Dagblaðið Vísir - DV - 29.11.1983, Síða 34
34
DV. ÞRIÐJUDAGUR 29. NOVEMBER1983.
DÆGRADVÖL
DÆGRADVÖL
DÆGRADVÖL
Þangifl notar Þuriður i allar máltíðir. Þafl er hennar uppðhaldsfœða. Makrofæðið er ekki afleins sórlega
heilsusamlegt, heldur lækkar þafl matarkostnaðinn mikifl, afl sögn Þuríðar. ,,Ég veit ekki hvernig óg færi
afl þvi afl kaupa í matinn ef ég þyrfti að kaupa venjulegan mat eins og kjöt og þess háttar á hverjum degi."
DV-myndir: GVA
„Matur besta lyfið
við öllum kvillum"
— rætt við Þuríði Hermannsdóttur, en hún neytir fæðis
sem kallað er macro-biotic. Og hún getur borðað og borðað
ánþessað fitna
„Aumingja fólkiö, ef þaö vill drepa
sig úr næringarskorti, þá þaö um það.”
Þannig hugsaöi Þuríöur Hermanns-
dóttir, matráðskona á Vífilsstöðum,
þeiíar hún heyrði fyrst minnst á
macro-biotic, sem er jurta- og korn-
fæöi, upprunniö í Japan.
Hún átti þó eftir aö skipta um
skoöun. Heldur betur segjum viö. Nú
er þetta fæði nefnilega hennar helsta
áhugamál. Og hún hefur haldið nám-
skeiö í matreiöslu á því hér á landi.
Við litum inn til hennar þar sem hún
býr í Hafnarfirði eitt síödegiö fyrir
stuttu. Rjúkandi te beið okkar á
könnunni.
„Þetta er þriggja ára te, búiö til úr
stönglum terunna,” sagöi Þuríöur um
leiö og hún hellti í bollana hjá okkur.
Maturinn besta lyfið
við öllum kvillum
Fyrir tveimur árum, sumarið 1981,
fór Þuríöur í skóla til Englands til aö
læra aö matreiða macro-biotic. Síðustu
tvö sumrin hefur hún einnig fariö til
London til að læra meira. Hvert nám-
skeiö hefur tekið fimm vikur.
„Þaö sem ég hef verið að læra úti má
kalla austurlenska alþýöulækningu,
þar sem litiö er á matinn sem besta
lyfið viö öllum kvillum og jafnframt aö
maturinn fyrirbyggi sjúkdóma meö
því aö halda líkamanum í jafnvægi. ”
Uppistöðu macro-biotic fæöisins má
glögglega sjá í krukkum í eldhúsinu
hjá Þuríöi. Á hillunum þar eru
nefnilega krukkur meö hýöishrís-
grjónum, byggi, höfrum, rúgi, hveiti,
adjukibaunum, kjúklingabaunum,
hirsi, þangi, bæði íslenskum sölum og
öörum þangtegundum.
Grænmeti er einnig uppistaðan í
macrofæöi og helst verður þaö aö vera
ræktað hérlendis. Sesamfræ og sól-
blómafræeru auk þess mikiö notuð.
Grenntist mjög mikið
Ástæöan fyrir því að Þuríður fór aö
halda námskeið í macrofæöi er nokkuö
skemmtileg.
, Jí’ólk tók eftir því, aö ég hafði
grennst mikið og var öll miklu frísk-
legri. Þaö þekkti mig nánast ekki.
Margir spuröu mig hvernig ég færi að
þessu. Eg sagöi eins og var aö ég væri
komin á nýtt fæði. Þetta spuröist út og
fólk fór að fá áhuga og bað mig því aö
halda námskeið í þessu fyrir sig.”
„Og ég hef eingöngu haldiö nám-
skeið fyrir þá sem beðiö hafa mig um
þaö, því ég hef ekkert verið aö troöa
þessu upp á f ólk, ’ ’ bætir Þuríður við.
Margir af þeim sem hafa setið á
námskeiöum hjá Þuríöi eru í Starfs-
mannfélagi ríkisstofnana. Flest nám-
skeiðin hefur hún haldiö í matsal Nátt-
úrulækningafélagsins við Laugaveg.
Nú er hún þó farin að halda nám-
skeiðin heima hjá sér í Firöinum.
Er húsmæðrakennari
„Eg færi húsgögnin til í stofunni. Og
þetta hef ur bara gengið ágætlega hér. ”
Eins og fram kom áöan er’ Þuríöur
matráðskona á Vífilsstaðaspítala. Hún
er menntuð sem húsmæörakennari og
hefur kennt bæöi viö húsmæðraskóla
hér heima og úti í Danmörku þar sem
hún bjóífimmár.
Auk hins heföbundna morgunveröar
á starfsfólkið á Vífilsstööum kost á aö
fá þriggja ára te, hafragraut úr heilum
höfrum og ristuð sólblómafræ í
morgunmatinn. Allt macrofæði.
„Ég reyni svo einnig aö hafa
macrofæöi fyrir þaö starfsfólk sem
biöur um það í hádegismat. ”
— Eruþeirmargirsemkjósaslíkt?
,,Já, þaö eru alltaf einhverjir sem
biöja um það. Mér tekst þó ekki alltaf
aö hafa macrofæði í hádeginu. Fer
eftir því hvort ég er upptekin á fundum
eöa hef mikiö aö gera í ööru.”
Nú varst þú neikvæö gagnvart þessu
fæöi í upphafi. Finnst þér fólk almennt
vera neikvætt gagnvart þessu fæöi og
jafnvel líta þig homauga fyrir að
neyta þess?
Ekki fengið harða gagnrýni
„Eg hef nú ekki fengið mjög haröa
gagnrýni.
En ég held aö sumum finnist ég þó
vera örlítiðskrítin.”
Þuríöur segir okkur frá því aö
erlendis sé marcrofæöiö sífellt aö auk-
ast. 1 Belgíu neyta 2 prósent
þjóðarinnar þessa fæöis. Og í Portúgal
nýtur macrofæðið einnig mikilla
vinsælda.”
Matur og sund
Komið sælir, félagar og vinir
góðir, og var ekki einhver sem
sagði að fólk ætti alltaf að bjóða
góðan daginn, hvort sem það
væri þriðjudagur eður ei.
Við fjöllum að þessu sinni um
sund og matargerð. Hvort
tveggja efni sem fólk ætti að
gleypa í sig, ef svo má segja.
Við byrjum á því að fara til
hennar Þuríðar Hermannsdótt-
ur, matráðskonu á Vífilsstaða-
spítala, en hún neytir fæðis sem
kallað er macro-biotic.
Þá stingum við okkur í djúpu
laugina og ræðum við sund-
manninn Ölaf Gunnar Baidurs-
son en hann er aðeins S ára að
aldri. Hann keppti fyrir um
tveimur vikum í sundinu.
Aðeins tveggja ára að aldri
var snáðinn farinn að æfa undir
handleiðslu sundþjálfara og er
ekki vitað að slíkt hafi áður gerst
hér á landi.
Án þess að súpa hveljur
setjum viö punktinn.
Texti: Jón G. Hauksson Myndir: Gunnar V,
Andrésson og Sveinn Þormóðsson
Þuríður hellir hór þriggja ðra tei í bolla blaflamanns. Krukkurnar ð bak vifl
Þurifli hafa afl geyma uppistöðuna i makrobiotic fæflinu, sem er meflal
annars: Hýflishrísgrjóri, bygg, hafrar, rúgur, hveiti, adjukibaunir, kjúkl-
ingabaunir, hirsi og þang.
„Fyrst ég er aö ræöa um Portúgal
má geta þess aö fangar í einu fangelsa
landsins höföu heyrt um þetta fæöi og
báðu um þaö. Þaö varð úr aö þeir
byrjuðu aö neyta þess. Á skömmum
tíma mátti sjá breytingu á þeim. Þeir
voru orðnir miklu rólegri.
Einn þessara fanga er nú reyndar
orðinn kennari á námskeiöum i þessu
fæöi.”
— Þú talaðir áöan um austurlenskar
alþýöulækningar, þar sem litið er á
matinn sem besta lyfið viö kvillum.
Þuríður fór yfir á macrofæöiö? Sjáum
hvaö hún segir um það.
„Eg kom viö hjá vinkonu minni í
Danmörku er ég var aö ferðast sumariö
1980. Hún haföi farið til Englands um
sumariö og lært aö matreiöa macro-
fæöiö.
Eg var ákaflega neikvæö í fyrstu en
hún sýndi mér bækur um þetta og það
varö til þess, aö áhugi minn vaknaði.
Sumarið eftir fór ég út til London til
aö kynna mér þetta fæöi. Og hef reynd-
ar farið aftur síðustu tvö sumurin.
Fólk er það
sem það borðar
„ Já, þaö er talað um aö þaö sé beint
samband á milli þess sem sett er ofan
í sig og þeirra sjúkdóma sem síðan
herja á fólk. Sjálf er ég sannfærö um
aö svo sé. Þaö er sagt að fólk sé það
semþaðborðar.”
— Hefur fólk læknast við aö fara yfir
ámacrofæöiö?
,,Já, þess eru mörg dæmi erlendis aö
fólk hafi læknast viö það. En ég þekki
þó engin dæmi þess hérlendis.”
Lægri matarreikningur
Einn af kostunum viö macrofæöiö er
lægri matarkostnaður. Nefnt hefur
veriö aö hann lækki um að minnsta
kostieinnþriðja.
,,Ég veit ekki hvernig ég færi aö því
að kaupa í matinn ef ég þyrfti aö kaupa
venjulegan mat eins og kjöt, egg, og
þess háttar á hverjum degi.”
En hvemig atvikaöist þaö aö
Macrofæði og sjálfsnudd
Eitt af því sem tengist neyslu macro-
fæöis er nudd, sjálfsnudd. „Macro-
fæðiö og sjálfsnuddið fer mjög vel
saman, og ég hef kennt sjálfsnudd á
námskeiöunum.
Þá hef ég einnig lært japanskt þrýsti-
nudd, Shiatsu, sem örvar mjög orku-
streymið um líkamann og losar um
stíflur. Reyndar er nú svo komið að
margir vinir og kunningjar koma til
min, eingöngu til aö láta mig nudda
sig.”
Eldhúsið sem lyfjaskápur
— Eitthvaö af námskeiöum í gangi
þessa stundina? „Nei, ég er ekki með
nein námskeið í augnablikinu en eftir
áramót ætla ég aö hafa námskeið sem
sýnir hvemig hægt er að nota eldhúsiö
semlyfjaskáp.”
Það er greinilegt aö Þuríður trúir
ekki lengur á þaö aö fólk sem er á
macrofæði farist úr næringaskorti.
-JGH.