Úrval - 01.04.1976, Side 33

Úrval - 01.04.1976, Side 33
SPARNAÐARAÆTLANIR VEGNA VERDBOLGUNNAR 31 fyrir á nóttunni og frá á morgnana. Þegar sólin byrjar að skína getur hún fljótt gert notalegt í herberginu. Lokaðu herbergjum, sem ekki er verið að nota ef þú hefur svefn- herbergisgluggann opinn á nóttunni, er óþarfi að kæla allt húsið, og þessvegna skaltu llka loka svefn- herbergisdyrunum. Ekki stilla húsgögnum fyrir framan ofnana og ekki láta gluggatjöldin ná niður yfír þá. Ekki mála þá í dökkum Iitum eða með einangrandi máln- ingu. Límdu álpappír á vegginn þak við ofninn, svo hann endurkasti hitanum fram í herbergið. Lækkaðu hitastillinn um fimm gráður yfir nóttina. Ef þú ætlar burt í nokkra daga, lækkaðu það þá um tíu gráður. Gættu þess að hitakerfið sé hreint og að viðhald og stillingar í full- komnu lagi. Heitt vatn. Hitastillirinn á heitavatnsdunkin- um ætti að vera um 75°C. Orkan, sem fer í að hita upp vatnið, getur verið 15% af heildarnotkuninni, eða sem svarar jafn miklu og heimilistæk- in öll til samans nota. Skiptu um pakkningar í krönum, sem leka. Einn dropi á sekúndu getur orðið að 10.000 lítrum á ári. Ekki láta heita vatnið renna stanslaust meðan verið er að þvo upp eða raka sig. Láttu ekki grugg safnast fyrir í hitadunkinum og sjáðu um að hitarinn skili sínu verki fullkomlega. Ef heitavatnspípur liggja í gegnum útvegg, þurfa þær að vera vel einangraðar. Steikarofninn. Matreiddu tvær eða þrjár máltíðir í ofninum í einu — ekki þaka eina jólaköku! Fylltu ofninn af formum og bakaðu þrjár til fjórar jólakökur í einu. Frystar kökur er óaðfinnanlegt kaffiþrauð. Ekki þíða mat í ofninum. Ef bakstur á að taka minna en klukkustund, ætti að vera nóg að forhita ofninn í tíu mínútur. Steikur, sem steikjast við hægan hita, halda áfram að meyrna, þótt þú sklökkvir á ofninum síðasta hálftímann; hitinn, sem þegar er í ofninum, nægir til þess. Sjóddu grænmeti í litlu vatni. Lækkaðu alltaf hitann við suðu, hitastig vatnsins helst nægilegt og með minni tilkostnaði. Sértu að sjóða meðalstórar kartöflur, er óhætt að slökkva undir pottinum þegar suðan kemur upp, ef potturinn er látinn standa áfram á hellunni og lokið er vel á honum. Notaðu hraðsuðupott (ekki rafmagns) ef þú átt hann, hann er þriðjungi fljótari að sjóða matinn og notar líka minni orku. Kœliskápurinn. Opnaðu kæliskápinn eins sjaldan og þú kemst af með og lokaðu honum alltaf vandlega. Gerðu upp við þig hvað þú ætlar að sækja í hann,áður en þú opnar hann. Ef þú ætlar að láta vörur í hann, safnaðu þeim þá saman, þannig að þú getir á
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.