Úrval - 01.04.1976, Blaðsíða 55

Úrval - 01.04.1976, Blaðsíða 55
MATARÆÐI, SEM BJARGAR LÍFl ÞlNU. 53 Grófgerð fæða virðist alveg tilval- inn fyrir slíkt fólk. Hún vinnur gegn þeim tilhneigingum líkamans, sem valda aukinni offitu. Gefið eftir- farandi atriðum þar að lútandi góðan gaum: Það tekur lengri tíma að borða grófgerða fæðu. Mulin kartöflu- stappa í pökkum og fannhvítt og mjúkt hveitibrauð, líkast bómull, rennur niður í vélindað eins og krap. En hýðishrísgrjón, hráar gulrætur og ný epli útheimta tíma og orku vegna tyggingar og meltingar. Sá, sem neytir grófgerðrar fæðu, er líklegri til þess að verða saddur, áður en hann hefur étið yfir sig. Því meira sem maður tyggur, þeim mun meira munnvatn og meltingar- safa framleiðir líkaminn. Þessir vökvar blandast matnum í maganum og valda því, að fæðutrefjar bólgna út, og þannig öðlast maginn og þarm- arnir meiri fyllingarkennd. Grófgerð fæða er miklu fyrirferðar- meiri en fíngerð fæða. Eftir að maður hefur lokið við fullan disk af salati og selleríi og kjötrétti ásamt grófkorni og baunum, er orðið lítið rúm í maganum fyrir hveitibrauð. Sannfærandi vísbendingar em þeg- arfyrir hendi, enda þótt enn sé þar ekki hm raunverulegar sannanir að ræða, um að neysla nægilegs magns af grófgerðri fæðu dragi úr hæfni smáþarmanna til þess að vinna hitaeiningar úr fæðunni. Þeir, sem neyta grófgerðrar fæðu, losna við meiri fitu með hægðunum en þeir, sem neyta fíngerðrar fæðu, og komast hjá hinum slæma fylgifisk flestallra megmnaráætlana, hægðar- teppu. Neysla grófgerðrar fæðu dregur úr líkum á myndun hjartasjúkdóma, sykursýki eða of hás blóðþrýstings, en þar að auki gerir hún manni fært að ná eðlilegri þyngdardreifingu án lyfja eða meðhöndlunar. Það er mikið atriði að komast hjá notkun lyfja, sprauta og þeirrar áhættu, sem slíku fylgir. Hið eins, sem gera þarf, er að neyta grófgerðrar fæðu, líkt og sýnt er á heildarmatseðlinum, sem fylgir hér á eftir. Ef þú neytir einskis annars en þar er tekið fram, ættirðu að byrja að grennast fyrirhafnarlaust. Um- framfítan mun smám saman eyðast á algerlega hættulausan hátt. Það getur verið hættulegt að losna við mikinn líkamsþunga of fljótt. Líkamsþyngd þín mun smám saman minnka, þangað til hún er orðin eðlileg. Og svo mun hún halda áfram að vera eðlileg. Er þetta mataræði raunverulega svona áhrifaríkt? Milljónir manna um víða veröld hafa lifað allt sitt líf á slíku mataræði án þess að þjást nokkurn tíma af offitu. Þetta er hið eðlilega og rökrétta mataræði mann- kynsins. Grundvallarregla þessa mataræðis er að bæta úr skorti á neyslu trefjaefna og gera eðlilega meltingu mögulega. Um leið og líkamanum er veitt tækifæri til að starfa á þann hátt, sem hann var skapaður til að
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132

x

Úrval

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.