Úrval - 01.04.1976, Page 55

Úrval - 01.04.1976, Page 55
MATARÆÐI, SEM BJARGAR LÍFl ÞlNU. 53 Grófgerð fæða virðist alveg tilval- inn fyrir slíkt fólk. Hún vinnur gegn þeim tilhneigingum líkamans, sem valda aukinni offitu. Gefið eftir- farandi atriðum þar að lútandi góðan gaum: Það tekur lengri tíma að borða grófgerða fæðu. Mulin kartöflu- stappa í pökkum og fannhvítt og mjúkt hveitibrauð, líkast bómull, rennur niður í vélindað eins og krap. En hýðishrísgrjón, hráar gulrætur og ný epli útheimta tíma og orku vegna tyggingar og meltingar. Sá, sem neytir grófgerðrar fæðu, er líklegri til þess að verða saddur, áður en hann hefur étið yfir sig. Því meira sem maður tyggur, þeim mun meira munnvatn og meltingar- safa framleiðir líkaminn. Þessir vökvar blandast matnum í maganum og valda því, að fæðutrefjar bólgna út, og þannig öðlast maginn og þarm- arnir meiri fyllingarkennd. Grófgerð fæða er miklu fyrirferðar- meiri en fíngerð fæða. Eftir að maður hefur lokið við fullan disk af salati og selleríi og kjötrétti ásamt grófkorni og baunum, er orðið lítið rúm í maganum fyrir hveitibrauð. Sannfærandi vísbendingar em þeg- arfyrir hendi, enda þótt enn sé þar ekki hm raunverulegar sannanir að ræða, um að neysla nægilegs magns af grófgerðri fæðu dragi úr hæfni smáþarmanna til þess að vinna hitaeiningar úr fæðunni. Þeir, sem neyta grófgerðrar fæðu, losna við meiri fitu með hægðunum en þeir, sem neyta fíngerðrar fæðu, og komast hjá hinum slæma fylgifisk flestallra megmnaráætlana, hægðar- teppu. Neysla grófgerðrar fæðu dregur úr líkum á myndun hjartasjúkdóma, sykursýki eða of hás blóðþrýstings, en þar að auki gerir hún manni fært að ná eðlilegri þyngdardreifingu án lyfja eða meðhöndlunar. Það er mikið atriði að komast hjá notkun lyfja, sprauta og þeirrar áhættu, sem slíku fylgir. Hið eins, sem gera þarf, er að neyta grófgerðrar fæðu, líkt og sýnt er á heildarmatseðlinum, sem fylgir hér á eftir. Ef þú neytir einskis annars en þar er tekið fram, ættirðu að byrja að grennast fyrirhafnarlaust. Um- framfítan mun smám saman eyðast á algerlega hættulausan hátt. Það getur verið hættulegt að losna við mikinn líkamsþunga of fljótt. Líkamsþyngd þín mun smám saman minnka, þangað til hún er orðin eðlileg. Og svo mun hún halda áfram að vera eðlileg. Er þetta mataræði raunverulega svona áhrifaríkt? Milljónir manna um víða veröld hafa lifað allt sitt líf á slíku mataræði án þess að þjást nokkurn tíma af offitu. Þetta er hið eðlilega og rökrétta mataræði mann- kynsins. Grundvallarregla þessa mataræðis er að bæta úr skorti á neyslu trefjaefna og gera eðlilega meltingu mögulega. Um leið og líkamanum er veitt tækifæri til að starfa á þann hátt, sem hann var skapaður til að
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.