Dagblaðið Vísir - DV - 27.10.1990, Blaðsíða 13
LAUGARDAGUR 27. OKTÓBER 1990.
13
Sælkeriim
Lambakjöt
- hvítlaukur og rauðvín
Nú er sá tími árs sem hægt er að fá ferskt og gott lamba-
kjöt af nýslátruðu. Það er því um að gera að snæða lamba-
kjöt þessa dagana. Eitt af því sem passar sérlega vel með
lambakjöti er hvítlaukur, hann gefur kjötinu sérlega
milt og gott bragð. Hvítlaukur, steinselja, tómatar og timj-
an, ailt er þetta sérlega gott með lambakjöti. Kjöt sem
verið hefur í frysti er mjög gott að leggja í kryddlög og
marinera. Hér kemur uppskrift að mjög góðum legi:
4 msk. ólífuoba
4 msk. sítrónusafi
2 mubn lárviðarlauf
1 hvítlauksrif, hakkað
Þessu er öbu blandað vel saman. Gott er að láta kjötið
bggja í þessum legi í 6 klst. eða yfir nótt. Einnig er gott
að pensla kjöt sem á að glóðarsteikja með þessum legi.
Gott er að hafa hvítlaukssmjör með glóðuðu eða steiktu
Umsjón:
Sigmar B. Hauksson
lambakjöti. Hér kemur uppskrift að góðu frönsku hvít-
laukssmjöri:
„Beurre aux fines herbs“
3 eggjarauður
2 msk. sýrðar gúrkur, hakkaðar
1 tsk. fínt hakkaður kapers
4 stk. ansjósuflök, smátt skorin
'A dl mjúkt smjör
1 msk. estragonvínechk
1 'A dl ólífuoba
1 tsk. graslaukur
1 msk. hökkuð steinselja
1 tsk. þurrkaö dragon
Öll þessi efni eru sett í kvöm (mixer) og blandað vel
saman. Kryddsmjörið er sett í krukku og geymt í kæb-
skáp.
Meiri hvítlaukur
Það er ljómandi að hafa hvítlauksmauk með lamba-
kjötí. Byijið á því að sjóða 24 hvítlauksrif i 20 mín. Hýð-
ið er svo tekið af hvítlauksrifunum. Þá þarf 1 msk. af
óbvuobu og nokkrar tegundir af kryddjurtum eftir
smekk, t.d. steinselju, timjan, salvíu og basibku. Þetta
er ailt sett í kvöm (mixer) og blandað vel saman.
Tbvabð er að bera fram bakaðan hvítlauk með lamba-
læri. Þá em 3-4 hvítlauksrif á mann sett í álpappír ásamt
smákbpu af sny öri. Hvítiauknum og smjörinu er blandað
vel saman og hvítlauksbögglarnir bakaðir í ofni í 20 mín.
Hver gestur opnar svo sinn böggul sjálfur. Þegar böggub-
inn er opnaður kemur dásamlegur hvítlauksilmur.
Enda þótt vetur sé að ganga í garð er enn hægt að glóð-
arsteikja annað hvort úti á svölum eða í eldhúsofninum.
Hér kemur uppskrift að sérlega góðum rétti sem Sælkera-
síðan mæbr með. í réttinn þarf 2 kg af lambakjöti sem
er skorið í bita, hver biti ca. 3x3 cm. Þá þarf 750 g af
perlulauk sem búið er að skræla (Gott er að sjóða lauk-
inn í 3 mín.) Annað sem þarf er:
Nýtt ófrosið lambakjöt, hvítlaukur og gott rauðvín er
kóngafæða sem tilheyrir þessum tíma árs.
1 ananas, skorinn í svipað stóra bita og kjötið
4 grænar paprikur, skornar í bita (3x3 cm)
750 g sveppir
16 kumquats (btiar appelsínur - fást m.a. í Hagkaupi)
1 ’/í dl þurrt hvítvín
2/3 dl sítrónusaft
2 dl matarolía
4 hökkuð hvítlauksrif
3 tsk. oregano
2 tsk. tímjan
2 tsk. basilika
3 msk. Worchestersósa
Salt og pipar
Fyrst er kryddlögurinn hlandaður en í hann þarf hvít-
vín, sítrónusafa, hvítlauk, oregano, timjan, basbiku,
Worchestersósu, salt og pipar. Þessu er blandað vel sam-
an og kjötið látið bggja í leginum yfír nótt. Þá er kjöt,
ananas, laukur, paprika, kumquats og sveppir þrætt á
víxl á grihpinna. Þetta er svo glóðarsteikt í u.þ.b. 15-20
mín. Pensbð kjötið ööru hvoru með kryddleginum. Með
þessum réttí er gott að hafa soðin hrígrjón, hrásalat og
gott brauð. Víða í Evrópu, t.d. í Grikklandi, þykir bógur-
inn besti hlutinn af lamhinu. Víst er að úr lambabógi
má matreiöa ljómandi rétti, hér kemur einn. Það sem
þarf er:
Lambabógur 1-1 'A kg
2 sneiðar hakkað reykt flesk (beikon)
6 fínthökkuð hvítlauksrif
2 msk. mjúkt smjör
2 msk. hökkuð steinselja
1 msk. paprikuduft
1 msk. vínedik
Salt og pipar úr kvörn
Skerið 2x2 cm netmunstur í lambabóginn. Öbu öðru
sem upp er tabð í uppskriftinni er blandað vel saman.
Þessari blöndu er smurt vel inn í lambabóginn og hann
geymdur í stofuhita í 3 klst. Bógurinn er svo steiktur í
250 gráða heitum ofni í 12 mín. miðað við hvert 'A kg.
Nýr bjór, Gauks mjöður
Gaukur á Stöng er elsti „pöbbinn" á íslandi. í upphafi
var þar seldur drykkur sem var blanda af pbsner og
vodka. Á skömmum tíma spruttu upp krár sem seldu
þetta svokahaða „bjórlíki“. Sem betur fer komu betri
tímar og sala á venjulegum bjór var heimhuð. Enn er
Gaukurinn ein vinsælasta kráin í Reykjavík, enda þótt
samkeppnin sé mikb. Eldhúsið á Gauki á Stöng hefur frá
upphafí verið í góðu lagi og maturinn hefur verið ágætur
og ódýr. Á Gauknum er senriilega besti salatbarinn í
Reykjavík. Og þar er hægt að fá ahar þær tegundir af
bjór sem fluttar eru inn til landsins og eru þær satt best
að segja orðnar nokkuð margar, ef vel er að gáð. Nú
hafa þeir veitingamenn á Gauki á Stöng látið brugga fyr-
ir sig sinn eigin bjór sem hvergi annars staðar verður á
boðstólum, alla vega fyrst um sinn. Nefnist þessi bjór
Gauks mjöður og er bruggaður af Alfreð, bruggmeistara
hjá Sana á Akureyri. Þessi bjór er af hinni svoköbuðu
Vínar export-gerð. Hann er maltríkur, aðeins sætur og
hálfdökkur. Þjóðverjar kaba svona hjór „marzen" og er
hann ekki á markaði hér á landi. Að sögn Wbhelms
Norðfjörð, veitingamanns á Gauki á Stöng, hefur þessi
Nú geta gestir á Gauki á Stöng bragðað á nýjum bjór
sem aðeins er hægt að fá þar.
bjór náð ahverulegum vinsældum meðal gestanna. Sem
sagt, abir bjóráhugamenn ættu aö drífa sig á Gaukinn
og bragða á hinum nýja miði.
Hvar er hægt að kaupa kanínukjöt?
Kanínukjöt er mjög gott tb átu Hér á lándi eru ræktaöar svokah- rækta kjötkanínur? Sælkerasíðan
og má matreiða þaö á marga vegu. aðar angörakanínur og er Kjötið af er viss um að gott kanínukjöt
Ekki hefur verið hægt að fá kan- þeim sæmbegt. Gæti nú ekki ein- myndi seljast vel.
ínukjöt í verslunum nokkuð lengi. hver bændafíölskyldan farið að
Land til leigu
1 hektari lands til leigu innan borgarmarka
Reykjavíkur undir skógrækt eða garðrækt.
Hafið samband við auglýsingaþjónustu DV
í síma 27022. H-20001.
FÉLAGSMÁLASTOFNUN
REYKJAVÍKURBORGAR
Síðumúla 39 - 108 Reykjavík - sími 678500
ÞROSKAÞJÁLFI OG
MEÐFERÐARFULLTRÚI
Fjölskylduheimili fatlaöra barna, Akurgerði 20, óskar
eftir að ráða þroskaþjálfa og meðferðarfulltrúa frá
og með 15. nóvember nk.
Æskilegt er að viðkomandi hafi reynslu af starfi með
fötluðum börnum. Um er að ræða kvöld-, helgar-
og næturvaktir. ,
Allar nánari upplýsingar veitir Elísabet E. Jónsdóttir
forstöðumaður alla virka daga frá kl. 13-16 í símum
678500 og 21682.
Umsóknarfrestur er til 6. npvember nk. Umsóknum
skal skila til Félagsmálastofnunar Reykjavíkurborgar,
Síðumúla 39, á umsóknareyðublöðum sem þarfást.
Saab 900i 2000 1987, sjálfsk., rose, ek. 61.000. Verð
960.000, 810.000 stgr.
MMC L-300 4x4 2000 1988,5 g„ 5 d„ hvítur, ek. 45.000.
V. 1.300.000.
Saab 900i 2000 1986, sjálfsk., 4ra d„ hvítur, ek. 73.000.
Verð 850.000, 720.000 stgr.