Fréttablaðið - 10.10.2015, Page 88

Fréttablaðið - 10.10.2015, Page 88
Góður fordrykkur Áður en vinahópurinn heldur af stað í jólahlaðborð gæti verið gaman að hittast og fá sér einn heimalagaðan drykk. Þessi drykkur sem uppskrift er gefin að hér er óáfengur þannig að hann hentar bæði börnum og fullorðnum en auðvelt er að bæta áfengi við hann ef áhugi er á að styrkja hann aðeins. Uppskriftin er fyrir um tíu bolla. 1 bolli vatn ½ bolli sykur 1 tveggja sentimetra langur bútur af engifer, afhýddur og niðurskorinn 3 perur, skornar í bita 2 lítrar epla-cider 1 sítróna, skorin til hálfs og í sneiðar 1 msk. Allspice (allrahanda) krydd 1 bolli fersk trönuber 2 msk. vanilluextrakt Setjið vatn, sykur, engifer og eina peru í stóran pott. Eldið á meðalháum hita að suðu, hrærið í. Síið vökvann frá og skiljið blönduna eftir í pottinum. Bætið við hinum perunum, epla­ cider, sítrónu og kryddi og hitið á meðalháum hita, hrærið reglulega í í fimmtán mínútur. Bætið við trönuberjum og vanillu og minnkið hitann á meðallágan (vökvinn á að krauma en ekki sjóða). Látið krauma í tíu mínútur. Berið svo fram í hitaþolnum glösum. Flestir þeirra sem farið hafa á jólahlaðborð vita að það eru töluvert miklar líkur á því að borða yfir sig. Ótakmark- að aðgengi að mat verður oft til þess að fólk hleður miklu meira á diskinn sinn en það getur torgað. Það verður jafnvel til þess að við fáum okkur eitthvað og sporð- rennum því án þess að langa í raun í það. Ásmundur Edvar- dsson, veitingastjóri á Grand Hóteli, hefur unnið á ófáum jóla- hlaðborðum í gegnum tíðina og kann leiðir til þess að forðast að falla í þessa gryfju sem og aðrar gildrur sem geta leynst á milli jólaréttanna. „Það er vissulega eitthvað um það að fólk leifi miklu þegar það kemur svangt, og sér allar kræs- ingarnar og freistast þá til að borða meira en það getur. Einn- ig er leiðinlegt að sjá fólk koma að f lottu hlaðborði og skóf la svo öllu saman á diskinn. Þá er betra að fara frekar fleiri ferðir og taka hóflega á diskinn í hverri ferð. Það má nefnilega fara eins margar ferðir og fólk vill. Gott er að byrja á forréttunum eða kalda matnum áður en farið er í aðal- réttina. Mikilvægt er að fara ekki svo geyst af stað að ekki verði pláss fyrir eftirréttina og annað sem fólk langar í. Mikilvægast af öllu er svo að njóta matarins,“ segir Ásmundur og brosir. dannaðri skemmtanir Í jólaglöggum fyrri tíma sem voru að nokkru leyti undan- fari jólahlaðborða dagsins í dag var ekki óalgengt að sumir töpuðu sér í gleðinni eftir að hafa fengið sér of mikið í aðra tána. Þessi stimpill hefur að einhverju leyti líka loðað við jólahlaðborðin en Ásmundur telur að þetta stefni allt í rétta átt. „Mér finnst þetta vera orðið nokkuð rólegra en gerðist hér áður fyrr. Oft er þetta starfs- fólk fyrirtækja sem fer saman á jólahlaðborð og þá verður úr nokkurs konar árshátíð með skemmtun og dansiballi á eftir þannig að það verður meira úr kvöldinu.“ Talandi um drykki segir Ásmundur að það sé spenn- andi hve mikið sé orðið til af skemmtilegum jólabjór í dag. „Íslenskur jólabjór er æðislegur og það er mikið beðið um hann bæði af Íslendingum og útlend- ingum enda steinliggur hann með jólamatnum. Svo er það íslenska jólablandan klassíska, malt og appelsín, sem er alltaf vinsæl. Vissulega tekur bæði bjórinn og gosið pláss í magan- um en margir drekka það bara í kringum jólin og finnst það til- heyra jólunum,“ lýsir hann. kemst í jólagírinn Eins og komið hefur fram hefur Ásmundur þjónað á jólahlað- borðum í mörg ár. Hann segir það í raun koma sér í jólagírinn. „Það myndast ákveðin stemn- ing á þessum tíma og fólk sækir í að vinna við jólahlaðborðin. Það er mikið af skólakrökkum og f leirum sem biðja um að fá að vinna í jólahlaðborðun- um ár eftir ár af því það er svo gaman.“ Mikilvægast að njóta matarins Margir falla í þá gryfju að borða yfir sig á jólahlaðborðum. Ásmundur Edvardsson segir alltaf betra að fara fleiri ferðir og setja minna á diskinn í hverri ferð í stað þess að skófla öllu saman. Ekki hrúga á diskinn og blanda öllu saman. Gott er að byrja á kalda matnum og fara svo í aðalréttina. Ásmundur Edvardsson, veitingastjóri á Grand Hóteli. RANGÁRFLÖTUM 4, HELLU – S. 531 8010 – STRACTAHOTELS.IS Njótið aðdraganda jólanna í fallegu og rólegu umhverfi Jólahlaðborð, gisting og morgunverður í fögru umhverfi Suðurlands Jólahlaðborð, 8.800 kr. á mann. Jólahlaðborð og gisting í tveggja manna herbergi með morgunverði, 17.400 kr. á mann. Gerum tilboð fyrir hópa. Ef hópar vilja koma aðra daga, hafið samband í síma 531 8000 eða 531 8010. Foréttir: graflax, reyktur lax, eini­ berja lax, marineruð síld, kryddsíld, jólasíld, kjúklingavængir, sjávarétta­ salat, villibráðapaté, nautatunga. Aðalréttir: pörusteik, lambalæri, skinka, kalkúna bringa, parmaskinka, hangi kjöt, hrátt hangikjöt. Meðlæti: epla­ og karrýsíld, heima­ gerðar sænskar kjötbollur, rauðvíns­ sósa, gráð ostasósa, sinepssósa, cumber land, hvítlauks kryddjurtasósa, uppstúf, grænar baunir, eplasalat, kartöflur í bátum, sykurbrúnaðar kartöflur, kartöflusalat, laufa brauð, rúgbrauð og heimabakað brauð. Jólahlaðborð dagana 21. og 28. nóv. og 5. og 12. des. Kynning − auglýsing 10. októbEr 2015 LAUGArDAGUr8 Jólahlaðborð
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.