Fréttatíminn - 14.01.2017, Page 43

Fréttatíminn - 14.01.2017, Page 43
Fyrirtæki eiga hvert og eitt að skoða hvað þau geta gert til minnka sín fótspor í umhverfinu, segir Guðlaugur. Mynd | Hari 15 LAUGARDAGUR 14. JANÚAR 2017 SAMFÉLAGSÁBYRGÐ FYRIRTÆKJA Skýr stefna í samfélags- og umhverfismálum Íslandshótel hafa lagt töluverðar upphæðir til samfélags- og líknarmála og eru með sjóð sem reglulega er úthlutað úr. Unnið í samstarfi við Íslandshótel Íslandshótel er eitt af stærrri fyrirtækjum í ferðaþjónustu á Íslandi. Íslandshótel eiga og reka 17 hótel með yfir 1.700 gisti- rými út um allt land auk funda- og ráðstefnuaðstöðu. Innan keðjunnar eru öll Fosshótelin, Grand Hótel Reykjavík og Hótel Reykjavík Centrum auk fjölda veitingastaða tengdum hótelunum. „Stjórn Íslandshótela hefur markað skýra stefnu í samfélags- og umhverfismálum og hefur ákveðið að fyrirtækið í heild taki virkan þátt í þeim verkefnum sem snúa að bættum hag umhverfis og ekki síður þjóðar í samfélagslegu til- liti. Þessari stefnu er staðfastlega fylgt,“ segir Salvör L. Brandsdóttir ráðstefnustjóri sem situr í stjórn Íslandshótela. Íslandshótel er aðili að Festu – miðstöðvar um samfélagsábyrgð – og er stoltur bakhjarl hvatningar- verkefnis um ábyrga ferðaþjónustu, í samstarfi við Festu og Íslenska ferðaklasann. Mörg hótela innan Íslandshótela eru komin með viðurkenningu Vakans, sem skiptir fyrirtækið miklu máli. „Vakinn er nýtt gæða- og um- hverfiskerfi sem ferðaþjónustan fylgir. Mér finnst Vakinn veita aukið aðhald og hvetja til góðra verka. Það er mikilvægt að þriðji aðili komi og taki út stöðuna á hverjum stað. Annar kostur Vakans er gæða- þátturinn, en kerfið sér um stjörnu- Frumkvöðull í umhverfissinnaðri ferðamennsku Minnkuðu klórnotkun úr 1,5 tonnum í 15 kíló á einu ári og flokka 75 prósent af öllu sorpi. Unnið í samstarfi við Íslandshótel Grand Hótel Reykjavík hefur verið eitt af fremstu hót-elum landsins hvað varðar umhverfismál. Hótelið er eitt fárra sem hefur náð að uppfylla strangar umhverfis- og gæðareglur til að fá hið eftirsótta umhverfis- merki Svansins. Því er óhætt að segja að um sé að ræða frumkvöðla í hreinni og umhverfissinnaðri ferðamennsku. „Við byrjuðum með umhverfis- stefnuna okkar þegar Grand Hótel var Svansvottað árið 2012 og yfirfærðum hana á öll hótel Íslandshótela. Henni er svo fylgt eftir af stjórnendum hvers hótels. Á stærri hótelunum er stefnunni einnig fylgt eftir af innkaupastjóra, enda verkefnið mjög viðamikið,“ segir Guðlaugur Sæmundsson, inn- kaupastjóri Íslandshótela. Svansvottunin var endurnýjuð árið 2015 en þá voru gerðar enn meiri kröfur til hótelanna bæði varðandi þvottahúsin og rekstur veitingastaða. Á vef Umhverfis- stofnunar má finna langan lista með þeim kröfum sem fyrirtæki þurfa að uppfylla, á öllum sviðum rekstursins, til að fá Svansvottun. Það þarf því mikinn metnað til að uppfylla allar þær kröfur. „Klór í þvottahúsi er til dæm- is bannaður. Grand Hótel byrjaði í þessu aðlögunarferli árið 2011 til gjöf gististaða. Ef stjörnugjöfin er rétt, auðveldar hún að hægt sé að staðla gæðin, enda er mikilvægt fyrir gesti að vita hvaða vöru þeir eru að kaupa.“ Grand Hótel Reykjavík er eitt fremsta hótel landsins varðandi umhverfis- og samfélagsmál og hefur fengið hina eftirsóttu Svans- vottun. Salvör segir það ekki bara hafa jákvæð áhrif á umhverfið að fylgja kröfum Svansins, heldur fylgi því einnig mikið rekstrarhagræði. „Það eru mjög ströng skil- yrði sem Svanurinn setur og Umhverfisstofnun fylgir þeim eftir af mikilli festu. Þegar við lögðum af stað í þetta verkefni þá vissum við í raun ekki hvað við vorum að fara út í, en fljótlega kom í ljós að innleiðing nýrra aðferða í daglegu starfi var ekki bara skynsamleg fyrir umhverf- ið heldur líka reksturinn.“ Íslandshótel eru mjög meðvituð um umhverfið og áhrif vaxandi straum ferðamanna á landið. Salvör bendir á að hægt sé að hafa mikil áhrif meðal annars með því að flokka sorp og velja réttar vörur inn á hótelin. „Við viljum vera mjög framarlega í velja bestu lausnirnar. Við byggingu nýrra hótela hjá okkur er líka vel hugað að umhverfinu.“ Nýtt hótel var opnað síðasta sumar á Hnappavöllum, Fosshótel Glacier Lagoon, og annað er væntanlegt á Mývatni. „Það er mikið lagt upp úr því að allt sé eins og best verður á kosið, bæði varðandi byggingar, framkvæmdir og vörukaup á hótelunum. Þegar hótel opna eru gestir og starfsmenn fræddir og þeim gert auðvelt að ganga vel um.“ „Það sem mér þykir mjög vænt um í stefnu þessa fyrirtækis er hvað er lagt mikið upp úr því að skapa atvinnu og uppbyggingu allan hringinn í kringum landið, ekki bara á gullreitnum í Reykjavík.“ Hótel- reksturinn skipti til dæmis sköpum þegar Fosshótel Glacier Lagoon var opnað, en hætt var við að loka skóla á Hofi í Öræfasveit í kjölfarið. „Þetta er sönn saga af Suðurlandi. Þegar hótelið opnaði þá fylgdu því nokkrar fjölskyldur, það breytti heilmiklu í sveitinni og á örugglega eftir að hafa áhrif til lengri tíma.“ Íslandshótel hafa lagt töluverðar upphæðir til samfélags- og líknar- mála og eru með sjóð sem reglulega er úthlutað úr. Salvör segir fyrir- tækið hafa trú á því að það sé hagur allra að hjálpast að og að þeir sem geti styrki verðug málefni. „Það skilar sér alltaf að láta gott af sér leiða og skapar gott karma.“ að fá vottunina 2012 og þá hættum við alfarið að nota klór, nema í heitu pottana í spa-inu okkar. Það er skylda samkvæmt heilbrigðisreglu- gerð að hafa blöndu sem inniheld- ur smá klór. En á þessu fyrsta ári fór klórnotkun okkar úr 1,5 tonni í 15 kíló.“ Að frumkvæði Íslandshótela hefur verið tekin upp sú stefna að nota eingöngu umhverfisvottað- an pappír og hreinlætisvörur. „Öll sápa, pappír og hreinsiefni sem notuð eru á hótelum Íslandshót- ela eru umhverfisvottuð þó ekki sé gerð krafa um það til að fá Svans- vottun. Svanurinn gerir kröfu um að 90 prósent af öllum efnum sem notuð eru í þvotthúsi séu vottuð og við erum með rúmlega 90 prósent umhverfisvottun þar,“ segir Guð- laugur. Svanurinn gerir einnig ákveðnar kröfur um að draga úr notkun á heitu vatni og rafmagni. „Það er ætlast til að við notum eins lítið magn vatns á hvern gest og unnt er. Þegar við byrjuðum á þessu þá voru settar þrengingar á heita- vatnslagnirnar til að verða við þessari kröfu. Það fara því ekki meira en átta lítrar á mínútu í gegnum lagnirnar. En það finnur enginn fyrir því sem fer hér í sturtu. Til að minnka rafmagnsnotkun eru hreyfiskynjarar fyrir rafmagn á göngum og því er ekki kveikt nema það sé einhver á göngunum.“ Á Grand Hótel er boðið upp á lífrænt vottað morgunverðarhlað- borð, en það er vottunarstofan Tún sem vottar það. Þar er líka boðið upp á valkosti fyrir fólk með glútein- og mjólkuróþol. Á lands- byggðarhótelunum er ekki um vott- að morgunverðarhlaðborð að ræða en fjölbreyttir valkostir í boði engu að síður. „Það er enginn að leggja þessar skyldur á okkar herðar. Við förum í þessa vegferð alfarið að frum- kvæði eigenda og rekstraraðila fyrirtækisins sem sýndu mikla framsýni og frumkvæði með þessari vinnu. Þeir hafa þá sýn á sinn rekstur að láta hann menga sem minnst og skilja eftir sig sem fæst neikvæð spor í umhverfinu,“ segir Guðlaugur. Að sögn hans felur það ekki í sér kostnaðarauka að standa í vist- vænum hótelrekstri. Þvert á móti. „Ef við myndum ekki flokka sorp og senda óflokkuð frá okkur þau 190 tonn sem falla til á Grand Hótel þá myndum við greiða um 20 krónur fyrir kílóið. En með því að flokka sorpið niður í tuttugu flokka þá þurfum ekkert að greiða fyrir suma flokka og fáum greitt fyrir aðra. Af þeim 190 tonnum af sorpi sem fóru frá okkur árið 2015 þá voru um 75 prósent flokkuð og við erum að ná enn betri árangri núna.“ Hann bendir á að samfélagslegt gildi flokkunar sé mikið. „Það sem er rusl hjá okkur getur verið hráefni fyrir aðra. Plastbrúsar eru spændir niður og notaðir í plaströr og allur bylgjupappi og blikkdósir eru notaðar í ýmiskonar framleiðslu. Mín skoðun er að fyrirtæki í ferðaþjónustu eigi hvert og eitt að skoða hvað þau geta gert til minnka sín fótspor í umhverfinu. Við eigum að taka höndum saman með stjórnvöldum, okkur öllum til velfarnaðar í framtíðinni. Við eigum ekki, og megum ekki, ganga þannig um okkar dýrmætustu eign, sem landið okkar er.“ Grand Hótel Reykjavík er eitt fremsta hótel landsins varðandi umhverfis- og samfélagsmál og hefur fengið hina eftirsóttu Svansvottun. Mikið er lagt upp úr því hjá Íslandshótelum að skapa atvinnu og uppbyggingu hringinn í kringum landið, segir Salvör. Mynd | Hari

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.