Dagblaðið Vísir - DV - 11.11.2000, Page 52

Dagblaðið Vísir - DV - 11.11.2000, Page 52
60 LAUGARDAGUR 11. NÓVEMBER 2000 Tilvera um rjóma eða vanilluís. Eplakaka með karamellusósu Vont í Prag Fáið ykkur ekki hefðbund- inn tékkneskan mat í veitinga- sölum á borð við Zlatá Praha eða Francouz- ská i Prag. Soð- ið kjöt með stöppuhlunkum og stífri sósu er ekki gott og þjónustan er nánast sov- ézk. Þjóðleg matreiðsía tékknesk gengur ekki í Vesturlandafólk. Til að skoða júgendstíl i aldar- gömlu menningarhúsi borgarinnar, Obecní Dúm, er betra að beygja til vinstri í anddyrinu og fara í kaffihús- ið Café Nouveau, sem er næstum eins glæsilegt listaverk og matsalurinn Francouzská. Gott í Reykjavík íslending- ar með heimþrá þurfa þó sízt allra að svelta í þess- ari failegu borg gróinn- ar menning- ar Mið-Evr- ópu. Reykja- vík er fjörug og góð mat- stofa á bezta stað við að- algötuna milli Karlsbrúar og Gamlabæjartorgs, stofnuð og rekin af Þóri Gunnarssyni ræðismanni. Þar fengum við okkur ágætan saltfisk að hætti Katalúna og þorsk dagsins, svo og fyrirtaks Mið- jarðarhafssalat, en hin fræga fiski- súpa var of þykk. Reykjavik, Karlova 20, s. 2222 1218,1.400 kr. ísl. Læsilegt Pravda Tvö ágæt og vinsæl veitingahús með stæl eru við Parizská, sem liggur norður frá Gamlabæjartorgi. Annað er silfurmálmslegið og kuidalega nú- tímalegt Pravda, sem býður einn for- rétt, einn aðalrétt og einn eftirrétt frá hverri af ijórum miðstöðvum matar- gerðarlistar í heiminum, ekki þó frá útgáfuborg samnefnds dagblaðs. ítölsk og frönsk grænmetissalöt voru góð, svo og austurlenzkt kryddaður lax. Japönsk ananassúpa var fín. Pravda, Parizská 17, s. 232 6203,1.600 kr. ísL Barock fyrirsætur Handan götunnar er Barock í sömu eigu, hefðbundnari útlits, með stórum ljósmyndum af frægum fyrir- sætum á veggjum. Þar er margvisleg- ur Asíumatur eldaður að smekk Vest- urlandabúa. Sushi smáréttir voru fremur góðir, svo og réttir eldaðir á Wok pönnu, en beztur var grillaður matur á tréspjótum. Barock, Parizská 24, s. 232 9221, 1.800 kr. ísl. Perlan í Prag Pragverjar eiga sína Perlu á efstu hæð-í húsi, sem er miklu frægara en Perlan í Reykjavík. Þeir kaOa það Dansandi hús- ið, Tacíci dum, hannað af Frank Gehry og reist 1996. Perlan er eitt glæsilegasta og bezta veitingahús borgarinnar og um leið það dýrasta, þótt það slái ekki reyk- vísku Perlunni við á því sviði. Perle de Prague, Rasínovo nábrezi 80, s. 2198 4160, 2.400 kr. ísl. á mann þriréttað. Kampa Park kvöld Þótt Tékkar eigi ekki nútímahæfa matreiðsluhefð, hafa þeir góða viUi- bráð og geta eldað hana á vestræna vísu. Bezta villibráðin og notalegasta kvöldstemmningin var á Kampa Park á norðurenda eyjarinnar Kampa, undir Karlsbrú. Þar er hægt að borða úti við ána, þegar gott er veður, ann- ars inni við arineld. Á þessum veizlu- lega stað voru andarbrjóst og steik af tvenns konar dádýrum í fínasta lagi, svo og skógarber í eftirrétt. Kampa Park, Na Kampe 8, s. 5731 3493, 2.300 kr. isl. á mann þriréttað. Jónas Kristjánsson EpU „Epli á dag kemur heilsunni í lag,“ segir gamalt máltæki en þessi merki ávöxtur á sér langa sögu. Þau eru tal- in eiga uppruna sinn í suöausturhluta Asíu en þeirra er getiö í fornum kínverskum og egypskum handritum, þeim elstu frá 4. öld fyrir Krist. Líklegt er aö eplin til forna hafi veriö minni en nú tíökast og ávalari í laginu. Eplin bárust um Evrópu með Rómverj- um á 1. öld f. Krist og var ræktun þeirra á þeirri tíö al farið í höndum munka. Fyrstu eplatrén í Vesturheimi voru gróðursett í Massachusettsríki en Bandaríkjamenn eru umsvifamestir í eplaræktun um þessar mundir en fast á hæla þeim koma Kínverjar, Frakkar, ítalir og Tyrkir. Örvar Birgisson, bakari í Nýja kökuhúsinu og Café Bleu: Klassísk eplakaka og öðruvísi eplaterta „Eplakökurnar eru bæði vinsæl- ar sem eftirréttir eða bara með kaff- inu,“ sagði Örvar Birgisson, bakari hjá Nýja kökuhúsinu og veitinga- húsinu Café Bleu í Kringlunni. Örv- ar hefur yfírumsjón með bakstri á báöum stöðum og segist töluvert nota af eplum í sinn bakstur. Það er þó ekki sama hvaða epli eru notuð í bakstur. „Ég nota oftast græn epli, stundum gul en aldrei rauð. Grænu eplin eru súrust og henta þess DV-MYNDIR HILMAR PÓR Örvar Birgisson bakari. vegna vel í sætar kökur. Þau verða líka sjálf sætari við baksturinn. Gulu eplin ganga í margar kök- ur en almennt séð held ég bakarar noti rauð epli ekki í bakstur. Þau eru of sæt,“ sagði Örvar en hann gefur les- endum DV flysjið þau og kjarnhreinsið. Þau eru síðan skorin í stóra báta og rað- að yfir karamelluna í pottin- um. Takið 2 plötur af smjördeigi (keypt frosið) og setjið saman, rúllið í ca 2 sm þykkt og mótið í hring sem passar yfir eplin á pönnunni. Potturinn er látinn standa á köldum stað 20 minútur. Hitið ofninn i 220 gráð- ur. Setjið deigið yfir eplin og sigtiö flórsykri yfir áður en potturinn er settur í ofninn. Bakist í um 20 mínútur eða þar til botninn er orðinn gullinbrúnn og eplin mjúk. Takið út og látið kólna. Síð- an er kökunni hvolft yfir á disk þannig að smjördeigsbotninn lendir undir. Hellið afgang- inum af kara- mellunni yfir og beriö fram strax, ásamt cm í þvermál). Afhýðið græn epli og skerið Eplasaft Eitt kíló af eplum gefur 1 lítra af eplasaft. Notið 1 litra af vatni, 1 kg af eplum, 2 msk. af sítrónusýru og 2-3 dl af strá- sykri. Ef eplin eru súr gæti þurft meiri sykur. Rífið'eplin á rifjárni með hýði og kjama. Setjið maukið í krukku með vatninu og sítrónusýrunni. Lok- ið krukkunni og látið standa í sólarhring. Síið saftina af eplunum í grisju og hrærið sykurinn saman við saft- ina. Hellið saftinni á flöskur, setjið á lok og geymið á köld- um stað. Eplasaft- in geymist tæpast lengur en í þrjá mánuði. Eplakaka meö karamellusósu Þaö er ekki flókið aö búa þessa köku tit. Eplamauk Stifþeytið 2-3 eggja- hvítur og blandið 3 msk. af sykri og 4 dl af eplamauki sam- an við. Hellið blöndunni í stóra skál eða margar litlar skálar og stráið steiktum möndlum út á. Eplapönnukaka í þessa uppskrift, sem er fyrir fjóra, þarf 4 egg, 125 g hveiti, 6 dl mjólk, 1 msk. kanil, 3 msk. strásykur, 3-4 epli og 1 msk. smjör. Þeytið eggin og blandið mjólk og hveiti saman við. Kjam- hreinsiö eplin og skerið þau í hringi. Stráið kanil og sykri á eplin. Bræðið smjörið á eld- fastri pönnu, hellið uppskriftir tveim- ur girni- legum epla- kökum. ÍVLTIIH./ LIL UClgl, 5 mm þykkt, og skerið út kringlóttar kök- ur (10 til 15 Oðruvísi eplaterta 100 g sykur 2 msk. vatn 50 g smjör 3 græn epli 2 plötur smjördeig flórsykur Hitið 100 g af sykri og 2 msk. af vatni í lítilli pönnu eða pott Hrærið vel í og látið brúnast. 'iaKio síðari pottinn af hellunni og bætið 50 g af köldum smjörbitum út í. Hrærið vel saman við. Takið eplin, puiiiiai sneiðar og setjið á miðja kökuna. Stráið kanelsykri yfir og bakið við 180 gráður. Berið fram með vanillu- ís og karamellusósu en hana er hægt að gera á eftirfarandi hátt: Brúnið 250 g af sykri í potti þar til fer að rjúka vel úr. Hrærið vel í pottinum og bætið síðan 1 dl af rjóma út í, haldið áfram að hræra. Að síðustu eru 4 vanilludropar settir út í og sósan látin malla nokkrar mínútur. -aþ ucig- inu á pönnuna og raðið eplahringjunum í deig- ið. Bakið pönnukökuna í um hálfa klukkustund við 225 gráða hita eða þar til hún er bökuö. Eplapönnukaka er gjama borin á borð með sultu. Næringargildi Epli eru afar holl eins og flestir vita. Þau eru oftast rík af a-vítamíni og c-vítamíni auk þess að innhalda nokkurt magn af kolvetni. Oöru- vísl epla- terta Best er að bera tertuna fram um teiö og hún er tilbúin ásamt þeyttum rjóma eöa vanilluís. í meðalstóru rauðu epli er að finna u.þ.b. Kaloríur 80 Kalíum 170 mg Fita 0 g Kolvetni 22 g

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.