Ráðunautafundur


Ráðunautafundur - 11.02.1985, Síða 249

Ráðunautafundur - 11.02.1985, Síða 249
-239- I þessum nýju reglum felst mikil einföldun frá þvi sem nú er. Geldær- og sauðaflokkar eru lagðir niður og allt kjöt af fullorðnu, nema hrútakjöt flokkað í þrjá flokka, og byggist sú flokkun að mestu leyti á fituþykkt á síðu. Flokkurinn FIII samsvarar núverandi ÆIII flokki, þ.e. horaðar ær, en FI spannar ÆII, ÆI og G-f]okkana, að svo miklu leyti sem offita fellir ekki kjötió í FII-0. Hér má segja að matinu sé snúið við, og væntanlega verður nú verðfellt sumt af þvi kjöti, sem hæst hefur verið greitt hingað til. Ástæðan er einföld. Aðstæður hafa breytst þannig á undanförnum árum, að fita er forboóin og geldær- og sauóakjöt er ekki lengur notaó svo nokkru nemi í hangikjöt eða saltkjöt, heldur fer nú svo til allt kjöt af fullorónu fé í vinnslu, þar sem kjötgæði eru lítils metin en magnið af rauðum vöðva er það sem máli skiptir varðandi nýtingarhlutfall heilla skrokka. Fyrr i vetur var geró athugun á nýtingu ærkjöts hjá Afurðasölu SlS. Hún sýndi að fituþykkt á siðu er besti einstaki mælikvarði á hlutfall rauðs vöðva i skrokknum. Eftir er að gera þessa athugun endanlega upp með hliðsjón af verómæti vöðva og fitu, sem fyrst og fremst veltur á því, hve mikil fita má vera i skrokk án þess aó nýtingarhlutfall hans lækki i vinnslunni. Fitumörkin (15 mm) í tillögunni veróa endurskbðuð i ljósi þeirra nióurstaðna. Hrútaflokkum er fækkað um einn i ljósi þess, að hér er yfirleitt um verðlitla vöru að ræða, hvort heldur er af holdgóðum hrútum eða rýrum. Hins vegar þykir eólilegt aö flokka hrútakjöt ennþá eftir sláturtíma, og þá um leið holdafari að því leyti, að rýrir skrokkar komist aldrei í HI, þótt þeim sé slátrað snemma. Þá er tekin upp sú nýjung að fella i HII kjöt af lambhrútum, sem ekki er slátrað fyrr en í nóvember. Þetta er byggt á þeirri vissu, aó hætta á hrútabragði stór eykst á þessum tíma, og ástæðulaust er meó öllu að slátra hrútum svo seint. Það er slóðaskapur, sem getur skaðað markaóinn og á að útrýma. Þær þrjár greinar, sem á eftir fara krefjast engra útskýringa, en á það skal að lokum bent, að felldur hefur verið niður kaflinn um verkun saltkjöts til útflutnings, þar sem sá útflutningur er nú úr sögunni. 3. Kindakjöt með heilbrigðisstimpli /S\ . Allt kindakjöt, sem dýralæknir eða annar kjötskoðunarlæknir metur sjúkt og merkir meö heilbrigðisstimpli /s\ , skal merkt þannig: a. Kjöt af dilkum, DIV. b. Kjöt af fullorðnu fé, veturgömlu og eldra, FIV. 4. Um mat á kindakjöti utan venjulegs sláturtima. Lambhrútar, sem fæddir eru aó vori og slátrað er 1. nóvember eóa síðar skulu metnir í HII, séu þeir ógeltir. Um slátrun lamba utan venjulegs sláturtima t.d. fyrir jóla- eða páskamarkað, gilda aó öðru leyti ofanskráðar matsreglur, en þó er heimilt að vikja frá þeim, sé um það samkomulag framleiöanda og kaupanda kjötsins.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182
Síða 183
Síða 184
Síða 185
Síða 186
Síða 187
Síða 188
Síða 189
Síða 190
Síða 191
Síða 192
Síða 193
Síða 194
Síða 195
Síða 196
Síða 197
Síða 198
Síða 199
Síða 200
Síða 201
Síða 202
Síða 203
Síða 204
Síða 205
Síða 206
Síða 207
Síða 208
Síða 209
Síða 210
Síða 211
Síða 212
Síða 213
Síða 214
Síða 215
Síða 216
Síða 217
Síða 218
Síða 219
Síða 220
Síða 221
Síða 222
Síða 223
Síða 224
Síða 225
Síða 226
Síða 227
Síða 228
Síða 229
Síða 230
Síða 231
Síða 232
Síða 233
Síða 234
Síða 235
Síða 236
Síða 237
Síða 238
Síða 239
Síða 240
Síða 241
Síða 242
Síða 243
Síða 244
Síða 245
Síða 246
Síða 247
Síða 248
Síða 249
Síða 250
Síða 251
Síða 252
Síða 253
Síða 254
Síða 255
Síða 256
Síða 257
Síða 258
Síða 259
Síða 260
Síða 261
Síða 262

x

Ráðunautafundur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ráðunautafundur
https://timarit.is/publication/1260

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.