Bændablaðið - 15.12.2022, Síða 104

Bændablaðið - 15.12.2022, Síða 104
104 Bændablaðið | Fimmtudagur 15. desember 2022 Býli? Staður Staðsett í sveit? Reykhólahreppur Ábúendur? Rebekka Eiríksdóttir, Kristján Þór Ebenezersson og móðir Rebekku, Sigfríður Magnúsdóttir. Fjölskyldustærð (og gæludýra)? Rebekka og Kristján eiga tvær dætur, Védísi Fríðu og Anítu Hönnu. Védís Fríða býr á Akranesi með kærastanum sínum og syni þeirra, Atlasi Friðrik. Aníta Hanna er í FVA á Akranesi. Hundarnir Salomon og Saga eru líka á heimilinu. Gerð bús? Blandað bú með sauðfjárrækt, mjólkurframleiðslu og æðarrækt. Fjöldi búfjár? Bústofninn er um 650 fjár, 16 mjólkurkýr og rúmlega 30 kálfar í uppeldi og 15 íslenskar landnámshænur. Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Dagurinn byrjar í fjósinu og síðan er farið í fjárhúsin. Önnur verk sem tilheyra hverri árstíð taka svo við en núna erum við að moka skít úr fjárhúsunum og fjósinu. Einnig er setið við fjaðratínslu þegar tími gefst til. Seinni partinn er farið í fjárhúsin og svo fjósið. Dæmigerður kvöldmatartími er um áttaleytið. Rebekka vinnur utan búsins einnig. Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Þegar vel gengur eru flest öll verkin skemmtileg, sérstaklega þó heyskapur í góðu veðri, smalamennskur og haustragið. Leiðinlegast er þegar það er kalt í veðri að vori og erfiðlega gengur að koma fénu út og það er orðið plásslaust. Einnig ef illa viðrar í heyskapnum og heyin eru verri. Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir 5 ár? Við teljum að búskapurinn verði með mjög svipuðu sniði Hvað er alltaf til í ísskápnum? Smjör, ostur og hvítlaukssósa. Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Lambakjöt/ærkjöt og ostur eru efst á listanum. Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Alltaf gaman þegar ný hús eru byggð og tekin í notkun. Líka þegar ný tæki eru keypt sem létta okkur störfin. Einnig var mjög skemmtilegt að fá landbúnaðarverðlaunin ásamt nágrönnum okkar í Árbæ árið 2008. LÍF&LYST – BÆRINN OKKAR Um miðjan desember árið 1955 komust fyrst á síður blaðanna fregnir af drykknum jólaglögg. Var tilefnið Lúsíuhátíð Norræna félagsins þar sem boðið var upp á nýstárlegan drykk að sænskum sið, á íslenskunni kallaður jólaglögg. Taka skal fram að 13. desember, Lúsíudagur eða hátíð ljóssins, er hátíðardagur í Svíþjóð, í anda aðventu og jóla. Það var þó ekki fyrr en um miðjan áttunda áratuginn sem þónokkrir framúrstefnumennirnir auglýstu þennan dáindisdrykk. Heitu rauðvíni hellt yfir rúsínur Til að mynda í Morgunblaðinu árið 1977, rétt fyrir jólin. Kom fram að Hótel Loftleiðir byði upp á nýjung í jólaösinni, í Blómasalnum svonefnda, en þar mætti gæða sér á jólaglögg. Esjuberg, veitingastofa á fyrstu hæð Hótel Esju, bauð einnig upp á slíkt hið sama en í tilkynningu frá þeim kom fram að; „... Jólaglögg og piparkökur er það nýjasta sem Esjuberg býður gestum sínum upp á í svartasta skamm- deginu. Jólaglöggið er heitt rauðvín sem hellt er yfir rúsínur og kanilstangir.“ Með árunum festi jólaglöggið sig í sessi og hefur haldið velli sem jóladrykkur hérlendis í vel yfir þrjátíu ár. Samsetning drykkjarins er reyndar örlítið flóknari en sú sem var lýst hér að ofan, en þó ekki mikið. Megininnihaldsefni eru jú rauðvín, kanilstangir og rúsínur, en til viðbótar eru vanalega negulnaglar, engifer, kardimommur, strásykur, möndlur, appelsínubörkur og smávegis af vanillusykri. Sumir vilja bæta koníaki eða brennivíni út í á meðan aðrir kjósa óáfengt rauðvín eða til dæmis sólberjasaft. Grunnuppskriftin er þó alltaf hin sama á meðan hver lagar hana að sínum smekk. Jólaglögg 9.áratugarins (áfengt) 1 flaska dökkt og gott rauðvín 2-3 kanilstangir 6 stk. negulnaglar 100 g rúsínur 50 g gróft saxaðar möndlur 6 cl ókryddað brennivín eða 4 cl koníak .... svolítill sykur! Hita skal rauðvínið ásamt öllu nema möndlum og rúsínum án þess að láta það þó sjóða. Ef vel á að takast til, þá í eina klst. Velgja skal glöggið stuttu áður en að það er borið inn, bætið í möndlum og rúsínum og smakkið til með koníaki/brennivíni/sykri. Sænskt jólabrauð eða lussekatter Margir borða piparkökur með jólaglögginu en einnig eru vinsælar svokallaðar lúsíubollur. Hér að ofanverðu skrifaðar lúsíubrauð eða á frummálinu lussekatter (einnig lussebullar). Kemur nafnið frá Svíþjóð, en brauðmetið lussekatter eða kettir Lúsíu fengu þá nafngjöf vegna þess að það þótti minna á kött sem hringar sig letilega á góðum stað. Þetta eru bollur eins og þær gerast bestar, sérstaklega fylltar, og um að gera að bæta þeim við hlaðborð okkar Íslendinga um jólaleytið. Lussekatter með fyllingu Taka skal fram að gerð deigsins fer fram í tveimur hlutum. Fyrri hluti deiggerðar 5 dl mjólk (3%) 50 g ger 1 g saffran Hveiti 520 g eða (8,5 dl) Seinni hluti deiggerðar 150 g smjör (við stofuhita) 170 g flórsykur (2 dl) 2 g salt (uþb. 1/2 tsk.) Hveiti 320 g (5,5 dl) Fylling 250 g möndlumassi 25 g flórsykur (2 msk.) 3 g vanillusykur (1 tsk.) 120 g smjör (við stofuhita) Penslun og skraut 1-2 egg rúsínur smjör ca 2 msk. (brætt) perlusykur ca 2 dl – eða það sem hverjum og einum finnst best Verklýsing Fyrri hluti deiggerðar Hitið mjólkina í u.þ.b. 37 °C. Bætið saffrani og geri saman við þar til blandan er orðin fín. Næst er mjólkin sett saman við hveitið, hnoðað vel í um 5 mínútur. Látið svo deigið undir viskustykki í 15–20 mín. Seinni hluti deiggerðar Blandið því sem eftir er af hráefnunum saman við deigið og hnoðið jafnt með meðalkrafti eða þar til deigið er slétt og glansandi. Ef enginn er aðstoðarmaðurinn í eldhúsinu, skal hnoðað nokkurn veginn þar til örmögnun fer að eiga sér stað – þá fyrst er deigið tilbúið. Setjið það svo aftur undir viskastykki í um 20-30 mínútur. Fyllingin Blandið möndlumassanum saman við flórsykur og vanillusykur. Blandið smjörinu saman við, smám saman í einu þar til fyllingin er þétt í sér. Ef hún verður of þykk má setja hana stutta stund í örbylgjuofn á lágum hita svo smjörið og sykurinn bráðni aðeins. Gæta þarf þó þess að það verði ekki of heitt. Næst skal fletja deigið út, u.þ.b. 45x70 cm á breidd og í kringum 0,5 cm þykkt, á létt hveitistráðu borði. Dreifa skal svo fyllingunni jafnt yfir deigið og brjótið í tvennt. Skiptið deiginu því næst í 1,5 cm breiðar (ekki of þunnar). Rúllið einum helmingnum upp, snúið og rúllið frá hinni hliðinni þannig að myndi „öfugt S“. Svo fer snúningurinn á bökunarpappír en varast skal að hafa þá þétt saman! Skreytið með rúsínum að vild. Látið að lokum hefast almennilega undir viskastykki í 1–2 klst. Bakstur, burstun og skraut Hitið ofninn í 200 gráður. Sláið egg saman og penslið brauðið vel. Bakið í miðjum ofni í 13-15 mínútur þar til bakkelsið er orðið fallega gullbrúnt að lit. Penslið aftur um leið og tekið er úr ofninum – þá kemur extra góður glans ... Látið kólna, penslið enn einu sinni – í þetta skipti með bræddu smjöri og stráið svo perlusykri yfir. Sænskur hjartavermir: Jólaglögg & lussekatter Staður Staður er gamalt prestssetur og ættarsaga okkar hófst hér með því að langafi Rebekku kom sem prestur 1903. Síðan hefur búskapurinn gengið á milli kynslóða og Rebekka er fjórði leggur. Gömul falleg kirkja er á jörðinni sem setur mikinn svip á bæjarstæðið en hún var byggð árið 1864. Bústofninn hefur stækkað með hverri kynslóð og varð mestur þegar Rebekka og Kristján komu inn í búskapinn með foreldrum Rebekku en það var upp úr 2000. MATARKRÓKURINN Sigrún Pétursdóttir sigrunpeturs@bondi.is Jólaglögg yljar inn að hjartarótum og því tilvalið í frostinu nú fyrir jólin.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Bændablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.