Fréttatíminn

Ataaseq assigiiaat ilaat

Fréttatíminn - 27.05.2016, Qupperneq 56

Fréttatíminn - 27.05.2016, Qupperneq 56
Sykur- og glútenlausa matar- byltingin er hafin. Slíkir réttir njóta sífellt meiri vin- sælda og hér er uppskrift að glútenlausu hrökkbrauði. 4 dl. blönduð fræ, t.d. sól- blómafræ, hörfræ og se- samfræ. 1 dl glútenlaus hafragrjón. 100 gr möndlu- eða kókos- mjöl. 100 gr glútenlaust hveiti. 1 dl góð olía. 2 msk fíberhusk, glútenlaust. 1/2 - 1 tsk salt. Ef þið stráið salti ofan á kexið þá má minnka það. 5-7 dl vatn eða annar vökvi. 4 dl. blönduð fræ, t.d. sólblómafræ, hörfræ og sesamfræ. Aðferð: Öllu hráefni fyrir utan vatnið blandað saman og byrjað á að setja helminginn af vatn- inu og bæta síðan í. Hræran þykknar mjög fljótt og best er að bæta við vatni þar til hún er samfelld og ekki of stíf (en þó ekki of blaut) til að hægt sé að fletja hana út á plötu. Mjög gott er að strá grófu salti eða góðu kryddi eins og rósmarín yfir óbakað kexið. Bakað við 200°C í 20 mínútur eða lengur þar til það er gullinbrúnt og stökkt Skorið strax með pítsuskera í hæfilega stór stykki. GLÆSILEGAR BORGIR Í A-EVRÓPU Í BEINU FLUGI Við bjóðum uppá glæsilegar borgir í A-Evrópu. Tilvalið fyrir hópa, fyrirtæki og einstaklinga. Veldu tímann og farðu þegar þú vilt, 2,3,4 daga eða lengur. Verðlag er hagstætt bæði í mat og drykk. Þá er hægt að gera góð kaup á hinum ýmsu verslunum og mörkuðum. Við bjóðum uppá skoðunarferðir fyrir hópa og fyrirtæki. BÚDAPEST Í UNGVERJALANDI Ein af fallegri borgum Evrópu, hún er þekkt fyrir sínar glæsi byggingar sem margar eru á minjaskrá Unesco, forna menningu og spa/heilsulindir. Þar hefur í árhundruði blandast saman ýmis menningaráhrif sem gerir borgina svo sérstaka. Flogið er tvisvar í viku allt árið. GDANSK Í PÓLLANDI Hansaborgin Gdansk er elsta og fallegasta borg Póllands, saga hennar nær aftur til ársins 997. Glæsilegur arkitektúr, forn menning og tónlistar-hátíðir hafa gert borgina að vinsælustu ferðamannaborg Póllands. Flogið er tvisvar í viku allt árið. RIGA Í LETTLANDI Gamli og nýi tíminn mætast í borg sem ekki á sinn líka. Gamli bærinn í Riga er virkilegt augnayndi hvert sem litið er og setur borgina á stall með fallegri borgum Evrópu. Þar ber hæst kastalinn í Riga, kirkja Sankti Péturs og Dómkirkjan. Flogið er tvisvar í viku frá maí til október. VERÐ FRÁ 87.900.- WWW.TRANSATLANTIC.IS SÍMI: 588 8900 alla föstudaga og laugardaga Sólrún Lilja Ragnarsdóttir solrunlilja@amk.is Það var bókaforlagið Phaidon sem bað mig um að gera þessa bók, en ég hafði ekki hug-mynd um að það væri eitt flottasta bókaforlag í heimi,“ segir Sólveig Eiríksdóttir, eigandi veitingastaðarins Gló, sem sendi nýlega frá sér matreiðslubókina Raw, sem skrifuð er á ensku. Hild- ur Ársælsdóttir, dóttir Sólveigar, er meðhöfundur bókarinnar, en þær mæðgur skrifuðu einnig saman bókin Himneskt, og halda úti blogginu Mæðgurnar.is. Stundum kærulaus Solla, eins og hún er alltaf kölluð, var lítið að spá hvað það þýddi fyrir hana að landa samningi við áðurnefnt bókaforlag. Hún var bara með hugann við matinn. „Ég er pínu lúði og spái svo lítið í svona. Ég get verið svo kærulaus. Svo er ég auðvitað ofvirk, þannig það þýðir ekkert að setja mig í skrifstofuvinnu. Ég vil bara vera í eldhúsinu,“ útskýrir hún. Keyptu bækur á íslensku „Það var alltaf verið að biðja um bók á ensku, þá aðallega erlendu viðskiptavinirnir okkar á Gló. Fólk hefur meira að segja verið að kaupa íslensku bækurnar og nota Google translate. Mér finnst það hrikalega krúttlegt,“ segir Solla og hlær. Hún er mjög ánægð með bókina, og þykir sérlega skemmti- legt að hún sé myndskreytt með fallegum myndum af Íslandi. „Bókin er svo guðdómlega fal- leg. Það er sami hönnuður á henni og á Noma-bókunum, en Noma er einn virtasti veitingstaður í heimi. Bækur frá þeim hafa mörg ár í röð hlotið titilinn matreiðslubók ársins. Ég var því allt í einu kom- inn á einhvern stað sem ég hafði ekki hugmynd um að ég væri að fara á. Ég var bara að hugsa um enska bók fyrir viðskiptavinina mína.“ Gengu á eftir henni Það eru reyndar nokkur ár síðan Phaidon hafði fyrst samband við Sollu, en þá var svo brjálað að gera hjá henni að hún mátti ekkert vera að standa í bókaútgáfustússi í útlöndum. „Þegar ég fékk svo sím- tal aftur þá fékk ég að vita að þau hefðu aldrei áður þurft að ganga á eftir neinni manneskju. Þau væru vön að berja af sér fólk sem vildi fá efni útgefið.“ Solla hélt reyndar áfram að vera erfið og bera fyrir sig tímaskort en ákvað að slá til þegar gefið var grænt ljós á að dóttir hennar fengi að vera meðhöfundur. „Hún er næringarfræðingur, algjör snill- ingur í eldhúsinu og mjög flink að gera texta,“ segir Solla sem er að vonum stolt af dótturinni. Verður að þróa uppskriftir Útgáfusamningurinn hefur held- ur betur undið upp á sig, en búið er að þýða bókina á frönsku og gefa hana út um allan heim. Vinir og kunningjar Sollu hafa einmitt verið duglegir við að senda henni snapchat-skilaboð þegar þeir rek- ast á bókina í hinum ýmsu verslun- um víða um heim. En sjálf er hún enn með báða fætur á jörðinni. „Mín viðbrögð við þessu eru bara: „Já, æði!“ og svo fer ég aftur inn í eldhús að skera gulrætur. Fólk er að spyrja hvort ég sé ekki ánægð og finnist þetta ekki merkilegt, sem mér finnst auðvitað. Ég er mjög þakklát, en hausinn á mér getur ekki dvalið við þetta. Hann verður að halda áfram að þróa nýj- ar uppskriftir,“ segir Solla. „Ég vil bara vera í eldhúsinu“ Solla Eiríks sendi nýlega frá sér bókina Raw, sem er skrifuð á ensku Bókaútgáfa Solla hafði oft verið beðin um að gefa út efni á ensku, en það voru aðallega erlendir viðskiptavinir á Gló sem óskuðu eftir því. Nú er hún búin að senda frá sér bók á ensku sem mun eflaust gleðja marga. Mynd | Hari „Ég er mjög þakklát, en hausinn á mér getur ekki dva lið við þetta.“ Glútenlaust hrökkbrauð Hvað er betra en ískalt og gott límonaði í góða veðrinu? 350-400 gr fersk hindber 1 bolli nýkreistur sítrónusafi ½ bolli ískalt vatn 2-3 msk sykur (jafnvel meira – gott að smakka til) 3 msk gott fljótandi hunang 1 lítri sódavatn Nóg af klökum Aðferð: Maukið berin í blandara eða mat- vinnsluvél. Sigtið maukuð ber- in ofan í könnu eða skál. Hrærið saman vatni og sykri í aðra könnu, þar til sykurinn leysist upp. Blandið vatni og hunangi saman við og hrærið vel. Hellið sigtuðu berja- blöndunni ofan í, svo sódavatninu og hrærið létt. Nóg af klökum og njótið vel. Sumarlegt hind­ berja límonaði …matur 4 | amk… FÖSTUDAGUR 27. MAÍ 2016
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.