Þjóðviljinn - 24.12.1965, Page 87

Þjóðviljinn - 24.12.1965, Page 87
þegar foreldíar okkar fóru með okkur heim til skógar- varðarins lengst inni í skógi? Þar geng ég oft núna. Allt er með sömu ummerkjum. Þarna er víðirinn grannur og beinn eins og hann var, og jafnvel burknarnir eru ennþá eins stórir eins og þeir voru þegar við földum okkur í þeim. Og þegar foreldrar okk- ar fundu okkur, urðu þau svo fegin að þau gleymdu að skamma okkur, heldur tóku okkur í fangið og báru okkur út úr skóginum af því þau héldu að við værum svo þreytt. Manstu eftir þessu, Vladya? Ætli þú munir eftir þytinum í skóginum, sem við gátum hlustað á tímum saman þegar við vorum að ráfa um skóginn? Og fyrst ég er farin að tala um tré, viltu segja mér hvort þú manst eftir gömlu villtu espitrjánum, sem við sátum undir meðan við átum nestið okkar á morgnana og þetta brauð með hunangi á kvöldin, sem þú fékkst aldrei nóg af. Ég var svo nízk, að ég skipti á hunanginu og hnet- unum sem þú sóttir upp í hesliviðinn. Manstu eftir þessu? Nú eru þessar aspir orðnar miklu eldri og greinótt- ari, en hunangið er eins og það var, og hneturnar sjást úr rjóðrunum, en þú Vladya, kemur hingað ekki, nei, aldrei kemurðu framar. —“ Hann las ekki það sem á eftir kom, fyrr en seinna, held- ur fór hann aftur yfir upphaf- ið á bréfinu, og meðan hann las það, flökti bros um andlit- ið og gerði ýmist að dofna eða skýrast. Síðan tók hann aftur til þar sem frá var horfið, og las framhaldið á þessu góða bréfi frá þessari góðu konu. „Þú hlýtur að muna eftir her- berginu okkar systkinanna? Það var fremur lítið og vegg- irnir voru hvítir og glugginn sneri út að garðinum, þar sem mamma ræktaði lækningagrös sem ilmuðu svo vel? Manstu hvað mamma var þolinmóð að tala við nágrannakonurnar um veikindin og vandræðin hjá þeim, og hve vel henni tókst að lækna fölu og mögru börn- in þeirra með grasaseyðinu sínu? Börnin mín, Stach og Júlka, hafa sofið í þessu sama herbergi, og nú sefur Júlka þar. Veggirnir eru hvitir enn- þá, og glugginn snýr út að garðinum og í honum rækta ég lækningagrös. Fyrir skömmu fann ég uppi á lofti lofti tréhestinn þinn, sem þú fékkst í jólgjöf, og ég setti hann út í horn í herberginu. Ég gerði það til minningar um þig, því þó þú sért á lífi, ertu samt horfinn okkur —“ Höndin seig með opnu bréf- inu, augun leituðu út í blá- inn og hann hristi höfuðið. Svo hélt hann áfram: „Og manstu eftir gömlu fóstru okk- ar, henni Kachenka Holubova? — Manstu hvað mikið hún kenndi okkur af spakmælum og málsháttum, og þó að hend- urnar á henni væru dökkar og hrjúfar, gat hún tekið svo notalega á okkur, þegar hún var að klæða okkur og greiða. Hún var svo góð í sér og henni þótti svo vænt um okkur, blessaðri gömlu konunni. Hún fóstraði Stach og Júlka, fyrir mig, og var hjá okkur meðan hún lifði, og svaf í kompunni, manstu, þar sem vant var að geyma eplin til vetrarins, — glugginn sneri út að bjarkar- lundinum. Ég þori að ábyrgj- ast að þú hefur ekki frétt látið hennar. Hún dó í fyrra og hún var að tala um þig í banaleg- unni. Rétt áður en hún dó, sagði hún: Hefur Vladya nokk- uð skrifað? Æ, hann fór burtu. Guð blessi hann! Við jörðuð- um hana í okkar garði rétt undir furulundinum. En aldrei kemur þú að sjá gröfiná m- ar! — — “ Aftur seig höndin sem hélt á bréfinu niður á hnén, og hann sat hugsi og vissi evki af sér. Og hver, sem hefði séð hann, af þeim sem þek’:tu hann frá skrifstofunni, klúbbn- um eða leikhúsinu, hefði orðið hissa. Hann sat álútur, og hak- an nam við brjóstið, augun voru dimm og starandi, ennið REYNIÐ ÞESSAR FRÁBÆRU JURTA- BOLLUR 175 gr Jurta-smjörlíki 1/2 I mjólk 175 9r hveiti (sigtað) V< tsk salt 2 tsk sykur 4-5 egg (eftir stærð) Hitið mjólkina og Jurta-smjörlíkið að suðu- marki, setjið hveitið, sykurinn og saltið í og hrærið mjög vel. Deigið kælt, látið í skál og eggin látin í, eitt og eitt, hrært vel á milli, Setjið deigið með skeið á vel smurða plötuna. Bakist í 45 mín. við góðan hita (375° F eða 190° C). Varizt að opna ofninn fýrstu 35 min. Sem fyllingu í bollurnar má nota t.d. rjóma og sultu, rækju jafning eða. salat og ís. í JURTA-smjörlíki eru notuð þessi hráefni: Fljótandi baðmullarfræsolía, hert jarðhnetuolía, hert kókosfeiti, kókosfeiti, soyabauna-lecithin, jurta-bindiefni, jurtalitur, undanrennuduft, salt, vatn, kartöflumjöl, sítrónusýra, bragðefni og A- og Dj-vítamín. í hverju grammi JURTA- smjörlíkis eru 30 einingar af A- og 3 einingar af Dyvítamíni. ______ jurta Allur bakstur betri með Jurta • • • þufið að • urta-smjörlíki • ,ð sannfærast * n gæði þess. J ÓLAbLAÐ - 87
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Þjóðviljinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.