Fréttablaðið


Fréttablaðið - 10.10.2015, Qupperneq 88

Fréttablaðið - 10.10.2015, Qupperneq 88
Góður fordrykkur Áður en vinahópurinn heldur af stað í jólahlaðborð gæti verið gaman að hittast og fá sér einn heimalagaðan drykk. Þessi drykkur sem uppskrift er gefin að hér er óáfengur þannig að hann hentar bæði börnum og fullorðnum en auðvelt er að bæta áfengi við hann ef áhugi er á að styrkja hann aðeins. Uppskriftin er fyrir um tíu bolla. 1 bolli vatn ½ bolli sykur 1 tveggja sentimetra langur bútur af engifer, afhýddur og niðurskorinn 3 perur, skornar í bita 2 lítrar epla-cider 1 sítróna, skorin til hálfs og í sneiðar 1 msk. Allspice (allrahanda) krydd 1 bolli fersk trönuber 2 msk. vanilluextrakt Setjið vatn, sykur, engifer og eina peru í stóran pott. Eldið á meðalháum hita að suðu, hrærið í. Síið vökvann frá og skiljið blönduna eftir í pottinum. Bætið við hinum perunum, epla­ cider, sítrónu og kryddi og hitið á meðalháum hita, hrærið reglulega í í fimmtán mínútur. Bætið við trönuberjum og vanillu og minnkið hitann á meðallágan (vökvinn á að krauma en ekki sjóða). Látið krauma í tíu mínútur. Berið svo fram í hitaþolnum glösum. Flestir þeirra sem farið hafa á jólahlaðborð vita að það eru töluvert miklar líkur á því að borða yfir sig. Ótakmark- að aðgengi að mat verður oft til þess að fólk hleður miklu meira á diskinn sinn en það getur torgað. Það verður jafnvel til þess að við fáum okkur eitthvað og sporð- rennum því án þess að langa í raun í það. Ásmundur Edvar- dsson, veitingastjóri á Grand Hóteli, hefur unnið á ófáum jóla- hlaðborðum í gegnum tíðina og kann leiðir til þess að forðast að falla í þessa gryfju sem og aðrar gildrur sem geta leynst á milli jólaréttanna. „Það er vissulega eitthvað um það að fólk leifi miklu þegar það kemur svangt, og sér allar kræs- ingarnar og freistast þá til að borða meira en það getur. Einn- ig er leiðinlegt að sjá fólk koma að f lottu hlaðborði og skóf la svo öllu saman á diskinn. Þá er betra að fara frekar fleiri ferðir og taka hóflega á diskinn í hverri ferð. Það má nefnilega fara eins margar ferðir og fólk vill. Gott er að byrja á forréttunum eða kalda matnum áður en farið er í aðal- réttina. Mikilvægt er að fara ekki svo geyst af stað að ekki verði pláss fyrir eftirréttina og annað sem fólk langar í. Mikilvægast af öllu er svo að njóta matarins,“ segir Ásmundur og brosir. dannaðri skemmtanir Í jólaglöggum fyrri tíma sem voru að nokkru leyti undan- fari jólahlaðborða dagsins í dag var ekki óalgengt að sumir töpuðu sér í gleðinni eftir að hafa fengið sér of mikið í aðra tána. Þessi stimpill hefur að einhverju leyti líka loðað við jólahlaðborðin en Ásmundur telur að þetta stefni allt í rétta átt. „Mér finnst þetta vera orðið nokkuð rólegra en gerðist hér áður fyrr. Oft er þetta starfs- fólk fyrirtækja sem fer saman á jólahlaðborð og þá verður úr nokkurs konar árshátíð með skemmtun og dansiballi á eftir þannig að það verður meira úr kvöldinu.“ Talandi um drykki segir Ásmundur að það sé spenn- andi hve mikið sé orðið til af skemmtilegum jólabjór í dag. „Íslenskur jólabjór er æðislegur og það er mikið beðið um hann bæði af Íslendingum og útlend- ingum enda steinliggur hann með jólamatnum. Svo er það íslenska jólablandan klassíska, malt og appelsín, sem er alltaf vinsæl. Vissulega tekur bæði bjórinn og gosið pláss í magan- um en margir drekka það bara í kringum jólin og finnst það til- heyra jólunum,“ lýsir hann. kemst í jólagírinn Eins og komið hefur fram hefur Ásmundur þjónað á jólahlað- borðum í mörg ár. Hann segir það í raun koma sér í jólagírinn. „Það myndast ákveðin stemn- ing á þessum tíma og fólk sækir í að vinna við jólahlaðborðin. Það er mikið af skólakrökkum og f leirum sem biðja um að fá að vinna í jólahlaðborðun- um ár eftir ár af því það er svo gaman.“ Mikilvægast að njóta matarins Margir falla í þá gryfju að borða yfir sig á jólahlaðborðum. Ásmundur Edvardsson segir alltaf betra að fara fleiri ferðir og setja minna á diskinn í hverri ferð í stað þess að skófla öllu saman. Ekki hrúga á diskinn og blanda öllu saman. Gott er að byrja á kalda matnum og fara svo í aðalréttina. Ásmundur Edvardsson, veitingastjóri á Grand Hóteli. RANGÁRFLÖTUM 4, HELLU – S. 531 8010 – STRACTAHOTELS.IS Njótið aðdraganda jólanna í fallegu og rólegu umhverfi Jólahlaðborð, gisting og morgunverður í fögru umhverfi Suðurlands Jólahlaðborð, 8.800 kr. á mann. Jólahlaðborð og gisting í tveggja manna herbergi með morgunverði, 17.400 kr. á mann. Gerum tilboð fyrir hópa. Ef hópar vilja koma aðra daga, hafið samband í síma 531 8000 eða 531 8010. Foréttir: graflax, reyktur lax, eini­ berja lax, marineruð síld, kryddsíld, jólasíld, kjúklingavængir, sjávarétta­ salat, villibráðapaté, nautatunga. Aðalréttir: pörusteik, lambalæri, skinka, kalkúna bringa, parmaskinka, hangi kjöt, hrátt hangikjöt. Meðlæti: epla­ og karrýsíld, heima­ gerðar sænskar kjötbollur, rauðvíns­ sósa, gráð ostasósa, sinepssósa, cumber land, hvítlauks kryddjurtasósa, uppstúf, grænar baunir, eplasalat, kartöflur í bátum, sykurbrúnaðar kartöflur, kartöflusalat, laufa brauð, rúgbrauð og heimabakað brauð. Jólahlaðborð dagana 21. og 28. nóv. og 5. og 12. des. Kynning − auglýsing 10. októbEr 2015 LAUGArDAGUr8 Jólahlaðborð
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.