Fréttablaðið - 10.10.2015, Side 88

Fréttablaðið - 10.10.2015, Side 88
Góður fordrykkur Áður en vinahópurinn heldur af stað í jólahlaðborð gæti verið gaman að hittast og fá sér einn heimalagaðan drykk. Þessi drykkur sem uppskrift er gefin að hér er óáfengur þannig að hann hentar bæði börnum og fullorðnum en auðvelt er að bæta áfengi við hann ef áhugi er á að styrkja hann aðeins. Uppskriftin er fyrir um tíu bolla. 1 bolli vatn ½ bolli sykur 1 tveggja sentimetra langur bútur af engifer, afhýddur og niðurskorinn 3 perur, skornar í bita 2 lítrar epla-cider 1 sítróna, skorin til hálfs og í sneiðar 1 msk. Allspice (allrahanda) krydd 1 bolli fersk trönuber 2 msk. vanilluextrakt Setjið vatn, sykur, engifer og eina peru í stóran pott. Eldið á meðalháum hita að suðu, hrærið í. Síið vökvann frá og skiljið blönduna eftir í pottinum. Bætið við hinum perunum, epla­ cider, sítrónu og kryddi og hitið á meðalháum hita, hrærið reglulega í í fimmtán mínútur. Bætið við trönuberjum og vanillu og minnkið hitann á meðallágan (vökvinn á að krauma en ekki sjóða). Látið krauma í tíu mínútur. Berið svo fram í hitaþolnum glösum. Flestir þeirra sem farið hafa á jólahlaðborð vita að það eru töluvert miklar líkur á því að borða yfir sig. Ótakmark- að aðgengi að mat verður oft til þess að fólk hleður miklu meira á diskinn sinn en það getur torgað. Það verður jafnvel til þess að við fáum okkur eitthvað og sporð- rennum því án þess að langa í raun í það. Ásmundur Edvar- dsson, veitingastjóri á Grand Hóteli, hefur unnið á ófáum jóla- hlaðborðum í gegnum tíðina og kann leiðir til þess að forðast að falla í þessa gryfju sem og aðrar gildrur sem geta leynst á milli jólaréttanna. „Það er vissulega eitthvað um það að fólk leifi miklu þegar það kemur svangt, og sér allar kræs- ingarnar og freistast þá til að borða meira en það getur. Einn- ig er leiðinlegt að sjá fólk koma að f lottu hlaðborði og skóf la svo öllu saman á diskinn. Þá er betra að fara frekar fleiri ferðir og taka hóflega á diskinn í hverri ferð. Það má nefnilega fara eins margar ferðir og fólk vill. Gott er að byrja á forréttunum eða kalda matnum áður en farið er í aðal- réttina. Mikilvægt er að fara ekki svo geyst af stað að ekki verði pláss fyrir eftirréttina og annað sem fólk langar í. Mikilvægast af öllu er svo að njóta matarins,“ segir Ásmundur og brosir. dannaðri skemmtanir Í jólaglöggum fyrri tíma sem voru að nokkru leyti undan- fari jólahlaðborða dagsins í dag var ekki óalgengt að sumir töpuðu sér í gleðinni eftir að hafa fengið sér of mikið í aðra tána. Þessi stimpill hefur að einhverju leyti líka loðað við jólahlaðborðin en Ásmundur telur að þetta stefni allt í rétta átt. „Mér finnst þetta vera orðið nokkuð rólegra en gerðist hér áður fyrr. Oft er þetta starfs- fólk fyrirtækja sem fer saman á jólahlaðborð og þá verður úr nokkurs konar árshátíð með skemmtun og dansiballi á eftir þannig að það verður meira úr kvöldinu.“ Talandi um drykki segir Ásmundur að það sé spenn- andi hve mikið sé orðið til af skemmtilegum jólabjór í dag. „Íslenskur jólabjór er æðislegur og það er mikið beðið um hann bæði af Íslendingum og útlend- ingum enda steinliggur hann með jólamatnum. Svo er það íslenska jólablandan klassíska, malt og appelsín, sem er alltaf vinsæl. Vissulega tekur bæði bjórinn og gosið pláss í magan- um en margir drekka það bara í kringum jólin og finnst það til- heyra jólunum,“ lýsir hann. kemst í jólagírinn Eins og komið hefur fram hefur Ásmundur þjónað á jólahlað- borðum í mörg ár. Hann segir það í raun koma sér í jólagírinn. „Það myndast ákveðin stemn- ing á þessum tíma og fólk sækir í að vinna við jólahlaðborðin. Það er mikið af skólakrökkum og f leirum sem biðja um að fá að vinna í jólahlaðborðun- um ár eftir ár af því það er svo gaman.“ Mikilvægast að njóta matarins Margir falla í þá gryfju að borða yfir sig á jólahlaðborðum. Ásmundur Edvardsson segir alltaf betra að fara fleiri ferðir og setja minna á diskinn í hverri ferð í stað þess að skófla öllu saman. Ekki hrúga á diskinn og blanda öllu saman. Gott er að byrja á kalda matnum og fara svo í aðalréttina. Ásmundur Edvardsson, veitingastjóri á Grand Hóteli. RANGÁRFLÖTUM 4, HELLU – S. 531 8010 – STRACTAHOTELS.IS Njótið aðdraganda jólanna í fallegu og rólegu umhverfi Jólahlaðborð, gisting og morgunverður í fögru umhverfi Suðurlands Jólahlaðborð, 8.800 kr. á mann. Jólahlaðborð og gisting í tveggja manna herbergi með morgunverði, 17.400 kr. á mann. Gerum tilboð fyrir hópa. Ef hópar vilja koma aðra daga, hafið samband í síma 531 8000 eða 531 8010. Foréttir: graflax, reyktur lax, eini­ berja lax, marineruð síld, kryddsíld, jólasíld, kjúklingavængir, sjávarétta­ salat, villibráðapaté, nautatunga. Aðalréttir: pörusteik, lambalæri, skinka, kalkúna bringa, parmaskinka, hangi kjöt, hrátt hangikjöt. Meðlæti: epla­ og karrýsíld, heima­ gerðar sænskar kjötbollur, rauðvíns­ sósa, gráð ostasósa, sinepssósa, cumber land, hvítlauks kryddjurtasósa, uppstúf, grænar baunir, eplasalat, kartöflur í bátum, sykurbrúnaðar kartöflur, kartöflusalat, laufa brauð, rúgbrauð og heimabakað brauð. Jólahlaðborð dagana 21. og 28. nóv. og 5. og 12. des. Kynning − auglýsing 10. októbEr 2015 LAUGArDAGUr8 Jólahlaðborð
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.