Morgunblaðið - 18.02.1995, Blaðsíða 15
MORGUNBLAÐIÐ
LAUGARDAGUR 18. FEBRÚAR 1995 15
Krydd í tilveru
á konudaginn
ÞEIR sem gleymdu að gleðja
betri helminginn á degi heilags
Valentínusar, 14. febrúar síðast-
liðinn, geta með ýmsum hætti
bætt úr skák á morgun, fyrsta
dag góu eða konudag. Sumir
færa elskunni sinni morgunverð
í rúmið og láta rósir fylgja eða
tjá henni ást sína á annan hátt.
Einhveijir kaupa eflaust Ástar-
játninguna handa konunni sinni,
tertu sem bakarameistarar selja
í tilefni dagsins.
Nafnið góa er þekkt úr elstu
heimildum og afbrigði þess í
öðrum norrænum tung-
um. Talsvert hefur verið
kveðið um góu, sam-
skipti hennar við þorra
og spákraft fyrir veðri.
Happavænlegt þótti að
fyrstu dagar góu væru
sem harðastir, en ugg-
vænlegt ef þeir voru þurrir
og mildir. Var það trú sumra
að blíðviðri á góu vissi á vorharð-
indi og góugróður væri ekki til
frambúðar.
Frumlegar hugmyndir
Mímósur eða önnur blóm telj-
ast til hefðbundins glaðnings á
konudag, en Max de Roche hef-
ur frumlegri hugmyndir um
hvernig krydda má tilvenina í
orðisins fyllstu merkingu. í bók-
inni The Foods of Love segir
hann frá ástarhvetjandi og
girndaraukandi afurðum náttúr-
unnar, m.a. kryddi, ávöxtum og
jurtum. Þar fléttar hann saman
alþýðutrú um kyngimagnaðan
kraft náttúruafurða frá öllum
heimshomum og verður bókin
hin eigulegasta og forvitnileg-
asta fyrir vikið.
Italir eru líkast til sú þjóð sem
hefur á sér lífseigastan orðróm
um kraftmikið ástalíf. Max de
Roche gerir hinn fræga ít-
alska eftirrétt Zabaglione
að umfjöllunarefni og segir
ítali hafa drukkið hann frá
endurreisnartímanum,
þegar stefnan í listum og ,
vísindum í Evrópu sótti
fyrirmyndir í fommenn-
ingu Grikkja og Rómveija.
Sabayon Frakka er svipað,
en er ekki eins þekktur rétt-
ur á alþjóða vísu.
Fljótlegur og
fljótvirkur
Ekki er flókið að útbúa
Zabaglione, sem er frauð-
kenndur og dísætur. Sumum
finsnt gott að nota hann sem
sósu út á ís, en algengast er að
borða hann eintóman með skeið.
3 eggjarauður
3 msk. hunang
3 msk. madeira eða
miðlungssætt sérrí
1 msk. koníak (má sleppa)
Eggjarauður em þeyttar sam-
an við hunang yfir vatnsbaði.
Afengi er bætt smám saman við
og þeytt þar til blandan verður
frauðkennd. Hún má ekki sjóða.
Zabaglione er borið fram heitt,
en til er afbrigði, þar sem hrá-
efnin eru ekki þeytt saman yfír
vatnsbaði. Max de Roche segir
að þótt áferð réttarins verði ólík
með þessari aðferð séu áhrif hin
sömu.
Vanilla og kardimommur
Kraftur kryddjurta kemur
víða við sögu í trúarlegum frá-
sögnum, náttúrulækningum og
ævintýrum. Löngu fyrir
Krists
burð fékk saffran orð á sig fyr-
ir að auka kynhvöt og ástleitni.
Sagnir frá Assýríu, Fönikíu
og Grikklandi til forna herma
að sú trú manna hafi verið allal-
geng að stúlka, sem borðaði
saffran-kryddaðan mat á hveij-
um degi í viku, stæðist ekki
þann sem leitaði eftir ástum
hennar.
Áhrif vanillu eru sögð nokkru
vægari en áhrif saffrans, en
kanill er öllu áhrifameiri. Kardi-
mommufræ eru nefnd sem ásta-
rörvandi krydd í uppskriftum
Karna Sutra, fom-
i át) ritum brahma-trú-
^ ’Jy armanna. Þar er
mælt með því að
kardimommufræ séu
mulin saman við engifer og kan-
il og blandan síðan sett yfír lauk
og grænar baunir.
Banani og ferskja
Max de Roche gerir ferskjuaf-
brigðið ie sein de Venus að
umfjöllunarefni. Þýða mætti
nafnið sem bijóst Venusar, en
lögun ferskjunnar þykir minna
á konubijóst. í heimildum Al-
bertus Magnusar, náttúrulæknis
sem uppi var á miðöldum, kemur
fram að karlar, sem stríða við
getuleysi, geta bætt úr því með
reglulegu ferskjuáti. Banani er
sagður auka fijósemi kvenna og
er sú alþýðutrú sterkust í Mið-
Afríku og á Filippseyjum.
Flest ef ekki öll afbrigði af
hnetum og möndlum hafa góð
áhrif á ástalífið og fijósemi.
Sérstök goðsögn er til um kraft
pistasíu-hneta og segir sagan
að drottningin af Saba hafi kraf-
ist þess að enginn annar en hún
fengi pistasíu-hnetur sem fynd-
ust í Sýrlandi, þar sem henni
hafí þótt þær örva kynhvöt sína.
NEYTENDUR
Morgunblaðið/Árni Sæberg
VIÐSKIPTAVINIRNIR geta keypt vöruna frosna eöa heita úr ofninum.
Franskt góðgæti
á Laugaveginum
í vikunni opnaði franska smásalan
La Baguette við Laugaveg 92. Þar
eru seld frönsk innflutt smábrauð,
snittubrauð, fyllt horn, snúðar, sæt-
ar bökur og sætar smjördeigskökur
með ýmsum fyllingum. Einnig verð-
ur hægt að fá bökur fylltar með
kjöti, ostum eða öðrum matarfylling-
um svo og smábökur í kokkteilboð
og aðrar veislur. Þá verða seldar þar
franskar kökur og sæt smástykki
fyllt að frönskum sið sem einnig eru
ætluð í kokkteilboð og aðrar veislur.
Hægt að kaupa vöruna frosna
eða heita úr ofninum
Viðskiptavinir geta bæði keypt
vöruna hálfbakaða og frosna og hit-
að hana upp þegar heim er komið
eða keypt góðgætið heitt úr ofninum
á staðnum.
Sex frosin og hálfbökuð smjör-
deigsstykki á stærð við vínarbrauð
fyllt með ýmsu, s.s. súkkulaði, osti
eða rúsínum, kosta rúmlega þijú
hundruð krónur og sex bökur með
fyllingu kosta 655 krónur.
Smásalan La Baguette hefur ver-
ið starfrækt við Lækjargötu í Hafn-
arfirði í nokkrar vikur, en þar eru
þó aðeins seldar frosnar og hálfbak-
aðar vörur.
Eigandi fyrirtækisins La Baguette
er Beatrice Guido, sem hefur verið
búsett hér á landi í mörg ár. Hún
flytur vörurnar inn frá stærsta fyrir-
tæki sinnar tegundar í Frakklandi,
Grands Moulines de Paris, undir
merkinu Délifrance, en vörur þess
fást í 27 þjóðlöndum.
Er að leita að söluaðilum
Beatrice, sem er með sérstaka
bökunarofna fyrir vörur sínar, segist
vera að leita að söluaðilum sem vilji
kaupa ofn og opna eigin bakarí.
Síðar er hugmyndin að opna
franskt kaffíhús á annarri hæð hús-
næðisins á Laugaveginum. Beatrice
segir að í framtíðinni vilji hún geta
boðið viðskiptavinum sínum upp á
„café au lait“, frönsk dagblöð,
franska tónlist og franskt góðgæti
með kaffinu.
La Baguette er opið alla virka
daga frá klukkan 10 til 18 og á laug-
ardögum frá 10-16.
VORUM AÐ FA SENDINGU
T.d. BORÐSTOFUSETT, KÓNGASTÓIA, MOTTUR, BÓKA-
HILLUR, UÓSAKRÓNUR, SNYRTISORÐ, MATAJ OG
KAFFÍSTELL,fATASKAPÁ, SPEGLA, NÁTTBÖRð[mÉÐ
MARMARA, SÓFA ÓG SCjFABORD. | |-
GOH VERÐ - GÓÐ GREIÐSLUKJÖR
12.00 TIL 18.00
antik j
FAXAFENI 5, SÍMI 5814400
OPIÐ ALLA DAGA KL. 12-18
GLÆSILEG VERSLULN - NÆG BÍLASTÆÐI