Dagblaðið Vísir - DV - 30.12.2014, Side 6

Dagblaðið Vísir - DV - 30.12.2014, Side 6
6 Fréttir Áramótablað 30. desember 2014 Hugo Boss söluaðilar: Reykjavík: Gilbert úrsmiður Laugavegi 62 s: 551-4100 Gullúrið–úra og skartgripaverslunv Mjódd s: 587-4100 Úra- og skartgripaverslun Heide Glæsibæ s: 581-3665 Meba Kringlunni s: 553-1199 Meba - Rhodium Smáralind s: 555-7711 Hafnarfjörður Úr & Gull Firði-Miðbæ Hafnarfjarðar s: 565-4666 Keflavík: Georg V. Hannah, úrsmiður Hafnargötu 49 s: 421-5757 Selfoss: Karl R. Guðmundsson, úrsmiður Austurvegi 11 s: 482-1433 Akureyri: Halldór Ólafsson úrsmiður Glerártorgi s: 462-2509 Akranes: Guðmundur B. Hannah, úrsmiður Suðurgötu 65 s: 431-1458 Egilsstaðir: Klassík Selási 1 s:471-1886 Úra- o skartgripaversl n Heide Glæsibæ - s: 581 36 5 Í slenskir veitingastaðir standast ekki samkeppni við þá bestu á Norðurlöndum samkvæmt út­ tekt sem White Guide útgáfan birti fyrir jólin yfir 250 bestu veitinga­ staðina í Svíþjóð, Noregi, Danmörku, Íslandi, Finnlandi og Færeyjum. Ís­ lenski veitingastaðurinn sem þykir bestur er Dill í Reykjavík. Hann hafn­ ar í 98. sæti og telst engu að síður vera í flokki hágæðastaða. Samkvæmt út­ tekt White Guide er Noma í Kaup­ mannahöfn besti veitingastaðurinn á Norður löndum. Ísland nær ekki í úrvalsflokk White Guide veitir matargestum leiðbeiningar um gæði veitinga­ staða. Á árinu 2014 valdi White Guide alls 250 bestu veitingastaðina á Norðurlöndum og flokkaði þá eft­ ir gæðum. Á listanum eru 86 sænskir veitingastaðir, 71 danskur, 43 norskir, 38 finnskir, níu íslenskir, tveir færeysk­ ir og einn frá Svalbarða. Aðeins fimm af níu íslensku veitingastöðunum ná inn á lista 225 veitingastaða sem rað­ að er í sæti. Hinir fjórir hafna meðal þeirra 25 sem ekki komust á listann en White Guide mælir engu að síður með sem gæða veitingastöðum. Íslensku veitingastaðirnir fimm, sem ná sæti í ofangreindum flokkum, eru Dill í 98. sæti, Vox í 113. sæti, Kol í 133. sæti, Fiskmarkaðurinn í 182. sæti og Fiskfélagið í 221. sæti. Allir hafna þeir í hágæðaflokki sem er þriðji flokkur á eftir úrvalsflokki og alþjóð­ legum úrvalsflokki. Færeyingar hafa betur Athygli vekur að veitingastaðurinn Koks í Þórshöfn í Færeyjum hafnar í 32. sæti og þar með í úrvalsflokki. Það er langt fyrir ofan besta íslenska veitingastaðinn sem hafnaði í há­ gæðaflokki eins og áður segir. Hinn færeyski staðurinn, Barbara í Þórs­ höfn, er í 170. sæti og þar af leiðandi eru báðir færeysku staðirnir á lista White Guide ofar en sjö af níu íslensku veitingastöðunum. Veitingastaðurinn Huset í Long­ yearbyen á Svalbarða hafnaði í 104. sæti og telst þar með betri en átta af ís­ lensku veitingastöðunum níu. Íslensku veitingastaðirnir fjórir sem ekki var skipað í sæti eftir einkunnargjöf, en White Guide mælir engu að síður með sem gæða veitinga­ stöðum (4 flokkur), eru Grillið, Slipp­ barinn, Grillmarkaðurinn og Lava Restaurant í Grindavík. Lava er jafn­ framt eini íslenski veitingastaðurinn utan Reykjavíkur. Danir með toppeinkunn Í alþjóðlega úrvalsflokkinum er að finna 30 bestu veitingastaðina á öll­ um Norðurlöndum að mati White Guide. Athygli vekur að helmingur þeirra er danskur og stór hluti þeirra auk þess starfandi í Kaupmanna­ höfn. Þetta merkir að liðlega fimmt­ ungur dönsku veitingastaðanna var með toppeinkunn og hafnaði í alþjóð­ legum úrvalsflokki. Þótt 11 sænskir veitingastaðir falli í flokk þeirra þrjá­ tíu bestu eru þeir hlutfallslega færri en þeir dönsku eða 13,5 prósent af alls 86 sænskum stöðum á lista White Guide. Norræn matargerð í sviðsljósi Í fréttatilkynningu frá White Guide fyrir jólin segir meðal annars að áhugi á norrænni matargerðarlist sé mikill og alþjóðlegur og þörfin fyrir leiðbein­ ingar um gæði veitingahúsa fari þar af leiðandi vaxandi. Það eigi ekki aðeins við um veitingastaði í höfðuborgum Norðurlanda heldur einnig í minni bæjum á landsbyggðinni. Listi White Guide sé til þess fallinn að veita vax­ andi fjölda ferðamanna og matgæð­ inga leiðbeiningar sem stuðlað geti að upplýstu vali, ekki aðeins milli þekkt­ ustu útvals veitingastaðanna heldur einnig milli síður þekktra veitinga­ staða sem oft er erfiðara að finna. White Guide hefur sérhæft sig í útgáfu á efni um veitingastaði og hefur starf­ að síðan 2004 í Svíþjóð en nú einnig í Danmörku. White Guide hefur áður fjallað um eina 800 veitingastaði í þessum tveimur löndum en hefur nú fært út kvíarnar með útgáfu á leiðar­ vísi um 250 bestu veitingastaðina á Norðurlöndum. n Íslensk matargerð ekki í úrvalsflokki n Stöndumst bestu norrænu veitingastöðunum ekki snúning Alþjóðlegi úrvalsflokkurinn Einkunnagjöf White Guide; heildareinkunn frá 0–100/sérstök einkunn fyrir mat einvörðungu frá 0–40 1) Noma, Kaupmannahöfn, Danmörku – 96/39 2–4) Geranium, Kaupmannahöfn, Danmörku – 94/39 Fäviken Magasinet, Järpen, Svíþjóð – 94/39 Esperanto, Stokkhólmi, Svíþjóð – 94/39 5) Maaemo, Ósló, Noregi – 93/39 6–7) Mathias Dahlgren – Matsalen, Stokkhólmi, Svíþjóð – 94/38 Oaxen Krog, Stokkhólmi, Svíþjóð – 94/38 8–9) Daniel Berlin Krog í Tranås/Skáni, Svíþjóð – 92/38 Restaurant Frantzén, Stokkhólmi, Svíþjóð – 92/38 10–12) Studio, Kaupmannahöfn, Danmörku – 91/38 Gothia Towers Upper House, Gautaborg, Svíþjóð – 91/38 Gastrologik, Stokkhólmi, Svíþjóð – 91/38 13) Operakällaren, Stokkhólmi, Svíþjóð – 93/37 14) Frederikshøj, Árósum, Danmörku – 91/37 15–16) Kong Hans Kælder, Kaupmannahöfn, Danmörku – 89/37 PM & Vänner, Växjö, Svíþjóð – 89/37 17) Ruths Gourmet Restaurant, Skagen, Danmörku – 86/37 18) Søllerød Kro, Holte, Danmörku – 90/36 19–21) AOC, Kaupmannahöfn, Danmörku – 89/36 Kadeau Copenhagen, Kaupmannahöfn, Danmörku – 89/36 Mielcke & Hurtigkarl, Frederiksberg, Danmörku – 89/36 22) Kadeau Bornholm, Åkirkeby, Danmörku – 88/36 23) Amass, Kaupmannahöfn, Danmörku – 87/36 24–25) Marchal, Kaupmannahöfn, Danmörku – 86/36 Relæ, Kaupmannahöfn, Danmörku – 86/36 26) Falsled Kro, Millinge, Danmörku – 85/36 27) Ylajali, Osló, Noregi – 83/36 28) Hotell Borgholm, Borgholm, Svíþjóð – 82/36 29-30) Olo, Helsinki, Finnlandi – 81/36 Restaurang Vollmers, Malmö, Svíþjóð – 81/36 Jóhann Hauksson johannh@dv.is Fyrsta sæti Veitingastaðurinn Noma í Kaupmannahöfn er besti norræni veitingastaðurinn samkvæmt úttekt White Guide. Dill í Reykjavík þykir besti íslenski staðurinn en er þó nærri hundrað sætum neðar. MyND Jose MoraN Moya MyND Jose MoraN Moya Börn geta kafnað á gormi í snuðhaldara Lindex hefur innkallað snuð­ haldara frá Esska sem uppfyll­ ir ekki gæða­ og öryggisskilyrði. Samkvæmt Neytenda stofu er ástæða innköllunarinnar sú að gormur sem er í snuðhaldaranum kann, undir ákveðnum kringum­ stæðum, að losna og getur fest í hálsi barna með tilheyrandi köfn­ unarhættu. Í tilkynningu segir að Lindex biðji viðskiptavini sína, sem keypt hafa umræddan snuðhaldara, að skila vörunni inn í næstu verslun og fá endurgreitt að fullu. Strætó leggur fyrr af stað Þann 4. janúar 2015 mun ný vetraráætlun Strætó taka gildi á höfuð borgarsvæðinu. „Töluverðar úrbætur hafa verið gerðar á leiða­ kerfinu og má þá helst nefna að allur akstur mun hefjast tveimur tímum fyrr á sunnudögum, eða um kl 9:30. Tíðni aksturs eykst og verður á 15 mín fresti í stað 30 mín á annatíma í öllum helstu hverfum. Sumir vagnar munu breyta um númer og einhverjar akstursleiðir munu breytast,“ segir í tilkynningu frá Strætó.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.