Morgunblaðið - 29.07.1972, Side 8

Morgunblaðið - 29.07.1972, Side 8
8 MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 29. JÖLÍ 1972 Kvenna ANANAS I>að er ýmisí.e-g't hægt að gera við dis a£ anar.as. Hér koma dæmi. Polynesisknr túnfisknr % bolli majonnaise % t>k. karrý 1 mja-tsk. saxaður lau'kiur 2 Litiar dósír túnfiskur 1 y2 bolli ananasbitar (án safa) 1 boiii sneitt selleri Karrý, laukur og majonnaise blandað saraan, látið standa dá- litið. Túnfiskurinn tekinn sund- ur í bita, sameinaður ananas og selleri og sett út í majonnaisið. Saiatblað sett undir, þegar bor ið er f ram. K jötbollur og ananas 500 gr hakkað kjöt, 1 tsk. salt 1/3 tsk. pipar 8 sneiðar ananas % boili pickles, sæt súr, ásamt legi. 1 matsk. kartöflumjöl. Kjötið kryddað með salti og pipa? og gerðar bollur með mat- skeið. Brúnaðar á pönnu. Saf- inn látinii renna af ananasin- um, og hann síðan notaður til að bianda saman við pickles- safa og kartöflumjöl, og því bætt út i pönnuna. Suðan Iátin koma upp og sósan aðeins Iát- in þykkma. Ananassneiðarnar settar ofan á og látið krauma saman í 5 mín. 2 matsk. saxaður laukiur 2 matsk. púðursýkur 1 matsk. tómatsósa 1 tsk. simnep 2 háilfdósir bakaðar baunir 8—10 vinarpylsur, skornar i litla bita Safinn látinn renna af ananas- inum og hann settur ásamt pyls- unum í eldfast mót, allt hitt sett saman við. Bakað í ofni í 1 klst Mawai bakaðar braunir, pylsur Og 9UUUIM 1% boíLi ananasbitar Svínarif m/ananas og barbecue- sósu 114 kg svínarif (spareribs) 1 (4 bolli barbecue-sósa l% bolli stappaður ananas Barbecue-sósan sett saman við ananasinn og hetlt yfir rifin, sem sefct eru i ofnskúffu eða eld- fast fat. Bakað í 20 mín við 400F og síðan áfram í 2% klst við 250 F. ÝMB8LEGT Auk þessara rétba eru hér nökkrar uppástungur um, hvern tg nota má ananas: Stráið negul og sykri á ananas sneiðar, setjið örlitla smjörklípu ofan á. Bakið í heitum ofini í 10 mín. Mjög ljúffengt með is. Setjið sýrðan rjóma og dálít- inn púðursykur ofan á kælda ananasbita. Saxað hvitkál, sem ananasbit- um eða stöppuðum ananas er blandað saman við, er mjög gott með öllum réttum. Vefjið bacon-sneiðum utan um ananasbita, festið með trépinna, og brúnið á pönnu. Hrærið saman 2 matsk. pipar- rót og 1 matsk. sinnepi. Safinn látinn renma af stöppuðum an- anas og bætt saman við. Þetta á mjöig vel við kjöt og samlok- ur alls konar. Vefjið „spegepylsusneiðum“ um stappaðan ananas, festið með trépinna. Góður pinnamatur. Hér er vevið að fara yfir frá gang á fötum hjá Saks, Fifth Avenue í .Nevv York. Lélegur frágangur LÉLEGUS FBÁGAiVGUB Bandariskir fataframleiðendur horfast nú í augu vlð mikið vandamál. Tilbúinn fatnaður þykir nú orðið hafa sett svo mik ið ofan hvað viðvikur ölium frá- gangi, að til stórvandræða horf- ir. Lausrr þræðir, illa festir hnappar og tölur, skakkir vas- ar og of stórt fóður er áber- andi. Kvartanir berast frá óánægðum kaupendium og fram- leiðendur jafnt sem kaupmenn eru önnum kafnir við að finna iausn á þessum vanda. Framleiðendur hafa nú aukið til muna fólk, sem ekki gerir annað en að fara yfir fötin og afchuga fráganginn, og verzlan- irnar sjálfar hafa fastráðið fólk til þessara sömu starfa. Fyrir- tækið Joseph Maginin hefur t.d. fjóra menn til slíkra starfa í Californiu og einn i Yew York, og hefur hætt að verzla við tnarga framleiðendur, sem hafa sent þeim gallaðar vörur. Hver er ástæðan fyrir þessu? Margbreytileikinn í tízkunni hef ur e.t.v. dregið athyglina frá vandaðri vöru, og aðalatriðið undanfarið hefur verið að vera fyrstur með fötin. Fatnaður verð ur að vera I tízku, annars selst hann ekki. Aukinn kostnaður við framleiðsluna á auk þess sinn þábt í þessu, flest er framleitt í fjöldaframleiðslu og fátt er orð- ið handsaumað. Þegar margir vinna að einni flík, eru kannski fáir, sem hugsa um endanlegt útlit hennar. En vonandi verður breyting á þessu, þvi að sagt er, að fata- tízkan fyrir haustið, aan.k. i dýrari fagnaði verði sterkari og einfaldari en sú sem nú er á boðstólum, efnin betri og himar sígildu línur áberandi. Ein bandarísk kona, sem vinnur við stóra tízkuverzlun x New York Aldraðir unglingar Venjulega hefur verið etnis og hálf öld á milli unglingsára og elli, eða það höfum við álitið hingað tiíl, og ekki mikið sam- elginiegt með þessum tveim ævi skeiðum. En nú er nýtt komið upp á tenginginn ef'tir því sem sálfræðinigurinn James Antihony við Washington-háiskó'ann' i St. L/xris heldur fram. Hann álítwr að unglingarnir núna hafi ým- is þan einkenni, sem áður hafa verði sett í samband við ellirva. Nefnir hann þar t.d. „depressi- on“ þunglyndi, sem virðist sam eiginlegt fyrir báða aldiurs flokka, framtíðin er di,mm og þvi einskis að bíða eða stefna að. Báðír aldursflokkar eiga það sameiginlegt að vera ákaf- íega uppteknir af sjálfum sér. Sjálfsaðdáunin (narcíssism) kemur í Ijós basði á unglingsár- um og elli. Sömuleiðis eru báðir hópar sér mj'ög meðvitandi um heitsu srína ag llkama, sem kanmski er ekki svo undarLegt þar sem líkamlegar breytingar eiga sér stað á báðum þessum aLdursskeiðum. Dr. Anthomiy tei.ur eldra fólk ið þó hafa það fram yfir tán- ingana, að þá fyrrnefndu sé oft hægt að hressa upp með nýjoj áhiugamáli eða því um líku. En um hina öidnu táninga er það að segja, að talsverður hluti þeirra vi.rðist líta svo á, að þeir séu komnir á leiðarenda, þau eixt áhugalaus um framtiðina og lífsleið. Að nrvinnsta kosti eru þær leið ir, sem hingað til hafa þótt væn legar ,,tii að koma sér áfram í lifiniu" ekki ákjósanlegar að þeirra mati. Þama er hægt að kenna for eiclrum um að einhverju leyti, álítur dr. Anthony, og ætti eng- um að koma á óvart, þar sem allar heimsins syndir eru hvort eð er foreldrunum að kenna, að állti ýmissa sérfræðinga nútím- ans. gefur konum það ráð að athuga fötin vel, áður en þær kaupa, þvi að það sé strax greinilegt, hvað sé vel saumað og hvað ekki. Eða þá að skila flikinni strax aftur, e£ hnappamir defcta af eða ef saumspretta kem ur áður en hún fer út úr dyr- unum. Slæm húð Margir hiafa vandamál í sam- bandi við húðir.a, og getur það verið fólk á ölLum aldri en þó einkum yngra fóik. Hér eru nokkur góð ráð við fílapenslum og bólum. Otivera og góður svefn við op in n glugga. Rétt mataræði er nauðsynle'gt og margir hafa náð miklum ár- angri með því að ástunda holl- ar matarven jur. 1. Drekkið vafcnsglas milli mála, strax að morgni á fast- andi maga og áður en farið er í rúmið að kvöidi. Góður er app elsínusafi og vatn, sítrónusafi og vabn, te, kaffi, mjóik, en farð izt áfeniga drykki. 2. Forðizt hveitibrauð, sérstak lega nýtt, kex, kökur og „pie“. Borðið rúgbrauð ag heilhveiti- brauð. 3. Forðizt sælgætl, súkkulaði og alla sæta ábætisrétti. Borðið í þess stað alls konar hlaup, ein- falda mjólkurbúðinga. 4. Borðið að viid allar begund ir af ávöxtum, einnig hnetur og rúsinur. 5. Borðið að vild allt græn- meti og salat. Grænmetið á að vera gufusoðið eða soðið í mjög litlu vafcni, notið soðið. Slepp- ið ediki í salötin, notið I stað þess sítrónusafa. 6. Borið kjöt og fúsk í hófí, og þá aðeins glóðarsteikt eða gufusoðið. Bgg og ostur er leyfi- legur. 7. Borðið grænmeti&súpur. 8. Borðið B vitamín. Blómþurrkun Nú fer að koma að bezta tím- anum til að tína blóm til þurrk- unar og pressunar og geyma svo til vetrarins. Það er óneitanlega mikil hjálp í því við grasafræðinám barna, að hafa blóm við hönd- ina til að skoða, þegar farið er yfír námsefnið, og ekki lengur nægt að sjá blómin í fullum skrúða úti í náttúrunni. Gasta þarf þess vandlega, að blómin séu þurr, þegar þau eru tekin. Til þess að pressa blóm, þarf þerripappír, taisvert af hon- um, og gamla bók með þykkum blöðum. Leggurtnn er tekinn af blóm unum, og krónan sett á milli Ein gerð af jökkuin, sem nú eru svo rn.jög i tizku. Móttökustjór- ar á tizkuvikunni í Miinchen, klæddust þessum búningi í sum- ar. tveggja þerriblaða, og þarf að gæta þess að slétta vel úr hverju krönubtaði. Það er hægt að ýta þumalfingrinum ofan á miðja krónuna, til þess að festa hana betur á blaðið. Þerripappír inn er nú settur inn í bók, ag merkimiði settur við, svo að vit- að sé, hvaða blóm þetta er. Sama aðferð er höfð við stilk- inn og laufblöðin. Eitthvað þungt er nú látið af- an á bókina og hún geymd í 4— 6 vikur i sólrikum, rakalausum stað. Betra er að standast þá freistiegu að aðgæta blómið á þeim tíma. Þegar svo gengið er frá blóminu, þar sem á að geyma það, er leggurinn festur á krónuna og laufblöðin á stilk- inn. TLl þess er notað örlítið lím, gobt er að nota við það tannstöngul eða álíka fínt verk- færi. Fyrir þá, sem vanir eru blómapressun, er hægur vandi að búa til fallegar myndir eða annað til skrauts, og teikna þá mynztrið á örk og leggja siðan blóm á mynztrið. Böndóttir jakkar, ýnust notnðir við kjóia eða síðbuxur.

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.