Morgunblaðið - 29.01.2005, Side 29
eftir Böðvar Guðmundsson
Leikgerð: Bjarni Jónsson
í samvinnu við Þórhildi Þorleifsdóttur,
Vytautas Narbutas og leikhópinn.
„Sýningin er veisla fyrir augað og gædd
glæsilegum skyndiáhlaupum í lýsandi
mannlegum örlögum sem opna stór
svið tilfinninga: ótta, vonar, ósigurs
og vinninga, hláturs og harma.
Þetta er glæsilega hugsuð og
velbyggð leiksýning sem er
öllum þeim til sóma sem að
henni standa.“
PBB DV
Viðskiptavinir KB banka fá 20% afslátt af
miðaverði á Híbýli vindanna í febrúar.
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 29. JANÚAR 2005 29
UMRÆÐAN
27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53
E
N
N
E
M
M
/
S
ÍA
/
N
M
14
6
6
4
- í gó›um málum
Vilhjálmur Eyþórsson: „For-
ystumennirnir eru undantekning-
arlítið menntamenn og af góðu fólki
komnir eins og allir þeir, sem gerast
fjöldamorðingjar af hugsjón. Afleið-
ingar þessarar auglýsingar gætu því
komið á óvart.“
Jakob Björnsson: „Mannkynið
þarf fremur á leiðsögn að halda í
þeirri list að þola góða daga en á hel-
vítisprédikunum á valdi óttans eins
og á galdrabrennuöldinni.“
Jakob Björnsson: „Það á að fella
niður með öllu aðkomu forsetans að
löggjafarstarfi.“
Ólafur F. Magnússon: „Ljóst er að
án þeirrar hörðu rimmu og víðtæku
umræðu í þjóðfélaginu sem varð
kringum undirskriftasöfnun Um-
hverfisvina hefði Eyjabökkum verið
sökkt.“
Ásthildur Lóa Þórsdóttir: „Viljum
við að áherslan sé á „gömlu og góðu“
kennsluaðferðirnar? Eða viljum við
að námið reyni á og þjálfi sjálfstæð
vinnubrögð og sjálfstæða hugsun?“
Bergþór Gunnlaugsson: „Ég hvet
alla sjómenn og útgerðarmenn til að
lesa sjómannalögin, vinnulöggjöfina
og kjarasamningana.“
Aðsendar greinar á mbl.is
www.mbl.is/greinar
RÉTT FYRIR jól afgeiddi Alþingi
breytingar á skattalögum en í þeim
felast stærstu breytingar
á skattkerfinu frá því að
staðgreiðslan var tekin
upp árið 1988. Breyting-
arnar felast í hækkun
barnabóta, lækkun tekju-
skatts, hækkun skattleys-
ismarka, afnám eign-
arskatts og sérstaks
tekjuskatts, auk lækk-
unar endurgreiðsluhlut-
falls námslána. Þetta eru
góðar breytingar og get-
um við stolt staðið að
þeim. Í þessum breyt-
ingum endurspeglast
áherslur ríkisstjórnarinnar sem
koma fram í stjórnarsáttmála. En
ekki er öllu lokið og vinnan heldur
áfram við að þróa næstu skref og ég
tel mikilvægt að þau séu stigin um
leið og svigrúm gefst til. Við verðum
þó hafa hugfast að fyrirhugaðar
breytingar mega ekki skerða okkar
velferðar- og menntakerfi.
Endurskoðun
virðisaukaskattkerfisins
Í stjórnarsáttmála er einnig kveðið á
um að endurskoða eigi virð-
isaukaskattkerfið með það í huga að
bæta kjör almennings. Við munum
vonandi fljótlega heyra af þeirri
vinnu því ekki er ólíklegt að unnt
verði að fara út í aðgerðir varðandi
virðisaukann. Nú er það svo að ýmsar
áherslur eru uppi um í hvaða greinum
virðisaukans eigi að lækka skattinn.
Innan Framsóknarflokksins hefur í
gegnum tíðina verið rætt um að
lækka matarskattinn og einnig skatt
á barnafatnaði. Árið 1993 var mat-
arskatturinn lækkaður úr 24,5 í 14
prósent og nú er spurning hvort eigi
að fara með hann enn neðar.
Lækkun matarskatts næst
Í mínum huga ættu næstu skref í
skattabreytingum að vera að lækka
virðisaukaskatt á matvælum. Við höf-
um nú uppfyllt öll
okkar forgangsatriði
og eigum því að líta
fram á veginn. Það er
augljóst þegar litið er
á útreikninga að
lækkun matarskatts
mun ekki skila fjöl-
skyldunum í landinu
jafnmiklu og þær
skattabreytingar sem
nú þegar hafa verið
samþykktar en engu
að síður, líkt og ég hef
sagt ítrekað í um-
ræðunni, væri lækkun
virðisaukaskatts á matvælum ágætis
viðbót við áðurnefndar breytingar.
Munurinn er einnig sá að ákvörðun
Alþingis frá því í desember miðar að
því að koma ávinningnum beint til
fólksins, án milliliða. Ef við förum út í
að lækka virðisaukaskatt á mat-
vælum mun sú lækkun fara í gegnum
sjóði smávöruverslunar áður en hún
skilar sér til neytenda og því brýnt að
fylgjast með því að lækkunin skili sér
óskert til neytenda.
Eflum landbúnaðinn
og ferðaþjónustuna
Fyrir utan þær krónur sem matar-
karfan myndi lækka um við þessa
breytingu er enginn vafi á því að
landbúnaðurinn myndi eflast mjög.
Landbúnaðurinn er ein af und-
irstöðuatvinnugreinum landsins og
við verðum að viðhalda öflugum land-
búnaði. Einnig hafa aðilar í ferða-
þjónustu þrýst mjög á lækkun mat-
arskattarins og mikilvægt að geta
laðað að ferðamenn með öllum til-
tækum ráðum, ekki síst með því að
lækka verð á tilbúnum mat. Þetta er
ágætis mál til að halda áfram á þeirri
góðu braut sem ríkisstjórnin hefur
markað í skattalækkunum.
Næstu skref í skattamálum
Dagný Jónsdóttir
fjallar um skattamál ’Við höfum nú uppfylltöll okkar forgangsatriði
og eigum því að líta
fram á veginn.‘
Dagný Jónsdóttir
Höfundur er alþingismaður.
ENN EINU sinni koma íslenskir
matreiðslumenn á
óvart í frægustu mat-
reiðslukeppni heims,
Bocuse d’Or í Lyon í
Frakklandi. Enn einu
sinni sanna þeir getu
sína á alþjóðavettvangi
sem einir efnilegustu
og bestu mat-
reiðslumeistarar í
heimi. Í keppninni, sem
haldin var 26. janúar
sl., lenti fulltrúi Ís-
lands, Rúnar Óm-
arsson, í fimmta sæti.
Aðstoðarmenn hans
voru Ólafur Haukur
Magnússon og Viktor
Örn Andrésson. Þetta
er vissulega glæsilegur
árangur en þetta er í
fjórða sinn sem fulltrú-
ar Íslands taka þátt í
þessari keppni. Það er
í raun ákveðin við-
urkenning að fá að
keppa í Bocuse d’Or-
keppninni en þar
keppa 24 matreiðslumeistarar frá
jafnmörgum þjóðum. Að þessu sinni
vann franskur matreiðslumeistari en
Norðurlandaþjóðirnar röðuðust í
fjögur næstu sæti.
Það sem var einnig eftirtektarvert
við þessa keppni var að íslenskur
skötuselur var hluti af forrétti
keppninnar. Þetta undirstrikar hve
gott hráefni við eigum hér á landi og
Bocuse d’Or-matreiðslukeppnin er
einmitt vettvangur til landkynningar
fyrir okkur. Annars vegar með því
að undirstrika að við erum góðir
matvælaframleiðendur í hreinu landi
og hins vegar eigum við mat-
reiðslumeistara á heimsmælikvarða.
Vert að hrósa fulltrúum sjáv-
arútvegsins fyrir að nýta sér þetta
tækifæri. Árið 2001 stóð okkur til
boða að vera með íslenskt lambakjöt
í þessari keppni. Því miður nýttu
fulltrúar landbúnaðarins sér ekki
þennan möguleika, þó að heild-
arkostnaður næmi ekki nema um sjö
milljónum króna, en inni í þeirri tölu
voru 800 lambaskrokkar. Ef við setj-
um þessar tölur í samhengi við
kostnað í auglýsingum er þetta ótrú-
lega lág tala. Kostaði ekki 3,3 millj-
ónir að auglýsa Ísland í New York
Times á dögunum? Ég var einn
þeirra sem gerðu ítrekaðar tilraunir
til þess að vekja athygli á þessu stór-
kostlega tækifæri en menn sögðu að
við gætum bara tekið þátt í þessu
næst. En það er ekkert næst í svona
málum, því ekki er vitað hvenær
lambakjöt verður næst notað í
keppninni. Í ár var danskt kálfakjöt
notað í aðalrétt, árið 2003 var það
nautakjöt o.s.frv. Við
megum aldrei láta
svona tækifæri framhjá
okkur fara aftur.
Ég vil nota tækifærið
til þess að óska íslensk-
um matreiðslumeist-
urum til hamingju með
þennan glæsilega ár-
angur. Einnig ber að
hrósa fulltrúum sjáv-
arútvegsins fyrir að
nýta sér þetta tæki-
færi. Frændþjóðir okk-
ar á Norðurlöndum
kunna að nýta sér sína
matreiðslumenn til
kynningar á sínum
matvælum. Mjög lík-
legt er að boðið verði
upp á þann matseðil
sem var í Bocuse d’Or-
keppninni á þeim 24
veitingastöðum vítt og
breitt um heiminn þar
sem keppendurnir
vinna. Við lifum í al-
þjóðlegu umhverfi og
eigum að nýta okkur kosti þess og
sérstöðu Íslands.
Íslenskt hráefni
í frægustu
matreiðslukeppni
heims
Ísólfur Gylfi Pálmason
fjallar um matreiðslukeppnina
Bocuse d’Or
’Við lifum í alþjóðlegu
umhverfi og
eigum að nýta
okkur kosti þess
og sérstöðu
Íslands.‘
Ísólfur Gylfi Pálmason
Höfundur er sveitarstjóri
Hrunamannahrepps og
varaformaður ferðamálaráðs.
Vöggusæn
gur
vöggusett
PÓSTSENDUM
Skólavörðustíg 21 ● sími 551 4050 ● Reykjavík