Úrval - 01.04.1976, Page 33

Úrval - 01.04.1976, Page 33
SPARNAÐARAÆTLANIR VEGNA VERDBOLGUNNAR 31 fyrir á nóttunni og frá á morgnana. Þegar sólin byrjar að skína getur hún fljótt gert notalegt í herberginu. Lokaðu herbergjum, sem ekki er verið að nota ef þú hefur svefn- herbergisgluggann opinn á nóttunni, er óþarfi að kæla allt húsið, og þessvegna skaltu llka loka svefn- herbergisdyrunum. Ekki stilla húsgögnum fyrir framan ofnana og ekki láta gluggatjöldin ná niður yfír þá. Ekki mála þá í dökkum Iitum eða með einangrandi máln- ingu. Límdu álpappír á vegginn þak við ofninn, svo hann endurkasti hitanum fram í herbergið. Lækkaðu hitastillinn um fimm gráður yfir nóttina. Ef þú ætlar burt í nokkra daga, lækkaðu það þá um tíu gráður. Gættu þess að hitakerfið sé hreint og að viðhald og stillingar í full- komnu lagi. Heitt vatn. Hitastillirinn á heitavatnsdunkin- um ætti að vera um 75°C. Orkan, sem fer í að hita upp vatnið, getur verið 15% af heildarnotkuninni, eða sem svarar jafn miklu og heimilistæk- in öll til samans nota. Skiptu um pakkningar í krönum, sem leka. Einn dropi á sekúndu getur orðið að 10.000 lítrum á ári. Ekki láta heita vatnið renna stanslaust meðan verið er að þvo upp eða raka sig. Láttu ekki grugg safnast fyrir í hitadunkinum og sjáðu um að hitarinn skili sínu verki fullkomlega. Ef heitavatnspípur liggja í gegnum útvegg, þurfa þær að vera vel einangraðar. Steikarofninn. Matreiddu tvær eða þrjár máltíðir í ofninum í einu — ekki þaka eina jólaköku! Fylltu ofninn af formum og bakaðu þrjár til fjórar jólakökur í einu. Frystar kökur er óaðfinnanlegt kaffiþrauð. Ekki þíða mat í ofninum. Ef bakstur á að taka minna en klukkustund, ætti að vera nóg að forhita ofninn í tíu mínútur. Steikur, sem steikjast við hægan hita, halda áfram að meyrna, þótt þú sklökkvir á ofninum síðasta hálftímann; hitinn, sem þegar er í ofninum, nægir til þess. Sjóddu grænmeti í litlu vatni. Lækkaðu alltaf hitann við suðu, hitastig vatnsins helst nægilegt og með minni tilkostnaði. Sértu að sjóða meðalstórar kartöflur, er óhætt að slökkva undir pottinum þegar suðan kemur upp, ef potturinn er látinn standa áfram á hellunni og lokið er vel á honum. Notaðu hraðsuðupott (ekki rafmagns) ef þú átt hann, hann er þriðjungi fljótari að sjóða matinn og notar líka minni orku. Kœliskápurinn. Opnaðu kæliskápinn eins sjaldan og þú kemst af með og lokaðu honum alltaf vandlega. Gerðu upp við þig hvað þú ætlar að sækja í hann,áður en þú opnar hann. Ef þú ætlar að láta vörur í hann, safnaðu þeim þá saman, þannig að þú getir á
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.