Fréttablaðið - 06.03.2021, Blaðsíða 58

Fréttablaðið - 06.03.2021, Blaðsíða 58
Ebba kom fram í sjónvarps-þættinum Matur og heimili með Sjöfn Þórðar á Hring- braut á dögunum og eldaði sína uppáhalds súpu sem hefur fylgt henni í langan tíma. Þegar Ebba er spurð út í matar- hefðir fjölskyldunnar er svarið einfalt. „Ég reyni að hafa matinn hollan, hreinan, bragðgóðan og einfaldan. Mér líður sjálfri best af þannig mat og það er einfaldast að búa hann til, svo þetta er vinn, vinn, ef ég má sletta á íslensku.“ Ebba er á því að líklegast teljist þeirra mataræði svolítið miðjarð- arhafslegt. „En með árunum og meiri vitneskju og visku er ég búin að átta mig á að best er að borða fjölbreytt, svo lengi sem maður þolir matinn. Af því að fjölbreytt matvæli gefa okkur fjölbreytta næringu. Þannig að ég reyni að hafa fjölbreytni á borðum, en um leið einfalt, hollt og hreint. Ég les alltaf innihaldslýsingar, kaupi mikið lífrænt og ég hendi engu.“ Dreymir um ruslatunnu fyrir matarafgangana Ebbu blöskrar matarsóunin sem virðist eiga sér stað á mörgum íslenskum heimilum og er mikið í mun að nýta allt hráefni vel. „Ég er mikil áhugamanneskja um matarsóun. Meðal fjölskylda hendir sem samsvarar um 150 þúsund krónum í ruslið ár hvert. Það er alveg skelfilegt. Margt skemmtilegt hægt að gera fyrir þann pening. Fyrir utan að þessir matarafgangar enda í plastpokum sem er ekki gott fyrir umhverfið og andrúms- Uppáhalds linsubaunasúpan Ebba Guðný Guðmundsdóttir er þekkt fyrir val á góðu og heilsusamlegu hráefni þegar kemur að matargerð fyrir alla fjölskylduna. Hún hefur gefið út matreiðslubækur og verið með fyrirlestra. Ebba Guðný reynir að hafa fjölbreytni á borðum en um leið einfalt, hollt og hreint. Hér hefur hún gert ljúffenga linsubaunasúpu. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON Linsubaunasúpan lítur vel út. loftið. Ég man þegar ég heimsótti vinkonu mína í Lundi, Svíþjóð fyrir um þrettán árum, þá var sér ruslatunna fyrir matarafganga. Mig dreymir um að það verði hér í Reykjavík þar sem ég held að margir treysti sér ekki í moltu- gerð.“ Linsubaunir í stað kjöts Þegar kemur að því að laga mat fyrir heimilið er hún því dugleg að nýta það sem til er að hverju sinni og segir að gera matarmiklar súpur séu oft góð leið til að nýta meðal annars afganga að grænmetinu í ísskápnum. „Linsubaunasúpan- Sjöfn Þórðardóttir sjofn@torg.is Í Kína eru sæbjúgu þekkt sem heilsubótarfæði og notuð til bóta við hinum ýmsu meinum. Kínverjar kalla sæbjúgu gjarnan „ginseng hafsins“ og til eru sagnir um notkun sæbjúgna þar fyrir meira en þúsund árum. Arctic Star sæbjúgnahylkin innihalda yfir fimmtíu tegundir af nær- ingarefnum sem geta haft jákvæð áhrif á lífeðlisfræðilega starfsemi mannslíkamans, til dæmis er mikið kollagen í þeim, en það er eitt helsta uppbyggingarprótein líkamans. Finnur mikinn mun á sér Á síðustu árum hefur Arctic Star sérhæft sig í þróun á fæðu- bótarefnum, svo sem fram- leiðslu, markaðssetningu og sölu á hágæða sæbjúgnahylkjum. Hylkin eru framleidd úr íslensk- um, hágæða, villtum sæbjúgum sem eru veidd í Atlantshafinu. Magnús Friðbergsson hefur tekið sæbjúgnahylkin frá Arctic Star undanfarin ár. „Vinur minn kynnti mig fyrir sæbjúgna- hylkjunum og þar sem ég hafði lengi verið slæmur í hnjám, með liðverki og lítið getað beitt mér, ákvað ég að prófa. Tveimur til þremur vikum seinna fann ég Sæbjúgnahylkin eru bylting Magnús Friðbergsson mælir með sæbjúgnahylkjum frá Arctic Star, en hann finnur mun á sér eftir að hann fór að nota þau. Sæbjúgu innihalda yfir fimmtíu tegundir af næringarefnum. Magnús er betri í hnjám og finnur minna fyrir liðverkjum eftir að hann fór að taka sæbjúgna- hylkin. Hylkin eru nú komin í nýjar umbúðir eins og sjá má á myndinni. Íslensk framleiðsla mikinn mun. Nú hef ég tekið sæbjúgnahylkin í tvö ár og fer allra minna ferða án óþæginda. Það er algjör bylting frá því sem áður var. Nú get ég gert hluti eins og að fara í langar gönguferðir, sem ég gat varla gert áður. Að minnsta kosti gerði ég það ekki með bros á vör og það tók mig langan tíma að jafna mig eftir álag,“ útskýrir hann. Magnús, sem er 71 árs, hafði fengið að heyra frá lækni að mikið slit væri í hnjám hansog ekki væri von á að það gengi til baka. „Hann sagði mér að kíkja á fæðingar- daginn minn og að ég gæti ekki búist við að fara aftur í tíma. Mér fannst vont að heyra þetta og var því tilbúinn að prófa ýmislegt sem gæti mögulega lagað þetta. Sæbjúgnahylkin frá Arctic Star virka mjög vel á mig og ég mæli með að fólk prófi þau.“ Framleiðandi sæbjúgna er Arctic Star ehf. Allar nánari upplýsingar fást á arcticstar.is. Arctic Star sæ- bjúgnahylki fást í flestum apó- tekum, heilsubúðum, í Hagkaupum og í Fjarðarkaup. sem ég gerði í þættinum er í miklu uppáhaldi. Hún er einföld, f ljótleg, ódýr og ljúffeng. Svo er snjallt að nota stundum linsubaunir í staðinn fyrir kjöt. Mér finnst æði að hafa grænmetissúpu um það bil tvisvar í viku og þá nota ég yfirleitt alltaf linsubaunir, rauðar, grænar eða brúnar. Það tekur 20 mínútur að sjóða rauðu sem er mikill kostur en yfirleitt um 40 mínútur að sjóða hinar.“ Ebba mælir líka með heimabök- uðu brauði með súpunni. „Okkur finnst æði að setja ólífuolíu og smá salt á brauðið með súpunni. Og það er frábært að blanda saman pró- teini úr linsum og úr grófu korni, sú samsetning býr til fullkomið prótein fyrir okkur. Ég borða orðið mikið glúteinlaust og þær upp- skriftir eru líka á síðunni. Ég nota og blanda saman á víxl bókhveiti- mjöli, quinoamjöli, möndlumjöli og Keto brauðblöndunni frá Kaju er ég baka glúteinlausar bollur, hrökkkex og pítsur fyrir mig. “ Uppáhalds linsubaunasúpan 200 ml vatn 1 stk. laukur (má nota blaðlauk) 2 msk. paprikukrydd (mér finnst best að blanda saman sterkri og sætri – þær fást lífrænar) 2 stk. lárviðarlauf 2 stk. hvítlauksrif (pressuð og ég set oft meira) 2 dl rauðar linsubaunir 1 rauð/gul paprika (ég sleppi henni á veturna þegar ekki er til íslensk) ½-1 sæt kartafla (fer eftir stærð) 1/2-1 kúrbítur 1 lítill brokkolíhaus (má sleppa og nota eitthvað annað) 400 ml niðursoðnir tómatar eða tómatar í krukku (passata) 500 ml vatn 400 ml kókosmjólk (aukaefna- laus) 2 teningar af lífrænum græn- metisteningum Himalayasalt og svartur pipar eftir smekk. Ég byrja á því að setja vatnið í pott, kveiki undir og sker niður laukinn og hendi í pottinn ásamt kryddi og hvítlauk. Því næst skola ég linsurnar vel í sigti og skelli þeim út í pottinn og hræri vel. Svo held ég ótrauð áfram og þvæ grænmetið, af hýði ef þarf, sker í munnbita og hendi í pottinn jafnóðum. Að lokum bæti ég við tómötum, meira vatni og kókos- mjólk og læt malla í um 20-30 mínútur. Salta og pipra, smakka til og ber fram með góðu brauði að eigin vali. Á instagramsíðu Ebbu, @ Pureebba, eru að finna uppskriftir að ostabollum og pönnubrauði sem og í öllum bókunum hennar. Alls konar einfalt. 6 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 6 . M A R S 2 0 2 1 L AU G A R DAG U R
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.