Bændablaðið - 07.09.2023, Síða 22

Bændablaðið - 07.09.2023, Síða 22
22 Bændablaðið | Fimmtudagur 7. september 2023 UTAN ÚR HEIMI Suzuki á Íslandi Skeifunni 17 Sími 568 5100 www.suzuki.is LÁTTU EKKERT STOPPA ÞIG! Suzuki fjórhjól eru með power stýri og 100% driflæsingu. Þau eru létt, lipur og meðfærilegTraust, ódýr í rekstri og þægileg í notkun. S UZUK I FJÓRHJÓL KINGQUAD 750AXI 4X4 VERÐ KR. 2.590.000 FAO: Málþing um matvæli á heimsvísu Ár hvert heldur Matvæla- og landbúnaðarstofnun Sameinuðu þjóðanna (FAO) málþing um matvæli á heimsvísu (e. World Food Forum - WFF). Þingið fer fram 16.–20. október í höfuðstöðvum FAO í Róm, Ítalíu, en þingið fer einnig fram rafrænt. Aðalumræðuefni þingsins verður um það hvernig hægt sé að gera ræktun og framleiðslu í landbúnaði og matvælaiðnaði (e. agrifood systems) hagkvæmari og umhverfisvænni til að draga úr mengun og losun gróðurhúsalofttegunda. Leitað leiða Umræðuefnið er gríðarstórt og tekur til allra þeirra þátta sem ná frá því að matvæli eru ræktuð þar til þau eru komin á borð neytenda. Þar má t.d. telja upp þætti líkt og ræktun, framleiðslu, geymslu, samsöfnun, meðhöndlun eftir uppskeru, flutning, vinnslu, dreifingu, markaðssetningu, förgun og neyslu. Átt er við öll þau matvæli sem eru ætluð til manneldis, hvort sem þau eiga upptök sín í gróðurhúsum eða landi, búfjárrækt, skógrækt, sjávarútvegi eða fiskeldi. Leitað verður leiða til að flýta fyrir aðkallandi loftslagsaðgerðum sem tengjast ofantöldum málefnum en talið er að vegna þeirra sé tilkomin þriðjungur þeirra gróðurhúsalofttegunda sem eru af manna völdum, 90% af eyðingu skóga á heimsvísu, 70% af notkun vatns á heimsvísu og fækkunar á líffræðilegum fjölbreytileika á landi. Talið er að það sé hægt að breyta þessu og ætti að vera ein af aðaláherslunum í baráttunni við loftslagsmál. Matvælum fargað Matur er líka stærsti einstaki efnisflokkurinn sem fargað er á urðunarstöðum á heimsvísu og árlega er talið að þeim matvælum sem er sóað eða hent nægi til þess að fæða 1,3 milljarða manna. Á sama tíma er talið að um 735 milljónir manna á heimsvísu hafi lifað við hungursneyð árið 2022, sem er aukning um 122 milljónir manna frá árinu 2019. Í ár verður ungu kynslóðinni sérstaklega boðið til þátttöku þar sem mikilvægt er að tengja saman og auka samstarf núverandi og næstu kynslóða í baráttunni við loftslagsmál. Einnig til þess að nýta samanlagða hugvitssemi þeirra í vísindum, tækni og nýsköpun og greina fjárfestingartækifæri innan matvæla og landbúnaðar. Auk ungu kynslóðarinnar eru boðnir til þingsins bændur, smáframleiðendur, frumbyggjar, stjórnmálamenn, fjárfestar í landbúnaði og vísindamenn – öll með sama markmið, að komast nær fæðuöryggi og nálgast betri framtíð matvæla fyrir alla á umhverfisvænan hátt. /ÞAG Talið er að þeim matvælum sem er sóað eða hent gæti nægt til þess að fæða 1,3 milljarða manna. Mynd / Unsplash - Roman Mykhalchuk Ræktun: Prosecco-freyðivín í útrýmingarhættu – Veðuröfgum og álagi eftirspurnarinnar um að kenna Undanfarin ár hefur það færst í vöxt að drónar séu nýttir til ýmissa verka í landbúnaði í þeim tilgangi að spara tíma og vinnu ásamt því að auka sjálfvirkni. Á vef breska blaðsins Farmers weekly má lesa um tilraunir og reynslusögur breskra bænda við notkun dróna við sáningu, úðun og áburðardreifingu í kornrækt. Drónarnir hafa nýst þeim vel í ýmis verk, t.d. að fylgjast með vaxtarhraða, rakastigi og framgangi uppskeru á ökrum þeirra sem sumir hverjir eru fleiri hundruð hektarar að stærð. Slíkt eftirlit hefur áður tekið þá nokkra daga í vinnu sem þeir vinna nú á nokkrum klukkustundum. Með slíku eftirliti er auðveldara að ákvarða magn áburðargjafar og hvort, þá hversu mikið, þarf að vökva. Sumir hafa einnig nýtt drónana til dreifingar á áburði og til vökvunar á einstaka svæðum, sérstaklega svæðum sem eru erfið yfirferðar. Nýtast vel á slæmu undirlagi Drónarnir nýtast sérstaklega vel þegar undirlag er ekki gott, t.d. jarðvegur er blautur og viðkvæmur. Þeir sem hafa prófað notkun dróna við sáningu telja kostina vera tímasparnað auk þess sem auðveldara er að komast um án þess að eiga á hættu að skemma eða eyðileggja landið þegar ekið er um á þungum tækjum. Að ótöldum sparnaði í eldsneytiskostnaði. Drónarnir störfuðu á meðalhraða 7,7 m/sek og höfðu allt að 25 kg burðargetu. Við bestu mögulegu aðstæður, þá sérstaklega þegar vindhraði er ekki of mikill, geta drónarnir náð allt að 12 m/sek í hraða. Það gæti jafngilt sáningu á 20 ha landi á einni klukkustund. Einfaldir í notkun Drónarnir eru fáanlegir í mismunandi stærðum með mismikilli burðargetu. Þeir eru tiltölulega einfaldir í notkun og er stjórnað með smáforriti í farsíma eða spjaldtölvu. Í ljósi þess hversu vinsælir drónarnir hafa orðið við störf í landbúnaði hefur landbúnaðarháskóli í Bretlandi hafið kennslu við skólann á notkun dróna í landbúnaði. Gallarnir eru hins vegar þeir að lög og reglugerðir stjórnvalda um notkun dróna í landbúnaði er langt á eftir tækninni og hafa breskir bændur kvartað undan seinagangi stjórnvalda við að uppfæra reglugerðina svo hægt sé að nýta tæknina við landbúnaðar- störf. Takmarkanirnar snúa aðallega að því með hvaða efni drónarnir mega fljúga með en nú virðast stjórnvöld vera í þeirri vinnu að uppfæra reglugerðirnar í takt við tímann. /ÞAG Notkun dróna í kornrækt – Sáning allt að 20 ha/klst. Freyðivínið Prosecco gæti horfið vegna loftslagsbreytinga, ef svo fer fram sem horfir. Sérfræðingar vara við því að sum af uppáhaldsvínum Evrópubúa geti mögulega þurrkast út vegna loftslagsbreytinga. Eru þar nefnd til sögunnar Burgundy, Grand Cru og Cabernet Sauvignon en þó fyrst og fremst Prosecco sem framleitt er í fjallavíngörðum Ítalíu og er einn allra vinsælasti drykkur álfunnar. Það er hin tortímandi blanda jarðvegsrýrnunar og veðuröfga sem er að ganga af Prosecco dauðu og hefur þau áhrif að vínberjauppskeran fer stöðugt minnkandi. Í grein á Euronews segir frá nýrri rannsókn sem birt var í iScience-tímaritinu í júlí og er niðurstaða hennar að Prosecco-uppskeran sé viðkvæm og í hættu. Segir dr. Paolo Tarolli hjá Padova-háskóla á Ítalíu að hættan sé ekki aðeins að tapa landbúnaðarafurð eða verða vitni að landslagsbreytingum, heldur hafi þetta neikvæð áhrif á staðbundin hagkerfi. „Hætta er á að við glötum sögu heilu samfélaganna og menningarrótum þeirra,“ segir Tarolli í greininni. Misjöfn og oft og tíðum mjög vond veður hafa gert vínframleiðendum erfitt um vik. Geysimiklar og oft mjög skyndilegar rigningar hafa í för með sér jarðvegseyðingu þegar jarðvegi brekkna í bröttum vínekrum Norður-Ítalíu skolar burt. Á hinn bóginn eru miklir þurrkar sem gera áveitu mjög erfiða. Síðasta vor einkenndist af miklum rigningum og hagléljum og í kjölfarið kom afar heitt sumar. Framleiðendur áætla að þetta óstöðuga veðurfar geti dregið úr uppskeru ítölsku vínþrúgnanna um allt að fimmtung. Vítahringur eftirspurnarinnar Bragðið af hinu ofurvinsæla Prosecco er tilkomið vegna ræktunar þrúgnanna í mikilli hæð yfir sjávarmáli. Fjallaræktaðar vínberjaþrúgur eru minni og hafa hærra hlutfall hýðis og safa sem gefur þeim sterkara bragð. Þær fá líka mikla sól og lægra hitastig vegna hæðar sem kemur í veg fyrir að þrúgurnar bakist. Sérlega erfitt þykir þó að rækta í þessum bröttu brekkum sem hafa sumar hverjar yfir 30% halla. Eftirspurn eftir þrúgunum er gríðarleg og er sögð hafa aukist um rúmlega 33% á sl. fimm árum. Til samanburðar jókst eftirspurn eftir frönsku kampavíni um 1% á sama tímabili. Eins og þetta sé ekki nóg þá segir Tarolli að lýðfræðilegar breytingar og fólksflótti úr dreifbýli hafi leitt til alvarlegs vinnuaflsskorts í fjöllunum sem um ræðir. Ástandið muni versna og æ erfiðara verði að fá fólk til uppskerustarfa. „Ný kynslóð er ekki tilbúin til að vinna við svona erfiðar aðstæður ef efnahagslegur ávinningur er óverulegur,“ segir hann. Ásókn heimsins í Prosecco hefur þrýst á meiri ræktun í fjöllunum og sem slík orðið völd að jarðvegseyðingu. Fyrir nokkrum árum vann hópur landfræðinga við Padua-háskóla rannsókn á jarðvegseyðingu og framleiðslusjálfbærni Proseccos. Niðurstaða þeirra var m.a. að allt að 74% af jarðvegstapi á Veneto- svæðinu, einkum í suðurhlíðum fjalllendisins, var beinlínis vegna Prosecco-framleiðslu eða jafngildi um fjögur hundruð þúsund tonna af jarðvegi árlega. Jarðvegurinn er viðkvæmur og rýr og gróðursetning vínviðarins veikir hann, auk þess sem sumir framleiðendanna nota illgresis- og skordýraeitur sem dregur enn frekar úr gæðum moldarinnar og skilar sér út í ár með tilheyrandi áhrifum á lífríki þeirra. Þegar veðuröfgar bætast ofan á er þetta talið tapað spil þrátt fyrir að framleiðendur hafi reynt að svara eftirspurn með sívaxandi ræktun í fjöllunum. Reynt hefur verið að bregðast við með gróðursetningu limgerða kringum vínekrur í þeirri viðleitni að jarðveginum skoli ekki burt í rigningum. Hrísgrjón, ólífur og bygg í hættu Það er ekki aðeins vínberjaræktun sem á erfitt uppdráttar á tímum loftslagsvár. Sem dæmi um slíkt innan Evrópu má nefna að uppskera hefur minnkað verulega á hrísgrjónum á Norður-Ítalíu, ólífuolíu á Spáni og byggi í Bretlandi. Milliríkjanefnd um loftslags- breytingar (IPCC) hefur varað við því að með 1,5 gráða hlýnun muni um 8% af ræktuðu landi jarðarinnar verða ónothæft eða óhentugt undir landbúnað. Samkvæmt skýrslu World Meterological Organization, sem birt var í vor, eru taldar 66% líkur á að árlegur meðalhiti á heimsvísu fari í 1,5 gráður yfir hitastigi fyrir iðnbyltingu, á næstu fimm árum. /sá

x

Bændablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.