Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.06.1974, Síða 31

Frjáls verslun - 01.06.1974, Síða 31
Barinn í Hótel Reynihlíð hefur ekki valdið neinum vand- ræðum, sem sýsluyfirvöld þó óttuðust um skeið. þetta fer mjög vel saman hvort tveggja. Baldur Bjarna- son, þjónn, hefur verið 'hjá mér tvö sumur og eru þeir Júníus prýðisstarfskraftar. Annars er mjög erfitt að fá góða menn á sumarhótelin og vissulega er þjálfun margra starfsmanna, sem sumarhótel- in verða að byggja á, allmik- ið ábótavant. Þeir Júníus og Baldur hafa kennt okkar fólki mikið en oft gengur erf- iðlega að fá skólafólk til að semja sig að þjónustustörfum og sýna leikni og lipurð í þeim. Veitingareksturinn á mjög erfitt uppdráttar og það er brennandi spurning, hvort ekki verður nauðsynlegt að draga hér úr allri þjónustu og setja uop kaffiteríu með sjálfs- afgreiðslu í staðinn. Manni þykir það súrt í brotið, þegar reynt hefur verið að bagsa við þetta árum saman. Sjoppur með benzínafgreiðslu virðast hagkvæmar í rekstri en hér höfum við verið með um 30 manna starfslið á háannatíma. f fyrra námu laun starfsfólks- ins samtals 6 0 milliónum og nú er svnt að launakostnaður verður 40% hærri. Við faum ekki biónustufólk úr þessu nema að borga bví svo mikið, að enginn getur keypt þjónust- una. Því er svo við að bæta, að nú nýverið hefur hagur okkar enn versnað í þessu efni, því að Alþýðusamband Norður- lands leyfir okkur ekki að greiða laun samkvæmt samn- ingum Sambands veitinga- og gistihúsaeigenda. í vissum launaflokkum er mjög mikill munur þar á, allt að 5000 kr. á mánuði hjá sumum starfs- mönnum. F. V.: — Veitingamönnum úti á landi hefur verið legið á hálsi fyrir að einhæfni sé of mikil í matargerð, að ferða- fólk fái ekkert að éta nema lamb, brúnaðar kartöflur og grænar ba'unir, og svo hins vegar, að verðlagning sé allt- af miðuð við það, sem verist á dýrustu veitingastöðum fyrir sunnan. Hverju vilt þú svara þessum fullyrðingum? Arnþór: — Þessi gagnrýni er kannski að sumu leyti rétt. Lambakjöt er mjög oft borið á borð fyrir útlendinga, og að mínu viti oftar en æskilegt væri, vegna þess að hráefnið er ódýrt og ekki völ á neinu sambærilegu nema fiski, sem líka er framreiddur handa gestum veitingastaðanna hér. En þetta er gert samkvæmt óskum ferðaskrifstofanna, sem alla áherzlu leggja á að halda verðinu á ferðum sínum niðri og biðja þvi um ódýrasta mat- inn, þegar hann á að vera innifalinn í ,,pakkanum“ eins og það er kallað. Ég vil hins vegar alveg mót- mæla þeirri staðhæfingu, að verð á mat sé óeðlilega miklu hærra úti á landi en gerist á veitingastöðum syðra. Hins vegar ber í því sambandi að hafa í huga. hve hráefnisöflun, er oft miklu dýrara en í Reykjavík. Af kartöflum, sem nú kosta 9 krónur kíló- ið með síðustu niðurgreiðsl- um, þarf ég að borga 8 kr. á hvert kíló í flutningskostnað. Þetta er aðeins eitt af mörgu, sem hefur áhrif á verðlagning- una hjá okkur. F. V.: — Eftir mikla fvrir- höfn tókst ykkur !oks að fá leyfi sýslunefndar til vínveit- inga hér á hótelinu. Hefur sú biónusta reynzt gestum og lífi os: limum fólksins í nágrenn- inu jafnhættulev oc sumir vildu meina fvrirfram? Arnþór: — Okku’- var tví- ”e°;s neitað um vínveitinga- levfí. þó að hér væri fyrsta flokks aðstaða. Fyrir þremur árum fengum við svo leyfið np- þinpað til hafa enffar kva’’t- anir borizt frá yfirvöldum. Ég hef einmitt innt sýslumann og eftirlitsmann ríkisins eftir þessu en þeir hafa engar at- hugasemdir heyrt. En einmitt vegna andstöðunnar í upphafi höfum við haft vakandi auga með að farið væri í einu og öllu eftir settum reglum og haft aðhald mjög strangt. Mál- ið er mjög vandmeðfarið, þar sem þetta er eini staðurinn í sýslunni, er veitir vín. Heima- fólk sækir barinn afarlítið en erfiðleikar eru þeir einir að halda unglingum frá barnum. Þegar böil eru í nágrenninu þurfum við að kveðja til dyra- vörð til að meina þeim inn- göngu. F.V.: — Nú hefur flugfélag- ið Vængir hafið fastar áætlun- arferðir liingað úr Reykjavík og býður m. a. udd á helgar- ferðir hingað. Hvaða tækifæri bíða fólks, sem hingað kemur til slíkra heimsókna um helg- ar? Arnþór: — Já. Það er okkur mikið fagnaðarefni, að Vængir ir hafa tekiði upp flugferðir bingað, sem eru stundum tvær á dag. I sambandi við bær er hoðið udp á skoðunarferðir um Mývatnssveitina með sínu fjöl- b’'pvtilega og sérstæða lands- lagi. Þá er hægt að komast í skoðunarferðir héðan t.il Öskiu og alltaf er hægt að stunda veiðiskan í vatninu. Það eru nokkur áraskioti af fiski í vatninu en stofninn er nú greínilega vaxandi. Árabáta er hægt að fá leigða í Reykja- FV 5-6 1974 31
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.