Dagblaðið Vísir - DV - 02.08.1996, Page 16
sælkerinn
FÖSTUDAGUR 2. AGUST 1996
Helga Kristjánsdóttir hjá Pastó pasta:
Pastaréttir með laxi eða silungi
upplagt til að nýta veiðina
% b. hveiti
250 g kotasæla
H b. mozarella
2 egg, pískuð
Steikið lauk, hvítlauk og gulræt-
ur. Blandið tómötunum og púrré
saman við og látið sjóða í 15 mín.
Bætið laxi eða silungi út í. Leggið
lasagne-blöð í eldfast mót og smyrj-
ið síðan V2 af laxablöndunni yfir og
y2 af ostablöndunni. Endurtakið
þetta og stráið að lokum parmesa-
nosti yfir. Bakið við 180-200° í 45
mín.
Ostasósa: Bræðið smjör á pönnu,
hellið hveiti út í og hrærið vel sam-
an. Blandið mjólk saman við og lát-
ið sjóða. Bætið loks mozarella og
kotasælu út í.
Ferskt pastasalat
250 g Pastó Tortelloni m/hvít-
lauksostafyllingu
1 lítill rauðlaukur, saxaður
y2 b. sveppir, skornir í bita
y4 b. gúrka, skorin í bita
2 gulrætur, skornar i bita
50-80 g Pastó sólþurrkaðir tómat-
ar í olíu
Sjóðið pastað i u.þ.b. 5 mín. og
kælið. Blandið grænmetinu saman
við ásamt olíunni.
-ingo
matgæðingur vikunnar
Matarmikil salöt eru gott nesti
fyrir helgarferðir eða jafnvel
stuttar lautarferðir. Salötin eru
auðvitað einnig prýðisgóðar mál-
tíðir heima fyrir og góð tObreyt-
ing frá þungum kjötmáltíðum.
Grænmeti er þar að hauki hollt.
Hér á eftir fylgja tvær upp-
skriftir að gómsætum salötum
sem fylla vel magann.
Blómkálssalat
með furuhnetum
1-2 blómkálshöfuð
sait og hvítur pipar
30 g furuhnetur
1- 2 biaðlaukar
2 meðalstórir tómatar
2 tsk. meðalsterkt sinnep
8-10 msk. hvítvínsedik
2- 3 msk. hunang
1 tsk. karrí
2 msk. olía
5 msk. vatn
Kjúklingaréttur
og gúllassúpa
„Ég held að það sé bara nákvæm-
lega sama hvað ég elda. Ég hef jafn-
gaman af allri matreiðslu,“ segir
Bogga Sigfúsdóttir í Höfnum sem
er matgæðingur vikunnar að
þessu sinni. Hún segir rétt-
ina, sem hún býður uj
góða og fljótlega og
velt að undirbúa fyrir-
fram. Unghænuna er
hægt að sjóða fyrirfram
og súpuna er hægt að
geyma í kæli eða frysti
og taka fram þegar á
þarf að halda.
Kjúklingaráttur
1 unghæna
1 stór laukur
1 græn paprika
1 rauð paprika
1 dós tómatkraft-
ur (tómatpuré)
eða 2 litlar
1-2 stórir súpu-
teningar
1/2 dós sveppir,
soðið notað í sós-
una
Sjóðið unghænuna 1
tvær til þrjár klukku-
stundir. Kjötið hreinsað
og skorið í smá bita. Sker-
ið laukinn og paprikuna í
bita og steikið á pönnu.
Bakið upp sósu með soð-
inu og látið paprik-
una, laukinn,
sveppina, tómat-
kraftinn og
kjötið í sós-
una. Pipar
og salt eft-
ir smekk.
Berið
fram með
hrísgrjón-
um, rist-
uðu
brauði og sojasósu. Uppskriftin er
miðuð við fjóra.
Gúllassúpa
800 g nautakjöt
eða nautahakk
2 stórir laukar
smáklípa af smjörlíki eða matarol-
ía
1 3/4 msk. paprikuduft
1 1/4 1 vatn
1/4 1 mjólk
2 stórir súputeningar
8 meðalstórar kartöflur
3 stórar gulrætur
2 paprikur, gul og græn
1 dós tómatpasta, 170 g
1 dós tómatkraftur (tómatpuré), 140
g
Steikið kjötið í potti með lauk. Setj-
ið vatnið í pottinn og súputeningana
og paprikuduftið, látið sjóða við væg-
an hita í 50 mínútur ef kjöt er notað
en í 30 mínútur ef notað er hakk.
Flysjið kartöflurnar og skerið í
litla bita ásamt paprikum og gulrót-
um og bætið í pottinn. Látið sjóða við
vægan hita í 30 til 40 mínútur. Pipar
og salt eftir þörfum. Súpuna, sem ætl-
uð er fyrir sjö, má geyma í frysti.
Bogga skorar á Frugit Thoroddsen
að vera næsti matgæðingur.
Þvoið blómkálið og hlutið nið-
ur. Sjóðið í söltu vatni í 15 mín-
útur. Látið kólna. Furuhneturn-
ar éru ristaðar á pönnu. Blað-
laukurinn þveginn og skorinn í
þunnar sneiðar. Tómatarnir
þvegnir og skomir smátt.
Sinnep, hvítvínsedik, vatn,
salt, pipar, hunang og karrí
hrært saman. Olíunni síðan
blandað saman við. Blaðlaukur
og tómatur settur út í. Blönd-
unni hellt yfir blómkálið og furu-
hnetum stráð yfir.
Kartöflu- og
baunasalat
750 g kartöflur
750 g sniðbaunir
salt og hvitur pipar
125 ml hvítvinsedik
100 ml grænmetissoð
1 tsk. sykur
6 msk. olía
2 meðalstórir laukar
200 g sterkur ostur
Þvoið kartöflumar og sjóðið.
Skrælið síðan. Þvoið og skerið
baunirnar á meðan kartöflurnar
sjóða. Látið baunirnar krauma í
léttsöltuðu vatni í 15 mínútur.
Hrærið saman hvítvínsedik,
grænmetissoð, salt, pipar og syk-
ur. Blandið olíunni saman við.
Skerið kartöflumar í sneiðar og
blandið saman við baunirnar og
löginn. Látið standa undir loki í
30 mínútur.
Afhýöið laukinn og skerið í
þunnar sneiðar. Osturinn skor-
inn í teninga. Lauk og osti bland-
að varlega saman við kartöflurn-
ar og baunirnar.
e.t.v. ekki að nýta hann á annan
hátt en að grilla hann,“ sagði Helga
Gréta Kristjánsdóttir, rekstrarstjóri
Pastó pasta i Kópavoginum, í sam-
tali við Helgarblaðið.
Við leituðum til Helgu eftir
skemmtilegum pastauppskriftum
því fólk vill gjarnan borða eitthvað
létt á þessum árstíma. Við komum
ekki að tómum kofanum þar og
birtum uppskriftir hennar hér fyr-
ir neðan. Þær miðast allar við
fióra.
Reyktur lax m/fylltu
pasta
500 g Pastó tortelloni m/valhnet-
um og basil
400 g reyktur lax eða silungur
2 tsk. olífuolía
1 saxaður laukur
1 búnt ferskur aspas, skorinn
2 tsk. sinnepsfræ
1 peli rjómi
2 tsk. ferskt basil
1 tsk. brandy
Sjóðið pastað í 4-5 min. og skerið
fiskinn i þunnar sneiðar. Hitið olíu
á pönnu og steikið laukinn þar til
hann er gullin. Bætið fiskinum út í,
þá aspasinum, sinnepsfræjunum,
brandy og loks rjómanum. Látið
sjóða í 2-3 mín. Bætið basil út í og
hellið yflr heitt pastað.
„Ég valdi uppskriftir með laxi eða
silungi vegna þess að það eru svo
margir að veiða á þessum árstíma.
Fólk er oft í
vandræð-
um með
aflann
og
kann
Lasagne ra/laxi og
ostasúsu
1 pakki Pastó lasagne
20 g smjör
2 saxaðir laukar
1 hvítlauksrif
2-3 gulrætur, skorn-
ar í bita
2 d. niðursoðnir
tómatar
1 tsk. tómat púrre
500 g soðinn lax
1 tsk. parmesanostur
Ostasósa:
60 g smjör
Pönnukökur
með jarðar-
berjum og ís
pönnukökudeig
vanillusykur
jarðarber
appelsínulíkjör
ís
flórsykur
sítrónumelissa
Skerið jarðarberin í
sneiðar og stráið yfir þau
vanillusykri. Bakið
pönnukökurnar og haldið
þeim heitum. Gott er að
hella um 1 msk. af appel-
sínulíkkjör á hverja
pönnuköku áður en þær
eru fylltar með jarðar-
berjum.
Avaxtasalat
með limesósu
lime, nektarínur, plóm-
ur, kíví, bananar, bláber
og vanillusykur er tilval-
in blanda í flnan eftirrétt.
Börkur af lime-ávextin-
um er rifinn gróft og
blandað saman við. Lime-
safa má nota í sósu og
blanda sykri og öðru eftir
smekk. Skreyta má með
myntublöðum.