Fréttatíminn - 24.11.2016, Page 66
ildur Rut Ingimarsdóttir,
höfundur matreiðslubók-
arinnar Avocado, hefur
brennandi áhuga á matar-
gerð og gerir mikið af því að prófa
sig áfram í eldhúsinu og búa til
eigin rétti. Hún hefur einnig mikla
ástríðu fyrir ljósmyndum og hefur
sameinað þetta tvennt með því að
mynda matinn sem hún eldar. „Ég
hef ótrúlega gaman af því að stilla
upp matnum og hafa hann girni-
legan. Auk þess sem það er gott að
mynda á meðan maður eldar svo
maður muni hvað fór í matinn,“
segir Hildur Rut. Hún segir það líka
skemmtilega leið til að safna uppá-
haldsuppskriftunum að taka mynd-
ir og skrifa þær hjá sér. „Þannig
er hægt að varðveita uppskriftir
og koma þeim áleiðis til barnanna
sinna. Það eru eflaust margar upp-
skriftir sem hafa glatast því það
gleymdist að skrifa þær niður,“ segir
Hildur Rut. En á jólunum myndast
einmitt tækifæri til að fá leyniupp-
skriftirnar úr fjölskyldueldhúsinu
fyrir komandi kynslóðir, og taka
nokkrar myndir með. Hvort sem
það er eftirréttur, aðalréttur eða
eitthvert meðlæti þá eiga flestir ein-
hvern uppáhaldsmat sem eldaður
er í eldhúsinu heima sem er ómis-
sandi á jólunum. Fyrir Hildi er það
hamborgarhryggurinn. „Mamma
eldar hamborgarhrygginn alltaf
eins og ber hann alltaf fram með
sama meðlæti. Ég og systur
mínar tvær getum ekki hugsað
okkur nokkrar breytingar, það
á allt að vera við það sama ár
eftir ár,“ segir Hildur Rut og
hlær.
Uppskriftirnar, sem Hild-
ur deilir hér, eru orðnar hluti
af hennar jólahefð. Þetta eru
annarsvegar hafrasmákökur
með pekanhnetum og hinsvegar
rækjukokkteill fyrir gamlárs-
kvöld.
Gæludýr mega alls ekki drekka vatnið sem jólatréð stendur í eða
tyggja jólarósir.
Gleðileg jól fyrir alla
Haframjöls- og pekan smákökur
Dásamlegar og fljótlegar
haframjölskökur
sem ég elska að baka
í desember.
150 gr haframjöl
110 gr smjör
110 gr sykur
60 gr kókosmjöl
60 gr pekanhnetur
1 egg
1 tsk lyftiduft
1 msk hveiti
suðusúkkulaði
• Bræðið smjörið við vægan hita
og hrærið saman við hafra-
mjölið.
• Blandið kókosmjöli, sykri, eggi,
lyftidufti og hveiti við hafra-
mjölsblönduna.
• Skerið pekanhneturnar smátt og
blandið saman við.
• Setjið deigið með teskeið á bök-
unarplötu þakta bökunarpappír.
Bakið við 190°C í 5-7 mínútur og
kælið.
• Bræðið ½ –1 suðusúkkulaði-
plötu yfir vatnsbaði og penslið á
kökurnar.
• Mæli með að geyma kökurnar á
köldum stað.
Hildur Rut Ingimarsdóttir, höfundur matreiðslubókarinnar
Avocado, er mikill matgæðingur og er sífellt að prófa sig áfram í
eldhúsinu. Fyrir jólin bakar hún mikið af smákökum og deilir hér
með okkur uppskrift að haframjölssmákökum með pekanhnetum
og risarækjukokteil í avocadoskel.
Skrásetur matinn
með myndum
Þrátt fyrir að Hildur Rut vilji oftast prófa eitt-
hvað nýtt í matargerð þá vill hún engu breyta
þegar kemur að jólamatnum. Mynd | Hari
Risarækjukokteill í avocado
Avocado og risarækjur
passar sérlega vel
saman. Þennan
rækjukokteil geri ég oft
og hef hann í forrétt yfir
hátíðarnar.
Rækjur & avocado:
Fyrir 4
2 avocado
8 risarækjur, óeldaðar
1/2 lítið chili
1 hvítlauksrif
salt og pipar
cumin
olía
4 msk agúrka
steinselja
1/2 sítróna
• Skerið chili og hvítlauk smátt
og blandið saman við risa-
rækjurnar ásamt olíu og smá
sítrónusafa. Kryddið þær með
cumin, salti og pipar.
• Steikið risarækjurnar upp úr
olíu á vel heitri pönnu þar til
að þær eru orðnar bleikar. Ef
þið viljið hafa þær vel sterkar
þá mæli ég með að krydda þær
aukalega með cayenne pipar eða
chili flögum.
• Skerið avocado til helminga og
takið innan úr því með skeið
en skiljið smá eftir, ca. 1-2 cm.
Kreistið smá sítrónusafa inn í
avocadohýðið. Skerið avocadoið
sem þið tókuð úr hýðinu og
agúrkuna í litla bita. Blandið
saman agúrku, avocado og
steinselju eftir smekk, fyllið
avocadoið með því og setj-
ið tvær risarækjur ofan á. Að
lokum hellið sósunni yfir og
skreytið með steinselju. Gott að
bera fram með sítrónubátum,
Sósa:
1 msk majónes
3 msk sýrður rjómi
safi úr 1/2 sítrónu
1/2 tsk dijon sinnep
1/2-1 msk tómatsósa
5 dropar tapasco sósa
• Blandið öllu vel saman í skál.
Streitan sem fylgir hátíðarhaldi
og rask á hversdagrútínu getur
haft neikvæð áhrif á gæludýrin,
auk þess sem allskonar matur og
skraut verður á vegi þeirra sem
getur reynst þeim hættulegt. Hér
eru fimm ráð til að gæta þess að
gæludýrunum líði vel á jólunum.
1 Standist hvolpa augun
Margir freistast til að lauma bita
af veislumatnum til hundsins
eða kattarins. Bitinn getur hins-
vegar reynst hættulegur, en feitur
matur og sætur getur farið illa í
meltinguna á dýrum og þau geta
dáið af því að borða fuglabein.
Auk þess mega hundar og kettir
alls ekki fá súkkulaði. Gættu þess
að ganga vel frá öllum mat svo
dýrin komist ekki í hann þegar þú
sérð ekki til.
2 Veldu skrautið vel.
Kisur og hundar geta gleypt lítið
skraut og nagað ljósaseríur og
þeim finnst svakalega gaman að
leika með jólaskrautið. Settu litla
brothætta skrautið efst á jólatréð
og búðu svo vel um snúrur.
3 Forðist hættulegar
jólaplöntur
Kettir eiga það
til að tyggja
plöntur.
Jólarósin er
óholl fyrir kisur,
hún veldur magakveisu
og kláða í munni og
riddarastjarna, sem er
einnig vinsæl jólaplanta,
er eitruð og ætti ekki að
vera inni á heimili þar
sem eru gæludýr. Þó
jólatréð sé skaðlaust
getur vatnið sem það
stendur í orðið eitrað
og ætti að byrgja fyrir
það svo dýrin komist
ekki að því til að drekka
það.
4 Haldið rútínu
Dýrin skynja streituna sem
fylgir hátíðarhöldunum og
það getur valdið kvíða.
Reyndu að halda dag-
legri rútínu eins og
hægt er og sjáðu til
þess að dýrið eigi ró-
legan hvíldarstað í húsinu.
5 Hafðu dýrin með
Ekki gleyma gæludýrinu og gættu
þess að það finni að það sé ennþá
hluti af fjölskyldunni. Flest gælu-
dýr eru hópdýr og þurfa að finna
að þau séu hluti af hópnum, og
séu ekki skilin útundan.
Dýrin fara ekki varhluta
af spenningi og streitu
sem fylgir
jólunum.
Það þarf að
passa upp
á að þau fái
sína daglegu
hreyfingu,
rétta nær-
ingu og sé
sinnt
vel.
Íslensk hönnun
frostrós
www.heklaislandi.is - S: 6993366
34 | FRÉTTATÍMINN | Fimmtudagur 24. nóvember 2016Jólablað
H