Fréttablaðið - 26.01.2019, Side 26

Fréttablaðið - 26.01.2019, Side 26
Green Book í bíó Hugljúf gamanmynd um mann úr verkamannastétt, af ítalsk-bandarískum ættum, sem gerist bílstjóri fyrir píanó- leikara af afrísku bergi brotinn. The Marvelous Mrs. Maisel á Amazon Prime Bráðfyndnir verð- launaþættir um unga konu á sjötta ára- tugnum sem reynir fyrir sér í uppistandi í New York. Aðal- leikkonan, Rachel Brosnahan, hefur hlotið mikið lof fyrir leik sinn í hlutverki Miriam Midge Maisel. Útivist í snjó Nú loksins þegar snjóar almennilega er hægt að dusta rykið af skíðunum og rífa þau úr geymslunni og upp á fjall. Að fara á gönguskíði verður æ vinsælla sport á Íslandi og á Skíðagöngufélagið Ullur heiður skilinn fyrir að bæta aðstæður til skíðagöngu á höfuðborgar- svæð- inu. Hangikjöt, hrúts­pungar, lifrarpylsa, blóðmör, rófu­stappa, hákarl, svið og lundabaggar eru víða á boð­ stólum um þessar mundir. Á Múla­ kaffi er sannkölluð þorrahátíð og matreiðslumenn í óða önn að hafa til vinsælan þorramat.   Nanna Rögnvaldardóttir, einn helsti matargúrú þjóðarinnar, segir þorramat hafa verið oft á borðum á æskuheimili sínu. „Ég er alin upp á honum, meira og minna, og súrmatur og annað slíkt tengist þorranum ekkert sérstaklega í mínum huga, þetta var á borðum nánast daglega allt árið heima í sveitinni, og allt heimagert nema hákarlinn, sem reyndar var ekki oft á boðstólum. Ég borða þetta allt saman en ég hef aldrei verið hrifin af Þorramatur 101 Nanna Rögnvaldar- dóttir. Þorramatur er vinsæll á matarborð nostalgískra Íslendinga um þessar mundir. Úrvalið er fjölbreytt. Sumir vilja aðeins harðfisk og hangikjöt á meðan aðrir matgæðingar eins og Nanna Rögnvaldar- dóttir vilja eldsúran blóðmör og reykta folaldatungu. því sem feitast er, súrsuðum bringu­ kollum og slagvefjunni sem núna er kölluðu lundabaggi. Lundabaggarnir sem ég ólst upp á voru allt öðruvísi en enn feitari. Mér finnst súrmatur samt bara góður ef hann er almenni­ lega súr og þannig fær maður hann og myndi gjarnan vilja eldsúran blóðmör og reykta folaldatungu sem henni þykir algjört sælgæti. „Gallinn við þennan staðlaða þorra­ mat sem allir eru með er að hann gefur fólki svo skakka mynd af því hvað var borðað – ég hitti oft fólk sem heldur að Íslendingar hafi varla borðað nokkuð annað í gamla daga, sem er fjarri lagi, eða að maturinn hafi verið nánast óbreyttur frá land­ námsöld fram á þá tuttugustu. Auð­ vitað gerir þetta sitt til að halda gömlum matarhefðum og réttum á lofti en það er svo margt annað sem hefur gleymst af því að það rataði ekki á þorrabakkann. Uppáhaldið mitt, ætli það væri ekki eldsúr blóð­ mör, en slíkt sælgæti hef ég ekki fengið síðan mamma dó. En ef ég fer út fyrir hefðbundinn þorrabakka, þá ætla ég að nefna reykta folalda­ tungu,“ segir Nanna. varla í búð. Ég var að borða bæði nýja og súrsaða sviðasultu í gær og ég þurfti tvo bita af hvoru til að vera viss um hvort væri hvað, sú súrsaða var svo lítið súr að það var eiginlega enginn munur,“ segir Nanna. Hún segist sakna meiri fjölbreytni Rófustappa Smjör Hákarl Bringukollar Harðfiskur Svið Rúgbrauð Flatkökur Hangikjöt Sviðasulta Hrútspungar Magáll Súrmatur Lifrarpylsa Blóðmör Sviðasulta Litla bókin um ólundina Tuð vors land eftir hina finnsku Lottu Sonninen er fyrirtaks háðsk bókmennt. Bókin er öfug- snúin sjálfshjálparbók með verk- efnum þar sem lögð er áhersla á kolbikasvarta neikvæðni. Bókin er líklega fyrir þá sem eru komnir með óþol fyrir flóði spekinga sem segjast allir með réttu lausnina á því hvernig fólk getur verið besta útgáfan af sjálfu sér. Einkunnarorð bókarinnar eru: Vertu versta útgáfan af þér. 2 6 . J A N Ú A R 2 0 1 9 L A U G A R D A G U R24 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð HELGIN 2 6 -0 1 -2 0 1 9 0 4 :3 4 F B 1 2 8 s _ P 1 0 6 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 1 0 3 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 2 3 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 2 6 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 2 2 5 -B 0 8 0 2 2 2 5 -A F 4 4 2 2 2 5 -A E 0 8 2 2 2 5 -A C C C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 8 A F B 1 2 8 s _ 2 5 _ 1 _ 2 0 1 9 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.