Morgunblaðið - 17.04.2019, Side 18
18 FRÉTTIRInnlent
MORGUNBLAÐIÐ MIÐVIKUDAGUR 17. APRÍL 2019
HURÐIR
Tunguháls 10, 110 Reykjavík, sími 567 3440, vagnar@vagnar.is, vagnar.is
• Stuttur afhendingartími
• Hágæða íslensk
framleiðsla
• Val um fjölda lita í
RAL-litakerfinu
• Vindstyrktar hurðir
Bílskúrs- og iðnaðarhurðir
Iðnaðarhurðir
Iðnaðarhurðir með gönguhurð
Bílskúrshurðir
Hurðir í trékarma
Tvískiptar hurðir
Smíðað eftir máli
Fyrsta flokks þjónusta og ráðgjöf
og útskýrir að á mælikvarða Lund-
úna hafi Diner verið lítil keðja, t.d. í
samanburði við Starbucks.
Todd tók þátt í að endurskipu-
leggja reksturinn í Ósló. Búllunni við
Skippergate, skammt frá aðaljárn-
brautarstöðinni, var lokað og lögð
áhersla á búllurnar tvær sem nú eru í
rekstri; við Torggötu og Thorvalds
Meyers götu. Síðarnefnda gatan er í
Grünerløkka en þaðan er um 15 mín-
útna gangur á Torggötu. Sömu eig-
endur reka þar kaffihúsið Frú Hag-
en.
Einn sá erfiðasti í Evrópu
Todd segir veitingamarkaðinn í
Ósló einn þann erfiðasta í Evrópu.
Margt leggist þar á eitt. Launakostn-
aður sé hár og réttindi starfsfólks
mikil. Því miður hafi sumir starfs-
menn misnotað þau. „Ef þú vinnur
fyrir Gordon Ramsey í Lundúnum
geturðu ekki verið heima í sex vikur
af því að þú ert illa upplagður,“ segir
Todd og vísar til kokksins fræga. Þá
sé samkeppnin í Ósló hörð, húsaleiga
dýr, skattar háir og kostnaður við
BAKSVIÐ
Baldur Arnarson
baldura@mbl.is
Hamborgarabúllan við Torggötu er
steinsnar frá Dómkirkjunni í Ósló.
Innan um plaköt af poppgoðum má
þar finna ýmislegt sem minnir á Ís-
land. Gamla Morgunblaðsklukkan
telur stundirnar og við innganginn er
veggspjald frá kvikmyndinni Hrafn-
inn flýgur. Nokkrir starfsmenn eru
aðfluttir Íslendingar og mjólkurhrist-
ingurinn er gerður úr Kjörís. Þessi
blanda yljar manni dálítið um hjarta-
rætur.
Veitingamaðurinn Christopher
Todd tók á móti blaðamanni einn
fimmtudag í mars. Hann varð fram-
kvæmdastjóri búllunnar haustið 2017
en hafði þá starfað í rúman áratug hjá
veitingakeðjunni Diner sem seldi m.a.
borgara og mjólkurhristing í London.
Keðjan velti 30 milljónum evra árið
2015 og fór Todd því frá umsvifa-
miklu félagi til að taka þátt í ævin-
týrinu í Ósló. Hann er maður hógvær
innflutning verulegur. T.d. sé dýrt að
flytja inn Kjörís frá Íslandi.
„Hér er lítið svigrúm fyrir mistök.
Reksturinn hefur verið á uppleið.
Grundvallaratriði er að gera borgar-
ana eins og Tommi hefur kennt okk-
ur. Við höfum sett sálina aftur í rekst-
urinn,“ segir Todd og útskýrir mikil-
vægi þess að bjóða góða þjónustu.
Geti Hamborgarabúllan spjarað sig á
svo erfiðum markaði hafi staðurinn
sannað sig. Með því verði auðveldara
að opna fleiri búllur í Noregi.
Starfaði í Washington
Framkvæmdastjóri búllunnar við
Torggötu heitir Anders Ellis Bjørg-
ung en Arna Margrét Ægisdóttir
stýrir staðnum í Grünerløkka.
Bjørgung hefur starfað á veitinga-
húsum frá 19 ára aldri, þar með talið í
Bandaríkjunum. Hann segir starfs-
andann góðan á búllunni.
„Hér er gott starfsumhverfi og
allir hjálpast að. Það er frábært að Ís-
lendingar í Noregi skuli hafa veit-
ingastað eins og Tomma hamborgara
þar sem þeim líður eins og heima hjá
sér. Hingað koma Íslendingar í
hverri viku,“ segir Bjørgung og út-
skýrir galdurinn að baki borgur-
unum. Þeir séu gerðir úr 100% nauta-
kjöti úr gripum frá Lofoten í
Norður-Noregi. Slátrari í Ósló hakki
kjötið með sérstakri aðferð. Láti
hakkavélina kólna milli 1. og 2. um-
ferðar svo hitinn berist ekki í kjötið.
Borgararnir séu án aukaefna.
„Það er algengt að hamborgara-
staðir bjóði ekki 100% nautakjöt. Við
viljum hins vegar bjóða vörur í hæsta
gæðaflokki. Þannig verður viðskipta-
vinurinn ánægður,“ segir Bjørgung.
Brauðið komi frá bakaríi nærri sem
baki daglega og grænmetið ferskt.
Eldað sé eftir pöntun.
Margir staðir ofelda kjötið
Borgararnir séu kryddaðir með
salti og pipar sem myndi hjúp við eld-
un. Með því grillist kjötið í eigin fitu
og haldist safaríkt. Þá sé þess gætt að
pressa ekki kjötið svo safinn renni
ekki úr því á grillið. „Margir
staðir ofelda kjötið í til
dæmis 75 gráður en við
reynum að hafa það 60-62
gráður,“ segir Bjørgung.
Spurður um samkeppnina í
Ósló segir hann búlluna m.a.
keppa við Illegal Burger
og Wünderburger
sem hafi staði í
grenndinni. Flestir
viðskiptavinir búll-
unnar séu 22 til 50 ára
og mikið um fasta-
gesti.
„Mér er minnisstætt
þegar Nató-þingið var
hér í Ósló í nóvember.
Þá fylltist allt af þýskum hermönnum
sem könnuðust við búlluna frá Berlín.
„Af hverju er ekki majónes með
frönskunum eins og í Þýskalandi?“
spurðu þeir. Hingað kom líka við-
skiptavinur frá Sádi-Arabíu sem
sagðist elska búlluna í Róm.“
Fleiri staðir
í undirbúningi
Fyrsta búllan í Ósló var opnuð við
Skippergate, steinsnar frá aðaljárn-
brautarstöðinni, í október 2015 en var
sem áður segir lokað.
Tómas Tómasson, stofnandi og
einn eigenda Hamborgarabúllu Tóm-
asar, segir eigendurna farna að svip-
ast eftir húsnæði fyrir að minnsta
kosti þriðja staðinn í Ósló.
„Við vorum með þrjá staði í Ósló
um tíma. Fyrsti staðurinn á Skipper-
gate var lítill og óheppilegur í rekstri.
Þannig að við lokuðum honum. Nú er-
um við með tvo stærri og flottari
staði. Það er nýr staður á
teikniborðinu. Kapp er þó best
með forsjá.“
Afgreiða netpantanir
Ásamt því að afgreiða á
stöðunum afgreiðir búllan
netpantanir á vef Foodora.
Tómas segir aðspurður
að Norðmenn séu ekki
komnir jafn langt hvað
varðar netpantanir á
mat og hinar Norður-
landaþjóðirnar. Kaup-
máttur Norðmanna sé
mjög góður og salan
meiri en annars staðar.
„Við höfum valið að
Veitingamaður Christopher Todd stýrir uppbyggingunni í Noregi. Hann starfaði áður á veitingahúsum í London.Göngugata Búllan á Torggötu.
Búllan skýtur rótum í Noregi
Hamborgarabúlla Tómasar í sókn í Ósló eftir aðlögunarskeið Fleiri staðir eru á teikniborðinu
Tómas segir líka horft til nýrra staða í Þýskalandi Fyrirspurnir hafi komið frá Suður-Evrópu
Munir Moggaklukkan og Dylan.
Tommi er
andlit
staðanna.
SJÁ SÍÐU 20