Vestfirska fréttablaðið - 14.12.1981, Blaðsíða 21
vestfirska
rRETTABLADlD
Þar sem fjörutíu ára af-
mæli Hraðfrystihússins h.f.
í Hnífsdal eru gerð nokkur
skil í þessu blaði fer ekki illa
á því að banka upp á á
kontórnum og heilsa upp á
núverandi framkvæmda-
stjóra, Konráð Jakobsson.
Hann er spurður hvenær
hann hafi sest í stólinn þann
arna sem hann nú situr í.
„Það var 1977 sem ég tók
við starfi framkvæmda-
stjóra, það eru að verða
fimm ár síðan, en áður hafði
ég starfað hér á skrifstofunni
1 þrju ar.
Nú krefst rekstur frysti-
húss mikils mannafla, ef til
vill meiri mannafla en ann-
ar rekstur af svipaðri stærð-
argráðu, hversu margt fólk
er undir þinni stjórn?
„Það eru um 90 manns,
en hluti af því er hálfs dags
fólk. Það er hins vegar
miklu meiri fjöldi sem geng-
ur í gegnum þetta á ári, fólk
kemur og fer, farandverka-
fólk, og það er ekki ólíklegt
að það sé um tvöföld þessi
tala sem ég nefndi áðan um
þann fjölda sem hér vinn-
ur.“
Það er þá ekki bara
spurning um að kunna skil á
fiskvinnslu og fyrirtækja-
rekstri, heldur einnig að
framkvæmdastjóri hafí inn-
sæi hvað varðar mannleg
samskipti og mannleg
vandamál?
Konráð Jakobsson
málefni útlenda verkafólks-
ins snertu þitt starfssvið,
hvernig er reynslan af því
fólki?
„Hún er svona upp og
ofan, þetta hefur upp til
hópa verið ágætisfólk, en
það er auðvitað misjafn
sauðurihn í því eins og ann-
ars staðar. Sá er þó munur-
inn, að þetta fólk dvelur hér
miklu lengri tíma, 7-8 mán-
uði.“
Stundum láta menn að
því liggja að það sé kalt í
forstjórastólnum og jafnvel
einmanalegt, hvernig líður
þér í þessum stól?
„Mér líður vel í þessum
stól og það er nokkuð góð
tilfinning meðan allt gengur
þokkalega. Maður er hjá
góðu fyrirtæki og hér er
margt ágætisfólk við störf.
Svona fyrirtæki byggist á
því að fólkið sem stendur
undir rekstrinum sé gott fólk
Páll Pálsson ÍS 102, skuttogarl Mlðfells hf. er afkastamlklll f
hráefnlsöflun fyrlr Hraðfrystihúsið hf. í Hnífsdal.
„Maður reynir að greiða
úr því sem daglega kemur
upp á, annars eru það verk-
stjóramir sem hafa með
mannaráðningar að gera, að
undanskildum útlending-
U
um.
Úr því minnst er á út-
lendinga í þessu samhengi,
hvenær fenguð þið fyrst út-
lendinga í Hnífsdal?
„Það var haustið 1973 og
höfum fengið þá á hverju
ári. í haust gerðum við ekki
ráð fyrir að ráða útlendinga
og reyndum hvað við gátum
að fá innlent aðkomufólk og
auglýstum sterkt, en það bar
ekki árangur sem skyldi.
Fengum að vísu fólk til þess
að byrja með, en það stóð
svo stutt við, að það gekk
ekki og eins og er, þá starfa
hér tíu útlendingar “
Þú sagðir okkur áðan, að
og það er það. Þá á ég við
fyrst og fremst verkstjóra,
vélstjóra og aðra fasta starfs-
menn, sem eru lykilmenn í
fyrirtækinu. Svo erum við
40 ára
afmæli...
Framhald af bls. 19
endurnýjun jukust afköst
verksmiðjunnar verulega.“
Núverandi stjórn Hrað-
frystihússins hf. Hnífsdal
skipa þeir Jóakim Pálsson,
formaður og þeir Jóakim
Hjartarson og Elías
Ingimarsson.
Hér lýkur frásögn Einars
Steindórssonar af sögu
Hraðfrystihússins h.f. í
Hnífsdal. Auðvitað væri á-
kjósanlegt að sögunni hefðu
21
Mér líður vel í
þessum stól
—Nokkuð góð tilfinning, þegar allt gengur þokkalega, segir Konráð
Jakobsson, framkvæmdastjóri Hraðfrystihússins hf. í Hnífsdal.
náttúrulega með margt á-
gætisfólk, bæði heimafólk
sem hefur verið hér frá
fyrstu tíð ef þannig má orða
og ágætis aðkomufólk inn-
lent sem hefur jafnvel í-
lengst.“
Hvað varðar vöxt og við-
gang fyrirtækisins á þeim
hjá fyrirtækinu, hafa menn
hugsað sér einhver ný á-
form?
„Nei, það er nú ekki, en
reynt er að halda í horfínu
og vinna þennan afla sem
togarinn kemur með að
landi, það má segja að það
sé aðalkeppikeflið og það er
vöndun á hráefni og vinnslu
nefnt í því sambandi, er enn
verið að herða á gæðakröf-
unum?
„Það er alltaf að berast,
Sölumiðstöðin er með fastan
eftirlitsmann á svæðinu og
þetta er allt háð gæðaeftir-
liti af þeirra hendi. Og það
Úr pökkunarsal. — Þar er líf ög
Ástralíu.
tíma sem þú hefur starfað
við það, það hefur haldið
áfram að dafna?
„Það hafa orðið talsverð-
ar breytingar á þessum
tíma, búið er að byggja hús-
ið upp að verulegu leyti.
Það var reyndar á árinu 1972
sem farið var út í þessar
útúrbyggingar hérna, gamli
landbúnaðarstíllinn, hlöðu-
og fjárhússtíll. Það hagaði
þannig til landi, þetta er
fyllt upp, en þó ekki naum-
ara en það, að það var ekki
ástæða til að byggja fyrst í
stað á tveimur hæðum. Byrj-
að var á aðalbyggingunum
’72 og þær teknar í notkun
’73/’74. Helmingurinn af
aðalbyggingunni var svo
byggður upp ’78.“
Varðandi þessi tímamót
verið gerð betri skil, því ým-
islegt fleira á rétt á því að
hljóta umfjöllun. Þetta er
ekki aðeins saga eins frysti-
húss, heldur er aðalþáttur-
inn í atvinnusögu Hnífsdals
um 40 ára skeið og þar með
atvinnusögu Vestfjarða og
hann eigi all lítill. f.
LEIÐRÉTTING:
Athugið að íþróttaannállinn
á blaðsíðu 43 er að sjálfsögðu
fyrir árið 1981, en ekki 1980,
eins og segir í fyrirsögn.
Ritstjórl
fjör og starfsfólkið kemur sumt
alltaf vaxandi afli hjá hon-
um, þannig að hann er allt-
af heldur á undan okkur.
Hins vegar verður reynt að
bæta aðstöðuna á allan hátt,
það er engin grundvallar-
breyting í sigtinu.“
Nú eru blikur á lofti varð-
andi markað á frystum físki,
alla leið frá Nýja Sjálandi og
verðfellingarkerfí sem er í
gangi hefur ekki hrjáð okk-
ur, við höfum grætt á því
heldur en hitt, en það er
þannig úr garði gert, að þeg-
ar uppgjör fer fram þá fá
þeir endurgreiðslu sem hafa
staðið sig best. Við höfum
alltaf verið í þeim flokki.“ f.
Óskum starfsfólki okkar og
viðskiptavinum gleðilegra jóla, árs og
friðar og þökkum samstarf og viðskipti
á líðandi ári.
Hraðfrystihúsið hf.
Hnífsdal