Morgunblaðið - 09.05.1998, Side 26

Morgunblaðið - 09.05.1998, Side 26
26 LAUGARDAGUR 9. MAÍ 1998 MORGUNBLAÐIÐ NEYTENDUR Morgunblaðið/Guðbjörg R. Guðmundsdóttir BÚÐIN er öll teppalögð og kristalsljós í lofti. HOLLENSKIR tómatar sem eru allir svipaðir að stærð og mátulega þroskaðir. Fyrsta flokks vara á 600 krónur kílóið. ÞAÐ er fátt sem ekki lokkar í þessari mat- vöruverslun og eini gallinn við að hafa slíka búð nálægt sér er að freistast til að eyða alltof miklu í mat. En það er hreint ævintýri að koma þar við. Kristalsljósakrónur hanga í lofti og búðin er teppalögð út úr dyrum. Hún er tandur- hrein og teppin líta út eins og þau hafi verið lögð í gær. Afgreiðslufólk bíður þess að að- stoða ef með þarf og það hlýtur að hafa feng- ið sérþjálfun í framkomu svo almennilegt er það ef á er yrt. 30 ára verslun Byerly’s er orðin þrítug. Stofnandi versl- unarinnar, Don Byerly, segist hafa ákveðið átta ára gamall að opna matvöruverslun þeg- ar hann yrði stór. Faðir hans var heildsali og í sameiningu réðust þeir í að opna Byerly’s í Minnesota í apríl árið 1968. Þá var búðin sú stærsta í fylkinu. í fréttabréfi verslunarinnar birtist fyrir skömmu viðtal við eigandann, Don Byerly’s. Þar segir hann að í upphafi hafi verið ætlun þeirra feðga að hafa verslun- ina fyrsta flokks, bjóða einungis úrvalshrá- efni, vera með rúmgott húsnæði og leggja áherslu á að viðmót væri til fyrirmyndar. Þeir ákváðu að hafa ekki leiki, happdrætti eða aðrar slíkar uppákomur í búðinni og það var nýbreytni á þessum tíma. Núna, þrjátíu árum síðar, eru búðimar orðnar níu í tví- buraborgunum. Hoilenskir tómatar En hvað gerir þessa verslun frábrugðna öðrum? Jú, allt í rauninni. Ekki nóg með að innréttingar og útlit búðarinnar sé aðlaðandi heldur er varan einstök. Þama er hægt að fá alla hugsanlega matvöm; svissneska osta, ís- lenskan fisk, hollenska tómata og bandarísk jarðarber og hvergi sést skemmd eða gölluð vara. Tökum hollenska tómata sem dæmi, því þá getum við keypt í næsta stórmarkaði hér- lendis. En þeir em misjafnlega stórir í búð- unum hér, sumir grænir og aðrir rauðir og einhverjir orðnir linir. Þeir geta varla talist til sama gæðaflokks og þessir sem til era í Byerly’s. Þar gengurðu að því vísu að tómat- amir era af svipaðri stærð og þeir era allir fyrsta flokks og alveg mátulega rauðir, eins og þeir era bestir. Þetta sést greinilega á myndinni sem fylgir með hér á síðunni. Hvað borga svo viðskiptavinir Byerly’s fyrir kíló af hollenskum tómötum í þessum gæðaflokki? Jú, um sex hundrað krónur. Þetta era miklu dýrari tómatar en í næstu matvöraverslun í St. Paul/Minneapolis sem er í fimm mínútna fjarlægð frá Byerly’s en þetta er svipað verð og við höfum borgað fyr- ir hollenska tómata hér á landi að undan- fömu eftir að vemdartollar vora settir á. AU- ir vita að æskilegt er að borða mikið af ávöxt- um og grænmeti og það er svo sannarlega ekki vandamál þegar maður sér jafnmikið úr- val og þama. Álegg eftir pöntun Eina sem freistaði mín ekki var fiskurinn. Honum var stillt fallega fram en þar er ekki hægt að ná ferskleikanum sem við búum við. Og þá er komið að kjötborðinu og álegginu. Fjölbreytnin er mikil og þótt hún sé veruleg í fersku kjöti þá slær áleggsborðið allt út. Þar er alls kyns kjötpylsum raðað í kæli, ætli þær séu ekki nálægt hundrað tegundimar. Þótt íbúum fyíborganna þyki áleggið frekar dýrt deplar íslendingurinn vart auga þegar hann virðir fyrir sér verðið. Þar er áleggsverð gef- ið upp í um það bil 250 gramma skömmtum og algengt kílóverð á áleggi er því um þús- und krónur en getur farið upp í um tvö þús- und krónur ef um úrvalspylsur eða fyrsta Byerly’s-matvöruverslanirnar í Minnesota Teppalagðar búðir með krist- alslj ósakrónum Að ganga um matvörubúðina Byerly’s í tvíburaborgunum í Minnesota og kaupa þar í matinn er engu líkt. Guðbjörg R. Guðmundsdóttir lætur sig dreyma um slíka verslun hér á landi. SÉRSTAKUR starfsmaður hefur aðstöðu í búðinni og svarar fyrirspurnum um mat og næringu. Nokkur þúsund uppskriftir sem búið er að prófa í eldhúsi verslunarinnar eru á boðstólum fyrir viðskiptavini. ÞEGAR afgreiðslufólk er búið að raða vörunum þínum í poka fara þær í þessa gráu kassa sem sjást á myndinni og þaðan með færibandi út á bflastæði þar sem vörurnar fara síðan beint í bflskottið. ÚRVALIÐ af kjötáleggi er engu likt. flokks skinku er að ræða. Að borga næstum þrjú þúsund krónur fyrir kíló af íslensku roastbeef-áleggi eins og Islendingar þurfa að gera þætti óhugsandi í þessari dýra matvöru- verslun og myndi aldrei ganga. Dýrasta legg- ið sem ég rakst á var sérvalin innflutt skinka fi-á Ítalíu og kílóið af henni reiknaðist mér tii að væri á svipuðu verði og roastbeefið. Mér finnst umhugsunarvert hvers vegna við get- um ekki átt þess oftar kost að kaupa áleggið eftir vigt í stað þess að þurfa yfírleitt að kaupa það tilbúið niðurskorið í pökkum. Þá er sérkapítuli að fjalla um skinku. Þama eru til allar mögulegar tegundir af skinku og hægt að fá viðunandi upplýsingar um innihald og mismun tegunda. Hér á landi virðist hægt að kalla næstum hvaða kjötálegg sem er skinku og það er oft erfitt að lesa af innihalds- lýsingu hver munur milli tegunda er. Á hinn bóginn má geta þess að væntanleg er á næstunni sérstök kjötreglugerð hér á landi og þar verða reglur hertar í þessu sam- bandi. Islenskir framleiðendur þurfa t.d. að hafa nákvæmar upplýsingar um næringar- gildi allrar kjötvöru. íslensku bakarun betri Jafnvel mjólkurkælirinn í Byerly’s er til fyrirmyndar og úrvalið mikið í þessari búð þama vestra. Bakarí er í versluninni og ein- ungis selt nýbakað bakkelsi. I hreinskilni þá slá litlu íslensku bakaríin á horninu þeim bandarísku við nema hvað úrvalið af góðum beyglum er meira hjá þeim. Sum íslensk bak- arí eru að bjóða frábær brauð og bakkelsið er fyrsta flokks. Viðskiptavinir geta síðan tyllt sér niður og fengið sér ilmandi kaffibolla í Byerly’s sem er sérlagað fyrir þá á staðnum. Þeir geta keypt sér ferskan blómvönd, sett bréf í póst, tekið út peninga úr bankanum og fengið sér í gogginn á veitingastað verslunarinnai-. Þegar komið er að kassa til að borga raðar uppák; Iætt starfsfólk í poka fyrir viðskiptavini. I fljótu bragði fannst mér líta út fyrir að þetta væra gjaman menn á eftirlaunaaldri sem röðuðu í pokana og spjölluðu við viðskiptavini um daginn og veginn. Þegar búið er að setja í poka setur starfsfólkið þá í sérstaka kassa sem fara síðan á færibandi út þar sem þeim er raðað í bifreiðir viðskiptavinanna. Viltu hafa ýsu í matinn? í Byerfys er sérstakur starfsmaður sem sinnir fyrirspumum um uppskriftir og nær- ingu. Hann hefur skrifstofu til umráða og er þar við allan daginn. Vanti fólk uppskrift að einhveijum réttum, t.d. góðum ýsurétti, þá flettir starfsmaðurinn í spjaldskrá og finnur fyrir viðkomandi nokkrar slíkar. Alls á versl- unin á skrá nokkur þúsund uppskriftir að öllu milli himins og jarðar sem búið er að prófa í til- raunaeldhúsi. Og segjum sem svo að þú þurfir að grenna þig eða breyta mataræði vegna sjúkdóms þá á verslunin ótal bæklinga og góð ráð þar að lútandi. Öll þessi þjónusta er að sjálfsögðu viðskiptavinum að kostnaðarlausu. Mánaðarlega kemur út fréttabréf fyrir við- skiptavini. Þar er sagt frá nýjum vörum, upp- ákomum í búðunum, tilboðum og gefnar spennandi uppskriftir auk þess sem þar er að finna ýmsan fróðleik um mat og drykk. Ég kippti með mér nýjasta fréttabréfinu og þar var tíundað allt mögulegt um tedrykkju, hvar hún væri upprannin, um mismunandi teg- undir af te, hvemig ætti að hella upp á gott te og hvað passaði að borða með því. Sé fólk á annað borð fyrir góðan mat og hafi gaman af að virða fyrir sér fyrsta flokks hráefni í matargerð þá er gaman að koma við rekist það á eina af níu Byerly’s-búðunum á ferð sinni um tvíborgimar.

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.