til 111 talsins. Magn próteins í þessum fæðuteg- undum er á bilinu 22 til 25 grömm, mest í hrefnukjöti. Ofantaldar fæðutegundir skera sig jafnframt úr þegar kemur að fitu- innihaldi. Hrefnukjötið er magr ast, inniheldur aðeins 0,9 grömm af fitu í hverjum 100 grömmum. en rjúp- ur, hreindýr og kalkún inniheld- ur rétt um 2 grömm. Engar mett- aðar fitusýrur eru í hrefnukjöti en 0,6 grömm eru í rjúpum og litlu meira í kalkún og hreindýri. Vart þarf að taka fram að með rjómalag- aðri sósu eða feitu meðlæti er auð- velt að gera magra máltíð feita eða óholla. Svínakjötið feitast Það svínakjöt sem er algengast á jólaborðum Íslendinga er líklega hamborgarhryggur. Í 100 grömm- um af kjöti eru 217 hitaeiningar, litlu fleiri en í svínabóg sem inni- heldur 216 hitaeiningar. Í hryggn- um eru auk þess 2,5 grömm af salti í hverjum 100 grömmum af hráu kjöti, en allar upplýsingarn- ar eiga við hrátt kjöt. Í 100 grömm- um af hamborgarhrygg eru auk þess nærri 17 grömm af fitu. Þar af eru mettaðar fitusýrur 6,9 grömm en því meira sem er af ómettuð- um fitusýrum, því mýkri verður fitan. Mettuð fita er yfirleitt hörð við stofuhita og þykir óhollari en ómettuð. Enginn af þeim jólamat sem DV kannaði innihélt meiri fitu en hamborgarhryggurinn. Lambalæri inniheldur 14,1 gramm, hangikjöt 10 grömm og villt gæs 7,1 gramm í hverjum hundrað af kjöti. Saltið mest í hangikjöti Flestum heilsuhraustum eistakling- um er óhætt að leyfa sér að borða fitu- eða saltmikinn mat endrum og eins, eins og næringarfræðing- ar hafa bent á. Þó er ágætt að vera meðvitaður um það sem maður læt- ur ofan í sig, ekki síst í ljósi þess að útköll sjúkraflutningamanna eru sjaldan fleiri en á hátíðardögum, þegar fólk belgir sig gjarnan út af söltum eða feitum mat. Eins og sjá má í meðfylgjandi töflu er það aðeins hamborgar- hryggur og hangikjöt sem inniheld- ur salt, hangikjötið 3,7 grömm en hamborgarhryggurinn 2,5 grömm í hverjum 100 grömmum af kjöti. Saltmagn í öðrum matvælum er óverulegt, eða á bilinu 0,1 til 0,2 grömm í hverjum hundrað grömm- um. Þó kjötið sé í grunninn ósalt- að ber að hafa í huga að flestir salta eða krydda matinn eftir smekk. baldur@dv.is Næring í hátíðarmat (í 100 g) Tegund Hitaeiningar Prótein (g) Steinefni (g) Salt (g) Vatn (g) Fita (g) Mettuð fita(g) Hreindýr 106 22,0 0,9 Ósaltað* 74,0 2,0 0,9 Kalkúnn 107 21,9 1,0 Ósaltað 75,5 2,2 0,8 Hrefna 108 25,0 1,0 Ósaltað 73,1 0,9 0,0 Rjúpa 111 23,3 1,4 Ósaltað 73,0 2,0 0,6 Nautalundir 134 20,0 1,1 Ósaltað 73,0 6,0 2,8 Gæs 155 22,8 1,1 Ósaltað 69,0 7,1 2,5 Hangikjöt 165 18,8 4,6 3,7 66,4 10,0 4,2 Lambalæri 200 18,5 1,0 Ósaltað 66,5 14,1 6,0 Svínabógur 216 18,0 1,0 Ósaltað 66,1 16,0 6,4 Hamborgarhr. 217 16,6 3,5 2,5 62,6 16,8 6,9 *HRÁTT KJÖTIÐ ER ÓSALTAÐ EN FÓLK SALTAR GJARNAN MATINN VIÐ ELDUN. Hreindýrið er hollt og gott Hrein- dýrakjöt er hitaeiningasnauðasta kjöt sem völ er á. MYND: TORBJÖRN ARVIDSON Lambið klikkar ekki Í 100 grömmum af lambalæri eru um 14 grömm af fitu og um 200 hitaeiningar. Gæsabring- ur Kjöt af villtm dýrum er allajafna fitusnautt og próteinríkt. Rjúpan er vinsæl Rjúpnakjöt er ákaflega magurt og próteinríkt
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.